Ấn Độ vượt 20 triệu ca nhiễm: 120 người thiệt mạng mỗi giờ, kêu gọi phong tỏa toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ấn Độ đã trở thành nước thứ hai trên thế giới có trên 20 triệu ca nhiễm COVID-19, sau nhiều ngày ghi nhận những số ca nhiễm mới kỷ lục. Rất nhiều trẻ em đã trở thành trẻ mồ côi, loay hoay tự vật lộn với cuộc sống khi bố mẹ đều qua đời vì COVID-19. Các chuyên gia y tế cho rằng, “những ngày kinh hoàng” vẫn còn ở phía trước.

Số ca nhiễm mới COVID-19 ở Ấn Độ vẫn không ngừng tăng, và ngày 4/5, Ấn Độ lại vượt qua một cái mốc đáng buồn: Trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới, sau Mỹ, ghi nhận hơn 20 triệu ca nhiễm, theo Thời báo New York.

Tình hình đó khiến hệ thống y tế ở Ấn Độ vỡ vụn. Ai cũng tin rằng cả số ca nhiễm lẫn số ca tử vong thực tế đều cao hơn nhiều, do hiện nay các con số đều không được tính hết. Đó là vì rất nhiều người không được vào viện, thậm chí không được xét nghiệm, và qua đời tại nhà, hoặc ngoài phố. Các chuyên gia y tế cũng cho rằng, có lẽ phải nhiều tuần, thậm chí là nhiều tháng nữa, đất nước này cũng vẫn chìm trong đau thương.

Ấn Độ vượt 20 triệu ca nhiễm: 120 người thiệt mạng mỗi giờ, kêu gọi phong tỏa toàn quốc ảnh 1

Nhiều người đứng nhìn cảnh hỏa táng những bệnh nhân tử vong vì COVID-19 ở Khu hỏa táng Sahudangi, ngày 4/5. Ảnh: DIPTENDU DUTTA/ AFP/ Getty.

Trong số hơn 222.000 ca tử vong vì COVID-19 ở Ấn Độ, hơn 57.000 ca là chỉ trong vòng một tháng gần đây. Trong 2 tuần vừa rồi, tính trung bình, COVID-19 đã lấy đi 120 mạng sống mỗi giờ đồng hồ.

“Tôi đã mất hết hy vọng rồi” - Lily Priyamvada Pant nói với kênh CBS khi đứng ở một khu hỏa táng tại New Delhi. Bà vừa nhìn xác con trai 40 tuổi của mình bị thiêu. Cả nhà bà nhiễm bệnh, và chồng bà vẫn đang nằm viện, không biết rằng con trai lớn đã thua COVID-19.

Ấn Độ vượt 20 triệu ca nhiễm: 120 người thiệt mạng mỗi giờ, kêu gọi phong tỏa toàn quốc ảnh 2

Một người đang cố gắng an ủi người thân nhiễm COVID-19, ngày 4/5. Ảnh: TAUSEEF MUSTAFA/ AFP/ Getty.

Cảm giác tuyệt vọng như thế là rất quen thuộc ở khắp Ấn Độ trong thời gian gần đây, ngay cả ở những thành phố giàu có nhất. “Chúng tôi sẽ ở trong tình trạng rất u ám trong 2 - 3 tháng nữa” - Tiến sĩ Ramanan Laxminarayan, nhà dịch tễ học và kinh tế học, lo ngại nói.

Rất nhiều trẻ em ở Ấn Độ cũng rơi vào hoàn cảnh thảm thương do mất bố mẹ. Một số đang ở tạm với họ hàng, một số khác vẫn đang ở một mình trong các phòng cấp cứu hoặc ngay tại nhà, không biết sống tiếp thế nào. Ngay cả với những em sống cùng họ hàng cũng là rất đáng lo, vì phải chịu nguy cơ bị lạm dụng.

Ấn Độ vượt 20 triệu ca nhiễm: 120 người thiệt mạng mỗi giờ, kêu gọi phong tỏa toàn quốc ảnh 3

Gia đình đang khiêng xác một bệnh nhân COVID-19 đi hỏa táng ở New Delhi. Ảnh: AFP/ Getty Images.

Vài ngày trước, vào khoảng 3h sáng, đường dây nóng của Ủy ban Bảo vệ quyền trẻ em ở Delhi nhận được cuộc gọi khẩn cấp. Bố mẹ của hai thiếu niên, 15 và 16 tuổi, đã qua đời. Hai thiếu niên này ngồi tại nhà, không biết làm gì với xác bố mẹ. Ông Anurag Kundu, Chủ tịch của Ủy ban, nói: “Chúng tôi đã sắp xếp hỏa táng cho bố mẹ của hai thiếu niên đó”.

Mà thảm kịch ở Ấn Độ còn có sự góp phần của nỗi sợ hãi. Ít hôm trước, một em bé 18 tháng tuổi được tìm thấy trong tình trạng đói khát khi nằm cạnh xác của mẹ mình tại nhà ở bang Maharashtra, bang có số ca nhiễm cao nhất ở Ấn Độ. Người mẹ đã tử vong từ 2 ngày trước, tức là trong 2 ngày, em bé không được ăn uống. Không một người hàng xóm nào dám động vào em bé để giúp đỡ, vì sợ nhiễm COVID-19. May là một người đã gọi cảnh sát và em bé tạm thời được chăm sóc ở bệnh viện.

Ấn Độ vượt 20 triệu ca nhiễm: 120 người thiệt mạng mỗi giờ, kêu gọi phong tỏa toàn quốc ảnh 4

May là cảnh sát đến kịp nên cứu được em bé 18 tháng tuổi. Ảnh: ANI.

Khi còn đang bị vùi dập trong đại dịch, người ta chưa thể tính đến được tác động lâu dài mà những trẻ em mồ côi này phải chịu trong cuộc sống.

Trước tình hình này, nhiều chuyên gia y tế ở Ấn Độ đang kêu gọi phong tỏa toàn quốc, bởi “đó là cách duy nhất”.

Ấn Độ vượt 20 triệu ca nhiễm: 120 người thiệt mạng mỗi giờ, kêu gọi phong tỏa toàn quốc ảnh 5

Một bệnh nhân COVID-19 đang đợi bên ngoài bệnh viện Guru Teg Bahadur (New Delhi). Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Shafiq (không phải tên thật), 15 tuổi, ở Delhi, suốt một tuần nay đã một mình chăm sóc cả bố lẫn mẹ bị COVID-19. Khi có người liên lạc, Shafiq chỉ biết van nài: “Xin hãy gọi xe cấp cứu cho mẹ cháu, không thì mẹ cháu chết mất. Cháu xin cô, cô giúp cháu được không?”.

Ấn Độ vượt 20 triệu ca nhiễm: 120 người thiệt mạng mỗi giờ, kêu gọi phong tỏa toàn quốc ảnh 9
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh
Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh
HHT - Lúc 9 giờ sáng nay (16/5), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội tổ chức Lễ khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Harry nói Meghan khuyên anh đi trị liệu, nhưng chính anh từng bảo đó là một người khác hẳn

Harry nói Meghan khuyên anh đi trị liệu, nhưng chính anh từng bảo đó là một người khác hẳn

HHT - Trong cuộc phỏng vấn “như địa chấn” mới đây, Hoàng tử Harry nói rằng vợ anh, Meghan Markle, cứ như là người “cứu vớt” cuộc đời anh, đã nhìn thấu nỗi đau của anh và giúp anh đi trị liệu tâm lý. Nhưng có lẽ Harry đã quên rằng, anh từng trả lời phỏng vấn, nói người giục anh trị liệu là người khác, chứ “không liên quan gì đến Meghan”. Vậy người mà Harry từng nhắc đến là ai?
Cha con chia rẽ: Phản ứng đầu tiên của Thái tử Charles sau khi bị Harry chỉ trích lần nữa

Cha con chia rẽ: Phản ứng đầu tiên của Thái tử Charles sau khi bị Harry chỉ trích lần nữa

HHT - Trong cuộc phỏng vấn mới, Hoàng tử Harry, con trai thứ của Thái tử Charles, đã phê phán cách nuôi dạy con của cha mình và nói rằng từ ông bà, đến cha (hoặc cha mẹ) của anh, rồi đến anh, phải chịu “nỗi đau di truyền”. Một lần nữa, Thái tử Charles bị con trai chỉ trích công khai. Ông đã có phản ứng thế nào?
2 lý do đằng sau việc Hoàng tử Harry lại trả lời phỏng vấn công kích Hoàng gia Anh

2 lý do đằng sau việc Hoàng tử Harry lại trả lời phỏng vấn công kích Hoàng gia Anh

HHT - Vợ chồng Harry và Meghan nói rằng muốn tìm kiếm sự riêng tư nhưng bây giờ, có vẻ danh tiếng của nọ còn “nổi” hơn cả hồi họ vẫn là thành viên Hoàng gia Anh. Nhưng vì lý do gì mà bỗng nhiên Harry lại thực hiện thêm một cuộc phỏng vấn để “kể tội” gia đình mình, trong khi ai cũng tưởng anh đã “kể hết” trong cuộc phỏng vấn với Oprah hồi tháng 3 rồi?