Ảnh hậu Rồng Xanh: Xứng đáng cho Thang Duy, "trái đắng" cho điện ảnh Hoa ngữ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chiến thắng của Thang Duy với giải Ảnh hậu tại Rồng Xanh 2022 cho vai diễn trong “Quyết Tâm Chia Tay” (Decision To Leave) là xứng đáng cho tài năng và cống hiến của nữ diễn viên.

Mới đây, tại lễ trao giải danh giá Rồng Xanh 2022 của điện ảnh Hàn Quốc, Thang Duy đã giành giải Ảnh hậu - Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai Seo Rae trong Quyết Tâm Chia Tay (Decision To Leave). Điều đặc biệt là Thang Duy là nữ diễn viên Trung Quốc. Cô đã vượt qua những ứng cử viên nặng ký của Hàn Quốc để trở thành người nước ngoài đầu tiên nhận được giải thưởng này.

Ảnh hậu Rồng Xanh: Xứng đáng cho Thang Duy, "trái đắng" cho điện ảnh Hoa ngữ ảnh 1

Nói đến chiến thắng của Thang Duy, giới phê bình lẫn khán giả đều dành những lời ngợi khen rằng cô xứng đáng. Trong Quyết Tâm Chia Tay, Thang Duy không những xinh đẹp một cách rất cuốn hút mà còn diễn xuất vô cùng tinh tế. Nhân vật Seo Rae của Thang Duy xinh đẹp nhưng bí ẩn, tựa như bức tranh về nàng Mona Lisa, chẳng biết nàng đang mỉm cười hay đang nhíu mày, nàng đang vui hay đang ẩn giấu những ưu tư.

Trong Quyết Tâm Chia Tay, nhân vật mà Thang Duy đảm nhận là một người gốc Trung. Nhưng thực tế, ban đầu vai Seo Rae là một người Hàn Quốc. Ấn tượng trước nhan sắc và diễn xuất của Thang Duy, đạo diễn Park Chan Wook quyết định cô phải là nữ chính cho bộ phim của mình và sửa lại xuất thân của nhân vật để bộ phim phù hợp với Thang Duy hơn, chứ không phải vì Thang Duy là người Trung Quốc nên cô mới được chọn vào phim.

Ảnh hậu Rồng Xanh: Xứng đáng cho Thang Duy, "trái đắng" cho điện ảnh Hoa ngữ ảnh 2

Thang Duy trong Quyết Tâm Chia Tay (Decision To Leave).

Câu chuyện sự nghiệp của Thang Duy khá ly kỳ. Năm 2006, Thang Duy tỏa sáng trong Sắc, Giới - bộ phim điện ảnh thứ hai trong sự nghiệp của cô. Đạo diễn ba lần đoạt giải Oscar Lý An đã chọn Thang Duy trong hơn 10.000 ứng cử viên cho vai nữ chính. Dù diễn chính cùng một diễn viên giàu kinh nghiệm và tầm vóc như Lương Triều Vỹ, Thang Duy vẫn không hề bị lép vế. Cô đã lột tả sự ngây thơ, vẻ quyến rũ, những phức tạp nội tâm của nhân vật Vương Giai Chi rất xuất sắc. Khi ấy, người ta tin rằng một tài năng điện ảnh vừa được tìm thấy và sẵn sàng thăng hoa.

Ảnh hậu Rồng Xanh: Xứng đáng cho Thang Duy, "trái đắng" cho điện ảnh Hoa ngữ ảnh 3

Thang Duy cùng Lương Triều Vỹ trong Sắc, Giới.

Nhưng Sắc, Giới là “một phút huy hoàng” của Thang Duy bởi ngay sau đó, sự nghiệp của cô “vụt tắt”. Những cảnh nóng trong Sắc, Giới khiến tên tuổi cô bị phong sát tại Trung Quốc, khiến cô phải dừng hoạt động trong một thời gian dài. Mãi sau đó, Thang Duy mới được trở lại màn ảnh, với những vai diễn trong Bắc Kinh gặp Seattle, Đêm Cuối Ở Địa Cầu… Nhưng hiếm kịch bản hay khiến tên tuổi Thang Duy chìm dần.

Khi cô đóng phim truyền hình Đại Minh Phong Hoa, khán giả Trung Quốc chê bai nhan sắc và diễn xuất của Thang Duy thậm tệ, thậm chí còn bình luận rằng cô đã hết thời. Thực tế đã cho thấy rằng, không phải Thang Duy kém sắc hay diễn xuất tệ đi, mà là cô thiếu một kịch bản và nhân vật hay xứng tầm để có thể bộc lộ được khả năng của mình.

Khi nhận giải Ảnh hậu Rồng Xanh với Quyết Tâm Chia Tay, Thang Duy đã nói: “Cuộc đời của một diễn viên là chờ đợi một kịch bản hay, một nhân vật hay. Tôi chờ đợi hàng tháng, hàng năm và thậm chí hàng thập kỷ. Thật may mắn vì tôi đã đợi được Seo Rae.”

Ảnh hậu Rồng Xanh: Xứng đáng cho Thang Duy, "trái đắng" cho điện ảnh Hoa ngữ ảnh 4

Chiến thắng của Thang Duy tại Rồng Xanh 2022 là kết quả xứng đáng cho tài năng và nỗ lực của nữ diễn viên, nhưng đồng thời là "trái đắng" của nền điện ảnh Hoa ngữ - điều mà ngay chính khán giả Trung Quốc cũng phải thốt lên.

Đã từ khá lâu, điện ảnh Hoa ngữ vắng bóng những cái tên nổi bật ở quốc tế như Củng Lợi, Trương Mạn Ngọc, Chương Tử Di… từng làm được. Cũng thiếu vắng những tác phẩm có chiều sâu, tầm vóc, khai thác tâm lý con người và phản ánh xã hội, được quốc tế khen ngợi như Đèn Lồng Đỏ Treo Cao, Tâm Trạng Khi Yêu… Sự ghẻ lạnh mà showbiz Hoa ngữ dành cho Thang Duy và khoảnh khắc tỏa sáng của cô tại Rồng Xanh xứ kim chi thật đối lập.

Ảnh hậu Rồng Xanh: Xứng đáng cho Thang Duy, "trái đắng" cho điện ảnh Hoa ngữ ảnh 5

Ngoài giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Quyết Tâm Chia Tay còn đại thắng với các giải quan trọng khác: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc, Nam diễn viên chính xuất sắc, Âm nhạc xuất sắc, Kịch bản hay nhất.

Không chỉ dừng lại ở Rồng Xanh, Quyết Tâm Chia Tay hứa hẹn sẽ tiếp tục làm nên chuyện tại Oscar 2023. Trước đó, ở Liên hoan phim Cannes 2022, bộ phim cũng nhận được nhiều lời khen ngợi và cá nhân Park Chan Wook đã nhận được danh hiệu Đạo diễn xuất sắc.

Ảnh hậu Rồng Xanh: Xứng đáng cho Thang Duy, "trái đắng" cho điện ảnh Hoa ngữ ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm