Ấm áp chuyện cư dân ở chung cư, khu phố lập group "tình làng nghĩa xóm" giúp nhau mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều cư dân ở chung cư hoặc khu phố đã lập các nhóm trên Facebook, Zalo để hỗ trợ lẫn nhau về thực phẩm, thuốc men cũng như chia sẻ các thông tin tiêm vắc-xin trên địa bàn khi TP.HCM kéo dài thời gian giãn cách xã hội.

Với tinh thần tương thân tương ái, các group cư dân là nơi tiếp nhận thông tin của những ai đang gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ từ cộng đồng. Nhiều người có số lượng lớn lương thực, thuốc men, vitamin đã chủ động phân phát cho các nhà trong khu phố để mọi người phòng khi đau ốm.

Ấm áp chuyện cư dân ở chung cư, khu phố lập group "tình làng nghĩa xóm" giúp nhau mùa dịch ảnh 1
Một nhóm chat của người dân ở Quận 3 (TP.HCM).

Một cư dân ở Quận Thủ Đức liên hệ được với mạnh thường quân hỗ trợ rau, củ và chia sẻ thông tin trong nhóm khu phố: “Có dãy trọ nào cần lương thực, nhắn hình ảnh và thông tin cho mình nhà. Hiện tại, mình đang gom rau, cá, thịt, tôm từ các mạnh thường quân nhưng cần số lượng cụ thể mới xin được”.

Ấm áp chuyện cư dân ở chung cư, khu phố lập group "tình làng nghĩa xóm" giúp nhau mùa dịch ảnh 2

Đăng thông tin trong nhóm cư dân để tìm trường hợp khó khăn cần hỗ trợ.

Có người được cho nhiều rau xanh, không sử dụng hết nên đăng thông tin vào nhóm cư dân để chia bớt cho những ai đang cần: “Em được cho nhiều rau cải nên em để ở lô B, bà con ai cần thì xuống lấy nha”. Khi được hỏi thông tin số tài khoản để gửi ít tiền sau khi lấy cải, cư dân này đã từ chối vì “chuyện chẳng đáng là bao, mùa dịch nên giúp được gì là giúp thôi”.

Ấm áp chuyện cư dân ở chung cư, khu phố lập group "tình làng nghĩa xóm" giúp nhau mùa dịch ảnh 3

Nhiều cư dân san sẻ cho nhau từng bó rau lúc giãn cách xã hội.

Không chỉ hỗ trợ, trao đổi đồ ăn với nhau, một cư dân còn cảm động trước việc mọi người trong nhóm chung cư kêu gọi quyên góp để ủng hộ lao công, bảo vệ lúc giãn cách kéo dài: “Đúng là mọi người đang thương nhau mà sống”.

Các nhóm cư dân chung cư, khu phố còn là nơi giải đáp các thắc mắc liên quan đến chuyện test nhanh hoặc tiêm vắc-xin trên địa bàn để mọi người cùng nắm thông tin.

Ấm áp chuyện cư dân ở chung cư, khu phố lập group "tình làng nghĩa xóm" giúp nhau mùa dịch ảnh 4

Mọi người trong các nhóm cư dân chia sẻ thông tin test nhanh, tiêm vắc-xin trên địa bàn.

Ngay cả những chuyện lặt vặt như in các loại giấy tờ cũng được mọi người trong nhóm cư dân, khu phố hỗ trợ nhiệt tình: “Ai cần in thì gửi file, em in cho, không tiền bạc gì hết”.

Chứng kiến mọi người trong nhóm khu phố hỗ trợ nhau lúc dịch bệnh, bạn Thi Lê (Quận Thủ Đức) không khỏi xúc động: “Bình thường không ai biết ai vì mỗi người đều bận bịu mưu sinh. Đến lúc dịch, ai cũng là người thân của nhau và sẵn sàng hỗ trợ khi cần”.

Bạn Hồng Phong (TP.HCM) cho biết bình thường ít khi giao tiếp với ai nhưng từ khi vào nhóm cư dân ở khu phố đã biết được rất nhiều người. “Biết đâu sau này hết dịch sẽ trở thành bạn bè thân thiết với nhau. Hằng ngày, mọi người trong nhóm đều động viên, nhắc nhở nhau giữ sức khỏe và hỗ trợ rất tận tình".

Ấm áp chuyện cư dân ở chung cư, khu phố lập group "tình làng nghĩa xóm" giúp nhau mùa dịch ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.