Album "LINK": Chấp niệm kết nối bớt "Hoàng" nhưng thiếu "Thùy" của Hoàng Thùy Linh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau thành công quá đỗi rực rỡ của album "Hoàng", cả V-Pop dường như nín thở chờ đợi sự trở lại của Hoàng Thùy Linh: Liệu nữ ca sĩ sẽ chạm đến những đỉnh cao mới hay bị nuốt chửng bởi cái bóng trong quá khứ?

Album Vol.4 LINK xoay quanh từ khóa: Kết nối. "Kết nối" có thể hiểu là sự giao thoa giữa hiện đại và quá khứ, giữa kỉ nguyên kỹ thuật số và dân gian; cũng có thể hiểu là sự dung hòa giữa Hoàng Thùy Linh và những cá tính âm nhạc nổi trội, "từ những anh chị tiền bối đến những người bạn, người em".

Album "LINK": Chấp niệm kết nối bớt "Hoàng" nhưng thiếu "Thùy" của Hoàng Thùy Linh ảnh 1

Album phòng thu thứ 4 của Hoàng Thùy Linh xoay quanh từ khóa: Kết nối.

Từ thời album Hoàng đến nay, công thức sáng tạo của Hoàng Thùy Linh không có nhiều thay đổi. Phần lớn các ca khúc trong LINK là những bản Pop EDM được phối theo phong cách hiện đại, vay mượn thêm nhạc cụ và giai điệu âm nhạc truyền thống Việt Nam. Bản phối dày bè, nhiều bass để tôn lên chất giọng sáng nhưng mỏng mảnh và lối xử lý lả lơi, lúc hát lúc như trò chuyện thủ thỉ bên tai của nữ ca sĩ. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Hoàng Thùy Linh thể hiện khả năng Rap nhưng mới chỉ dừng ở mức... đọc nhanh.

Album "LINK": Chấp niệm kết nối bớt "Hoàng" nhưng thiếu "Thùy" của Hoàng Thùy Linh ảnh 2

Công thức sáng tạo của Hoàng Thùy Linh và ê-kíp không thay đổi từ album Hoàng đến LINK.

LINK là một câu chuyện tình yêu thời hiện đại, đủ đầy những cung bậc cảm xúc từ bàng quan đến si mê, từ vỡ mộng đến đau đớn tận cùng, từ chua chát đến mông lung mơ hồ, trước khi tất cả một lần nữa kết thúc bằng sự điềm nhiên, bình thản của người phụ nữ nay đã bước qua tổn thương.

Phần lời tràn ngập những câu punchline, chơi chữ, đồng âm giữa tiếng Anh và tiếng Việt như "Có lẽ tim anh làm bằng cây gỗ vì hơi lắm mối/ Họp người yêu cũ từ trưa đến tối", "Baby em muốn làm bad girl thì anh sẽ là batman/ Bae nếu mà anh fall in love thì anh vẫn là người dơi (rơi)" nhưng không bị gượng ép, giúp gia tăng nồng độ "chất hiện đại" cho LINK.

Album "LINK": Chấp niệm kết nối bớt "Hoàng" nhưng thiếu "Thùy" của Hoàng Thùy Linh ảnh 3

Phần lời trong album LINK tràn ngập những câu punchline, chơi chữ, đồng âm.

Trái với sự phô diễn cá tính âm nhạc cá nhân tuyệt đối trong Hoàng, với album Vol.4, Hoàng Thùy Linh tự đặt ra bài toán khó cho bản thân khi muốn kết nối với các diva, divo lẫy lừng của làng nhạc Việt cũng như nghệ sĩ thế hệ Z. Dường như để đạt đến cái mà cô gọi là "sự thịnh vượng", Hoàng Thùy Linh đã phải nhún nhường khá nhiều trong chính album của mình.

Trong Đánh Đố, giọng hát của Hoàng Thùy Linh như lọt thỏm giữa những câu phiêu nội lực của Tùng Dương và Thanh Lam. Khi kết hợp cùng Wren Evans và Mew Amazing trong Bắt Vía, nữ ca sĩ lại cho thấy cách xử lý thiếu linh hoạt trong một "con beat" không thể cộp mác Wren Evans hơn.

Hoàng Thùy Linh lùi về phía sau để tôn bạn diễn trong các sản phẩm kết hợp.

Tuy nhiên, cần phải ghi nhận công sức lao động nghệ thuật công phu và chiến lược phát hành thông minh của Hoàng Thùy Linh và ê-kíp với dự án LINK. Tương ứng với câu chuyện bao trùm lên cả album, thứ tự các ca khúc trong LINK được sắp xếp một cách chủ đích, từ Gieo Quẻ vui tươi, không một bài hát nào có thể diễn tả cảm xúc của em lúc này bi lụy, trước khi "kéo mood" với Hạ phỏm. Tổng thể giai điệu của 9 ca khúc trong album như một hình cánh cung ngược, cú rebound sau một mối quan hệ.

Hai ca khúc bắt tai nhất album Gieo Quẻ See Tình được chọn làm single mở đường, giúp tăng độ nhận diện của dự án với khán giả đại chúng. Tương tự với Tứ Phủ năm xưa, Đánh Đố là một nỗ lực chiều lòng giới chuyên môn, nơi những sáng tạo "dị" nhất được thực thi.

See Tình đang cực hot trên mạng xã hội TikTok Trung Quốc, lan tỏa âm nhạc của Hoàng Thùy Linh đến khán giả quốc tế.

Sau album Hoàng, kì vọng của khán giả nghe nhạc dành cho Hoàng Thùy Linh đủ lớn để làm lu mờ bất kỳ nỗ lực lột xác và chùn chân bất kì nghệ sĩ nào. Với LINK, có lẽ điều Hoàng Thùy Linh và ê-kíp mong muốn hơn cả là được bước tiếp trên con đường nghệ thuật, dần rũ bỏ hào quang từ chất liệu âm nhạc dân gian để kết nối gần với khán giả hiện đại hơn: Bớt Hoàng để được LINK.

Tuy vậy, những cất nhắc phải cân bằng giữa tính đại chúng và thể nghiệm, dung hòa những cá tính âm nhạc đã làm Hoàng Thùy Linh quên mất chữ "Thùy" trong tên của mình - chất duyên dáng, nữ tính trong âm nhạc của cô. Album Vol.4 LINK những tưởng là những kết nối chặt chẽ lại lỏng lẻo đến ngạc nhiên.

Album "LINK": Chấp niệm kết nối bớt "Hoàng" nhưng thiếu "Thùy" của Hoàng Thùy Linh ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cửu Long Thành Trại: Sau các pha hành động nghẹt thở là câu chuyện ấm áp

Cửu Long Thành Trại: Sau các pha hành động nghẹt thở là câu chuyện ấm áp

HHT - Với các pha hành động nghẹt thở và đỉnh cao rải đều từ đầu tới cuối phim, “Cửu Long Thành Trại: Vây Thành” xứng đáng là siêu phẩm hành động hay nhất năm 2024. Nhưng không chỉ có hành động, bộ phim còn ghi dấu ấn với khán giả bởi chữ “tình” giữa con người với nhau, dù có thể cuộc đời trớ trêu một ngày bắt họ phải ở thế đối đầu.