Ấm lòng trước hình ảnh ông Tây miệt mài làm sạch các con ngõ Hà Nội

Ấm lòng trước hình ảnh ông Tây miệt mài làm sạch các con ngõ Hà Nội
HHT - Hình ảnh một người đàn ông nước ngoài cặm cụi cầm chổi, xẻng gỡ từng tờ quảng cáo, rao vặt trên các con ngõ của Hà Nội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Những ngày này, nếu ai đi qua các con ngõ ở phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ gặp hình ảnh một ông Tây tay cầm xẻng, chổi gỡ từng miếng quảng cáo, rao vặt trên cột điện, bờ tường.

Nhìn dáng người mảnh khảnh, gương mặt thân thiện và vui vẻ, ít ai nghĩ rằng cựu binh người Mỹ - ông Paul George Harding (69 tuổi) cách đây gần 50 năm từng là lính thuộc lực lượng không quân tham chiến tại chiến trường Bình Định, Lâm Đồng.

Ấm lòng trước hình ảnh ông Tây miệt mài làm sạch các con ngõ Hà Nội ảnh 1

Hình ảnh người cựu binh Mỹ cầm chổi, xẻng gỡ từng tờ quảng cáo, rao vặt trên các con ngõ của Thủ đô đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Nặng mối duyên nợ với Việt Nam, năm 2014, ông đến Hà Nội mở một lớp tiếng Anh miễn phí ở phường Trung Hòa với hơn 400 học viên thuộc đủ lứa tuổi. Cũng từng ấy người, ngày ngày ông cùng với học viên của mình cặm cụi gỡ bỏ từng quảng cáo, rao vặt trong các con phố, ngõ nhỏ Hà Nội.

“Tôi thực sự ân hận về khoảng thời gian tham chiến tại Việt Nam bởi khi đó tôi còn quá trẻ. Tôi muốn làm điều gì đó để bù đắp phần nào những đau thương, mất mát mà tôi và đất nước tôi đã gây ra cho Việt Nam trong cuộc chiến cách đây nửa thế kỷ” - ông Paul chia sẻ.

Ấm lòng trước hình ảnh ông Tây miệt mài làm sạch các con ngõ Hà Nội ảnh 2

Paul nói, ông ghét phải nhớ lại những việc đã làm trong chiến tranh và hối hận về khoảng thời gian tham gia chiến đấu. Thời điểm đó, ông còn quá trẻ để nhận thức được sự khắc nghiệt của chiến tranh.

3 năm sống ở Việt Nam không đủ dài nhưng ông Paul đã coi đây như là quê hương thứ hai của mình. Thấy các bức tường nhem nhuốc bởi những tờ quảng cáo dán tràn lan, trái phép, ông đã cùng học viên lớp tiếng Anh của mình "ra tay" cạo sạch từng quảng cáo, rao vặt ở nhiều ngõ phố Hà Nội.

Ấm lòng trước hình ảnh ông Tây miệt mài làm sạch các con ngõ Hà Nội ảnh 3

Ông Paul tâm sự, cách đây không lâu, ông có xem tin tức trên tivi, thấy rằng việc dán giấy quảng cáo, rao vặt lên tường là không đúng quy định. Chính vì vậy, ông đã cùng học viên đi tháo dỡ, xóa những biển quảng cáo này.

Ấm lòng trước hình ảnh ông Tây miệt mài làm sạch các con ngõ Hà Nội ảnh 4

Thấy những bức tường đầy những tờ quảng cáo nham nhở, ông Paul đã cùng các tình nguyện viên đi phun nước làm ẩm cạo sạch tờ rơi ở nhiều khu phố.

Mỗi ngày hai buổi sáng, chiều ông cùng các tình nguyện viên tháo bỏ những quảng cáo dán đầy trên tường. Sau hai tuần "ra tay", đến nay nhóm của ông đã xử lý được nhiều loại quảng cáo, rao vặt trái phép trên các tuyến phố Trần Duy Hưng, Nguyễn Ngọc Vũ, Nguyễn Thị Định.

Ấm lòng trước hình ảnh ông Tây miệt mài làm sạch các con ngõ Hà Nội ảnh 5

Người cựu binh Mỹ chia sẻ, thời gian mới sang Việt Nam ông đã được chính quyền và người dân giúp đỡ rất nhiều, vì thế ông muốn cảm ơn, làm một điều gì đó với nơi mình đang sống.

Ấm lòng trước hình ảnh ông Tây miệt mài làm sạch các con ngõ Hà Nội ảnh 6
Ấm lòng trước hình ảnh ông Tây miệt mài làm sạch các con ngõ Hà Nội ảnh 7

Nhiều học viên đã hào hứng tham gia giúp đỡ Paul thực hiện ý tưởng này.

Ông chia sẻ: "Những người dán quảng cáo không đúng quy định không khác gì kẻ trộm vì đã lấy không gian chung sử dụng vào mục đích riêng".

Việc ông làm được phường và người dân ủng hộ nhiệt tình, ông kể "nhiều hôm người dân còn ra giúp tôi, mời tôi nước và hỏi thăm, trò chuyện với tôi. Ai đi qua cũng chào hỏi. Tôi có thêm nhiều bạn mới là những người dân ở đây”.

Ấm lòng trước hình ảnh ông Tây miệt mài làm sạch các con ngõ Hà Nội ảnh 8

Biết được công việc ông làm, nhiều người dân cũng hăng hái cùng ông và các học viên làm sạch ngõ phố.

Anh Trần Công Đạt, một người dân khu vực đường Trần Duy Hưng cho biết: "Từ ngày nhóm ông Paul thực hiện, tình trạng dán quảng cáo, rao vặt ở khu vực này giảm hẳn. Nhiều người thấy ông tích cực làm đẹp ngõ phố, nên cũng không dán quảng cáo lên tường nữa".

Không chỉ gỡ những biển quảng cáo trái phép, trong thời gian tới, người đàn ông ngoại quốc này còn muốn làm điều gì đó mới mẻ hơn. “Biến một số bãi rác thành vườn hoa, cây xanh cũng không phải là ý kiến tồi”, ông Paul vui vẻ tiết lộ.

LEE MIN SOON

MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
HHT - Làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam đề nghị, tăng cường đối thoại với thanh niên, đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề kiến nghị, đề xuất chính đáng của thanh niên sau đối thoại, đảm bảo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm