Công thức đạt “điểm 10” sức khỏe
Theo khảo sát được thực hiện trên 1.404 học sinh THPT của Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, có đến 17,4% các bạn không ăn sáng. Trong đó, 51,6% bạn trẻ bỏ bữa là do không có thời gian, còn lại là do thói quen, biếng ăn, tiết kiệm tiền… Điều này đã vô tình khiến chúng ta ngủ gật, ăn bù và sau đó là suy nhược cơ thể.
Đối với ăn uống, thưởng thức ba bữa/ ngày (có thể thêm một bữa xế). Tiếp theo đó, ăn đủ các nhóm dinh dưỡng (đường, đạm, béo, xơ và nước) cũng quan trọng không kém. Khoa Dinh dưỡng trường Đại học Harvard đã công bố “bữa ăn lành mạnh” gồm:
25% ngũ cốc nguyên cám: Gạo lứt, bánh mì, mì ống và giới hạn ngũ cốc tinh chế (refined-grains).
25% protein lành mạnh: Thịt, cá, gia cầm, các loại đậu, tránh thịt muối, thịt nguội và các loại thịt chế biến sẵn.
30% rau củ: Ăn càng nhiều càng tốt nhưng ngoại trừ khoai tây và khoai tây chiên các bạn nhé!
20% trái cây: Chọn nhiều loại trái cây với nhiều màu sắc.
Ngoài ra, để thức ăn có thể hấp thụ hết các chất dinh dưỡng, đừng quên uống nước và hạn chế sữa động vật hoặc chế phẩm từ sữa (nên dừng ở mức 1 ly/ ngày); nước quả thì 1 cốc nhỏ/ ngày. Hơn nữa, hãy sử dụng các loại dầu ăn có lợi cho sức khoẻ như dầu ô liu, dầu hạt cải để nấu ăn hoặc trộn xà lách.
Tạm biệt “não cá vàng” trong tích tắc!
Đã bao giờ bạn bế tắc vì căn bệnh “đụng đâu quên đó”? Nếu đã từng, hãy dò xét lại và thay đổi liều lượng dinh dưỡng của mình bằng những “họ hàng” sau đây!
Làm quen với axit béo (Omega-3 và Omega-6)
Các nhà khoa học đã chứng mình rằng hơn 25% mô não được hình thành từ Omega-3, hay còn gọi là DHA. Chính các axit béo này sẽ giúp chúng ta cải thiện trí nhớ, tăng khả năng nhận thức và khiến tâm trạng, cảm xúc ổn định hơn. Các loại cá béo da trơn và các loại hạt chính là nguồn Omega tiềm năng đó! Tuy nhiên, tránh các loại thực phẩm có chất béo bão hoà (khoai tây chiên, bánh kẹo…) vì chúng sẽ khiến các axit béo không phát huy hết công dụng của mình đâu!
Mời “hội Vitamin” đến chơi nhà
“Cặp đôi” vitamin A và B12 chính là “quân sư” cho não bộ của chúng mình. Vitamin A (có trong các loại rau quả có màu cam, đỏ: Cà chua, đu đủ, cà rốt…) đóng vai trò giúp một phần của não trước sản sinh tế bào mới. Đồng thời, vitamin A còn thúc đẩy việc sản xuất các thành phần hoá sinh để cải thiện tâm trạng, trí nhớ nữa đó! Không chỉ thế, nếu thiếu vitamin B12, chúng mình sẽ khó đi vào giấc ngủ. Vì vậy, hãy tranh thủ nạp thịt đỏ, tôm, cá, hải sản, trứng…
Cân bằng cảm xúc với Axit amin
Trong các loại axit amin, Serotonin và Tryptophan là hai yếu tố quan trọng nhất trong việc cân bằng cảm xúc. Cả hai người bạn này sẽ giúp chúng ta duy trì tâm trạng tích cực, loại bỏ những lo lắng và giúp chúng ta ngủ ngon hơn. Thay vì dùng thuốc, vẫn còn có các phương pháp “dễ như ăn cháo” lại không gây độc hại: thưởng thức chuối, các thực phẩm được chế biến từ lúa mì. Bên cạnh đó, tắm nắng để tạo ra vitamin D còn giúp thúc đẩy sản xuất Serotonin nữa đó!
GIA HUY