Ấn tượng nữ sinh Hải Phòng thành công giành được 9 học bổng đại học Mỹ

Ấn tượng nữ sinh Hải Phòng thành công giành được 9 học bổng đại học Mỹ
HHT - Nguyễn Đỗ Phương Uyên, cô gái lớp 12 chuyên Anh, trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng vừa nhận được thư chấp nhận của 9 trường đại học Mỹ, trong đó, trường ĐH Dickinson cấp học bổng trị giá 5 tỷ đồng cho cô gái Việt.

Ngoài Dickinson College, Phương Uyên nhận được học bổng từ các trường khác như: Luther College, Gustavus Adolphus College, Transylvania University, Calvin College, Augustana College, Lycoming College, Hofstra University, Creighton University,...

Ấn tượng nữ sinh Hải Phòng thành công giành được 9 học bổng đại học Mỹ ảnh 1

Năm lớp 9, Phương Uyên đạt giải Ba thành phố trong kì thi chọn học sinh giỏi môn Tiếng Anh, giải Xuất sắc thành phố cuộc thi kể sách song ngữ Hội thi “60 năm trang sử Hải Phòng Trung dũng - Quyết thắng 1955 - 2015”. Có năng khiếu đặc biệt về môn văn, Uyên đạt Á khoa chuyên Văn trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Chuyên Trần Phú, giải Ba Quốc gia cuộc thi “Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 44”, giải Khuyến khích Quốc gia cuộc thi viết về “Gương sáng nghìn việc tốt” nhưng cô bạn này vẫn lựa chọn đầu quân cho chuyên Anh để phát huy những khả năng khác của mình.

Năm lớp 10, Phương Uyên tham gia cuộc thi viết luận Tiếng Anh “Chắp cánh tương lai - Khám phá Nhật Bản 2016” của Campus Vietnam và trở thành thí sinh chiến thắng, đạt học bổng du học hè tại Nhật, thăm quan 4 trường Đại học nổi tiếng tại xứ sở hoa anh đào. Năm lớp 11, khi tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Anh “ASG Youth Voice”, Phương Uyên là Á quân và một lần nữa cô bạn nhỏ nhắn này nhận học bổng du học hè tìm hiểu về Kinh tế Vĩ mô (Macroeconomics) tại Elmhurst College (Illinois, Mỹ) trong 1 tháng.

Bên cạnh đó, Uyên còn đạt giải thưởng của hội cựu học sinh chuyên Trần Phú trên toàn cầu - NKTP Global Network năm 2017 cho thành tích hoạt động ngoại khoá xuất sắc; là Á quân cuộc thi Truyền cảm hứng - Tôi là ai; thí sinh Trường Teen 2016 & 2017. Trước đó cô bạn là Quán quân show 23 gameshow Chinh Phục - Vietnam’s Brainiest Kid mùa 1 nên nhận được học bổng toàn phần lớp 11, 12 của một trường trung học quốc tế tại Việt Nam.

Ấn tượng nữ sinh Hải Phòng thành công giành được 9 học bổng đại học Mỹ ảnh 2

Phát huy sở trường của bản thân

Phương Uyên rất năng động, là một MC tài năng, phụ trách đội MC của nhà trường; tham gia nhiều hoạt động của hội Cựu học sinh: Ban tổ chức của các chương trình “Cửa sổ du học 2016”; “Lễ kỉ niệm 30 năm Chuyên Trần Phú”; “Từ Trần Phú đến Giảng đường 2017”,...

Tích luỹ kinh nghiệm từ những lần tham gia hoạt động ngoại khoá, năm lớp 11, Phương Uyên đã bắt đầu sáng lập và là chủ tịch nhiều câu lạc bộ, dự án cho cộng đồng. Câu lạc bộ Trí Tuệ Thiên Thanh - Chuyên Trần Phú Hải Phòng do nữ sinh Hải Phòng sáng lập là một cộng đồng lan toả kiến thức, kết nối những bạn trẻ yêu thích Olympia ở Chuyên Trần Phú nói riêng và trên toàn quốc nói chung. Phương Uyên cũng là người sáng lập và điều hành trang "Sách làm nên cuộc đời - Books make your life". Hè 2017, nhóm tổ chức thành công dự án thiện nguyện quyên góp sách "Sách tặng bạn 2017" trên 6 tỉnh thành (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Trị, Huế, Phú Thọ) và thu gom được 10.000 quyển sách tặng cho các bạn học sinh nghèo ở vùng sâu vùng xa tại 3 tỉnh thành Phú Thọ, Hải Phòng, Quảng Trị. Phương Uyên hào hứng cho biết, Hè 2018, nhóm sẽ tổ chức dự án du lịch quảng bá hình ảnh quê hương liên tỉnh “Culture Is Future - Văn hoá là tương lai”.

Ấn tượng nữ sinh Hải Phòng thành công giành được 9 học bổng đại học Mỹ ảnh 3

Đặc biệt, cô bạn còn đảm đương vai trò Head of Marketing (Trưởng phòng marketing) của G-college Singapore. Phương Uyên lên chiến lược truyền thông cho các dự án của page để rèn luyện kĩ năng và tích luỹ kiến thức cho ngành học của mình ở Đại học. Để nâng cao kĩ năng tiếng Anh, em không chỉ học tập qua các bài giảng của các thầy cô trên lớp mà còn là admin cho cộng đồng luyện nghe tiếng Anh miễn phí.

Chinh phục giấc mơ Mỹ

Với mong muốn cung cấp thông tin về văn hóa, du lịch, kinh tế ở Mỹ nhằm truyền cảm hứng du học, khơi gợi các bạn trẻ ở Hải Phòng và trên toàn quốc tìm hiểu sâu hơn về xứ sở cờ hoa để thực hiện giấc mơ Mỹ, Phương Uyên sáng lập page "That's USA". Nói về dự án này, Phương Uyên cười kể rằng, chính bản thân cô cũng đã được truyền cảm hứng quyết tâm đặt chân vào trường đại học Mỹ sau khi được trải nghiệm môi trường ở quốc gia này qua 1 tháng học Hè.

Ấn tượng nữ sinh Hải Phòng thành công giành được 9 học bổng đại học Mỹ ảnh 4

"Sau khi tham gia khoá học Kinh tế Vĩ mô (Macroeconomics) tại Elmhurst College vào tháng 7/2017, ấn tượng với cuộc sống sinh viên Mỹ về việc phát huy khả năng sáng tạo của người học, em lên kế hoạch thực hiện mục tiêu đặt chân đến môi trường giáo dục khai phóng Mỹ. Cuối tháng 8, em thi IELTS, đến đầu tháng 9 em bắt đầu chuẩn bị hồ sơ du học và tự ôn luyện SAT cho kì thi SAT tháng 10 - tuy khá muộn nhưng chính sức ép về thời gian lại là động lực giúp em chinh phuc giấc mơ Mỹ".

Phương Uyên sắp xếp thời gian trên lớp tập trung vào học, chiều về hoạt động các CLB, tối ôn tập kiến thức. Theo em, các trường đại học Mỹ không chỉ quan tâm đến học thuật mà còn chú trọng ở ứng viên khả năng lãnh đạo, các kinh nghiệm hoạt động ngoại khoá và sự năng động.​

Bài luận chính của cô gái Hải Phòng thể hiện cá tính - “cái tôi” và thế mạnh lãnh đạo của bản thân em: “Em có khả năng lãnh đạo nên bài luận chính nói về cách em vượt qua khó khăn khi phát triển các CLB. Chính những thử thách đó đã giúp em khẳng định tài năng và bản lĩnh của mình”, Uyên cho biết.

Ở bài luận phụ gửi trường Đại học Dickinson, Uyên thể hiện sự quan tâm đến một chương trình thiện nguyện của nhà trường mang tên “Montgomery Service Leaders program”. Chương trình yêu cầu sinh viên phải tham gia ít nhất 2 - 3 năm và ở đây sinh viên không chỉ được đóng góp cho cộng đồng mà còn rèn luyện khả năng lãnh đạo, tổ chức. Em so sánh chương trình này với dự án mình từng làm trong những năm tháng cấp 3 và thấy cả sự tương đồng lẫn khác biệt. Sự khác biệt của hoạt động ngoại khóa ở Dickinson College đã thôi thúc khát khao được học hỏi tại đây của 9X Việt .

Ấn tượng nữ sinh Hải Phòng thành công giành được 9 học bổng đại học Mỹ ảnh 5

Bí quyết chinh phục 9 trường đại học Mỹ của Phương Uyên là “có cơ hội thì luôn phải phấn đấu”. Cô bạn luôn nỗ lực để làm được những điều người khác nghĩ rằng bạn ấy không làm được vì thành quả sẽ là câu trả lời xứng đáng. Uyên tâm sự, dù tiếp cận thông tin du học muộn và điều kiện ở Hải Phòng khiến các học sinh ít có cơ hội hơn nhưng thời đại Internet sẽ giúp các bạn học sinh tỉnh nhỏ rút ngắn khoảng cách. Bản thân Uyên cũng là một trường hợp tự học để hoàn thành các điểm chuẩn hóa du học Mỹ.

“Các trường bên Mỹ yêu cầu sự đa dạng. Họ không chỉ nhận học sinh ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh mà còn kiếm tìm những ứng viên tài năng tại các tỉnh thành khác. Do vậy, bất lợi đôi khi cũng chính là lợi thế bởi em mang bản sắc riêng của một học sinh đến từ thành phố biển Hải Phòng”, Uyên cười nói.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

HHT - Một nữ sinh viên 19 tuổi ở Iowa (Mỹ) đã giả vờ rằng mình đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy và thường xuyên đăng hình ảnh mình “chống chọi với bệnh tật” lên mạng, từ đó nhận tiền trợ giúp của hàng trăm người tốt bụng. Nhưng từ những hình ảnh của cô, một số dân mạng đã phát hiện ra những chi tiết khiến vụ lừa đảo này bị lộ.
TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

HHT - Lợi dụng lòng hảo tâm của người dùng mạng xã hội, một số TikToker lớn tuổi tại Indonesia đã thể hiện sự khổ sở, thiếu thốn của mình trên video livestream và thực hiện những hành động kỳ dị nhằm thu các món quà ảo để đổi ra tiền thật. Việc này được coi là hình thức "ăn xin online", đang khiến công chúng Indonesia vô cùng bức xúc.
Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

HHT - Trong một vụ việc mà nhiều trang tin gọi là “rất sốc”, một gia đình 3 người mang hộ chiếu Bỉ cùng ra sân bay để chuẩn bị lên máy bay, nhưng đứa con nhỏ không có vé. Khi bị nhân viên yêu cầu mua vé cho con, cặp bố mẹ đã có một quyết định mà chắc không ai có thể hiểu được: Bỏ mặc con ở sân bay, còn mình có vé thì cứ đi.
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”

Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”

HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?

Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?

HHT - Ronaldo được cho là sẽ làm mưa làm gió tại CLB Al Nassr ở Ả Rập Xê Út và rồi sẽ giải nghệ luôn tại đây. Tuy nhiên, anh mới đá cho CLB được có 2 trận thì huấn luyện viên đã nói những lời "cay đắng" khiến ai nghe cũng cảm thấy rằng tương lai của Ronaldo có lẽ sẽ chẳng như dự định.