Ấn Độ: chính thức bỏ hình sự hóa đồng tính khỏi luật pháp, cộng đồng LGBT xuống đường ăn mừng

Ấn Độ: chính thức bỏ hình sự hóa đồng tính khỏi luật pháp, cộng đồng LGBT xuống đường ăn mừng
HHT - Sau những nỗ lực đấu tranh, cộng đồng LGBT tại Ấn Độ đã có thể vui mừng khi Chính phủ Ấn Độ đã quyết định bỏ các tội danh liên quan đến đồng tính ra khỏi luật pháp nước này.

Vào trưa ngày 06/09/2018, Toà án Tối cao Ấn Độ đã chính thức xoá bỏ việc hình sự hoá đồng tính khỏi luật pháp của đất nước này. Đây thật sự là một bước ngoặt lớn của cộng đồng LGBT khi đã thành công trong việc lật đổ những “tàn dư” của thực dân Anh còn sót lại hơn 100 năm nay.

Ấn Độ: chính thức bỏ hình sự hóa đồng tính khỏi luật pháp, cộng đồng LGBT xuống đường ăn mừng ảnh 1
Những giọt nước mắt hạnh phúc.
Ấn Độ: chính thức bỏ hình sự hóa đồng tính khỏi luật pháp, cộng đồng LGBT xuống đường ăn mừng ảnh 2
Đám đông ở Mumbai đang ăn mừng sau khi nghe quyết định của Toà Án Tối cao

Vì sao phải ăn mừng?

Trước đó, mục 337 trong luật pháp Ấn Độ, bộ luật này đã tồn tại được 157 năm tính từ thời kỳ thuộc địa, quy định rằng: Những hành vi quan hệ tình dục đồng tính được gọi là “phạm tội trái tự nhiên” và hiển nhiên đi kèm với 10 năm tù giam. Các nhà hoạt động ở Ấn Độ đã chỉ ra rằng Mục 337 không những không công nhận quyền của cộng đồng lục sắc mà thậm chí còn tạo nên các hình thức phân biệt đối xử, làm tiền đề cho việc người LGBT luôn bị đe doạ và quấy rối. Đây chính là lý do vì sao cộng đồng LGBT Ấn Độ nói riêng và thế giới nói chung đều vô cùng xúc động ngay sau quyết định này.

Ấn Độ: chính thức bỏ hình sự hóa đồng tính khỏi luật pháp, cộng đồng LGBT xuống đường ăn mừng ảnh 3
Người dân xuống đường nhảy múa, ăn mừng cho một kết thúc có hậu

Các vị thẩm phán nói gì về điều này?

“Việc gán cho cộng đồng LGBT tội danh “Phạm tội trái tự nhiên” là vô cùng bất hợp lý, tuỳ tiện và rõ ràng là trái với Hiến pháp” - Chánh án Dipak Misra, người đưa ra quyết định và đã được nhất trí.

Một thẩm phán khác tin rằng “lịch sử nợ cộng đồng LGBT một lời xin lỗi” vì đã tẩy chay họ.

Tiếp nối, thẩm phán DY Chandrachud cho rằng nhà nước không có quyền kiểm soát đời sống riêng tư của các thành viên thuộc cộng đồng LGBT và việc phủ nhận quyền được sống thật với chính mình của họ cũng chẳng khác gì việc phủ nhận quyền riêng tư của mọi người.

Ấn Độ: chính thức bỏ hình sự hóa đồng tính khỏi luật pháp, cộng đồng LGBT xuống đường ăn mừng ảnh 4
Những dòng chia sẻ về sự kiện đặc biệt này trên các mạng xã hội.

Cùng ngày hôm ấy, tài khoản Twitter của Quốc hội Ấn Độ cũng đã gửi lời chúc mừng kèm một tấm ảnh mang dòng chữ “Tự hào chứ không phải kì thị”. Nguyên văn: “Chúng tôi hoà mình cùng người dân Ấn Độ và cộng đồng LGBTQIA+ trong chiến thắng của họ với định kiến. Chúng tôi hoan nghênh sự tiến bộ và phán quyết của Toà án Tối cao. Hi vọng rằng đây chính là sự khởi đầu của một xã hội toàn diện và bình đẳng.”

Những nụ cười rạng rỡ nhất

Ấn Độ: chính thức bỏ hình sự hóa đồng tính khỏi luật pháp, cộng đồng LGBT xuống đường ăn mừng ảnh 5
Cô gái với biểu ngữ về cộng đồng người Song tính.
Ấn Độ: chính thức bỏ hình sự hóa đồng tính khỏi luật pháp, cộng đồng LGBT xuống đường ăn mừng ảnh 6
Những nụ cười rạng rỡ.

Nhà hoạt động về quyền của người LGBT, Harish Iyer cho biết: “Tôi cực kì phấn khích. Điều này giống như một cuộc đấu tranh tự do thứ hai, chúng tôi cuối cùng cũng có thể vứt bỏ những luật lệ của thực dân Anh ra khỏi đất nước…Tôi nghĩ bước tiếp theo mọi người sẽ hướng đến Luật chống phân biệt đối xử hoặc Luật chống bắt nạt.”

Ấn Độ: chính thức bỏ hình sự hóa đồng tính khỏi luật pháp, cộng đồng LGBT xuống đường ăn mừng ảnh 7
Những gương mặt hạnh phúc.

Không ngủ quên trên chiến thắng, họ vẫn nhận thức được về những gì phải làm trong tương lai: “Công việc của chúng tôi đã bắt đầu nhiều hơn, đa dạng hơn tính từ thời điểm này. Chúng tôi phải giao tiếp với mọi người và thay đổi suy nghĩ của họ để họ có thể chấp nhận rằng chúng tôi cũng giống như mọi người.

Luật pháp được thông qua là chuyện hôm nay, nhưng thay đổi nhận thức của xã hội về cộng đồng LGBT là công việc lâu dài. Chính vì vậy, họ cần phải luôn tỉnh táo, luôn sát cánh bên nhau mới có thể đi hết con đường chông gai này.

Hãy tặng cho bản thân một ngày nghỉ, hâm nóng lại ngọn lửa trong tim rồi ta cùng đi tiếp nhé!

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
HHT - Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một cụ ông nằm vật vã, khóc lóc trên ruộng dưa hấu. Trên ruộng dưa, hầu hết quả đang độ chín bị đập vỡ nát. Đến sáng nay, tiếp tục xuất hiện video ghi lại cảnh một người phụ nữ khóc nức nở trên bờ ruộng, cạnh ruộng hành có dấu hiệu bị vàng úa lá.

Có thể bạn quan tâm

Tội phạm ở "điểm nóng Majorca" nhắm vào du khách, những cảnh báo nào đã được đưa ra?

Tội phạm ở "điểm nóng Majorca" nhắm vào du khách, những cảnh báo nào đã được đưa ra?

HHT - Một số nước có công dân hay tới du lịch ở Tây Ban Nha, và ngay chính đất nước Tây Ban Nha, đều từng đưa ra lời nhắc nhở đối với du khách, rằng tội phạm ở một số điểm nóng du lịch nhất là Majorca (Mallorca), hay nhằm vào du khách có vẻ giàu có. Những cảnh báo nào từng được đưa ra?
Bắt chước Ronaldo kiện ngược nếu nghĩ mình bị “gài bẫy”, liệu có đơn giản như mọi người nghĩ?

Bắt chước Ronaldo kiện ngược nếu nghĩ mình bị “gài bẫy”, liệu có đơn giản như mọi người nghĩ?

HHT - Sau khi vụ kiện của cô gái tên là Mayorga cáo buộc cầu thủ Cristiano Ronaldo cưỡng bức đã bị hủy bỏ vào giữa tháng 6 và Mayorga không được quyền tái khiếu kiện, thì phía Ronaldo đang kiện ngược lại. Từ vụ việc này, trên mạng xuất hiện một số bình luận cho rằng 2 nghệ sĩ Việt cũng có thể làm như Ronaldo nếu cho rằng mình bị “gài bẫy”. Nhưng sự thật có đơn giản như mọi người đang nghĩ?