Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với "cậu bé xếp dép" Nguyễn Danh Thành Đạt

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với "cậu bé xếp dép" Nguyễn Danh Thành Đạt
HHT - Bé Đạt xếp dép cho các bạn, anh Nghĩa Phạm ghi lại và chia sẻ khoảnh khắc ấy. Một hành động nhỏ nhưng có sức lan toả không ngờ...

Đến giờ, anh Nghĩa vẫn không muốn mẹ con chị Linh có cảm giác ai đó đằng sau luôn âm thầm giúp đỡ, bởi cuộc sống của họ sẽ phải do họ tự lực phấn đấu. 6 tuổi, nhóc Đạt vào lớp 1. Một ngôi trường ở Bình Dương đã đồng ý nhận em và miễn phí toàn bộ học phí của 12 năm học. Bé Đạt của cách đây hơn 1 năm, nghèo khổ, đáng thương và nhiều nhọc nhằn. Nhờ tình thương của những người xa lạ, cuộc đời Đạt và mẹ coi như sang trang mới. 

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với "cậu bé xếp dép" Nguyễn Danh Thành Đạt ảnh 1

Tôi còn nhớ, đó là ngày 4/3/2017. Mạng xã hội khi ấy xôn xao bức ảnh cậu bé 5 tuổi xếp dép gọn gàng cho các bé mầm non khác đi dã ngoại. Bé mang chiếc áo xám nhàu nát, đôi dép to quá khổ, đầu đội chiếc mũ lưỡi trai. Thay vì đi học, em theo mẹ đi lượm ve chai kiếm sống khắp nẻo đường, phố nhỏ Sài Gòn. Từ ngày đó, mọi người gọi nhóc là "cậu bé xếp dép", hay "cậu bé ve chai". Ít ai biết được, em tên Nguyễn Danh Thành Đạt, còn mẹ là chị Nguyễn Thị Phương Linh (26 tuổi, Quảng Ngãi).

Còn nhớ, anh Nghĩa Phạm - người chụp và đăng tải hình ảnh mẹ con bé Đạt lên mạng xã hội, ban đầu không muốn công khai danh tính của mình. Và đơn giản khi chia sẻ câu chuyện của Đạt, bản thân anh Nghĩa cũng không lường trước việc, mạng xã hội dậy sóng đến như thế. Rất may, là theo một chiều hướng tích cực và kéo theo loạt hiệu ứng nhân ái khác xoay quanh hành động ngây thơ đẹp đẽ của em bé. 

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với "cậu bé xếp dép" Nguyễn Danh Thành Đạt ảnh 2

Mất 2 ngày sau bức ảnh, anh Nghĩa tìm thấy mẹ con chị LinhĐạt ở nhà thờ Đức Bà. Ban đầu, anh Nghĩa tỏ ra dè chừng. "Có lẽ cuộc sống xã hội của họ va vấp nhiều rồi nên những gì mình giúp, họ sẽ trả lại bằng một điều gì đó. Mình tìm hiểu hoàn cảnh và muốn giúp mẹ con họ. Mình cũng nghĩ, những thứ tốt đẹp này, cả mẹ Linh và bé Đạt đều cảm nhận được".

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với "cậu bé xếp dép" Nguyễn Danh Thành Đạt ảnh 3

Chuyển sang phòng trọ mới khang trang hơn, chị Linh vẫn trằn trọc mãi không ngủ. Thậm chí sau 3, 4 tháng, chị không nghĩ điều tuyệt vời này xảy đến với mẹ con chị. Chị gọi điện thoại về hỏi bà ngoại nuôi: "Bà ơi, mơ hay là sự thật vậy bà? Trước đó, con và cu Đạt vẫn còn lang thang ngoài nắng ngoài mưa để lượm từng chai nhựa, kiếm từng đồng. Mà giờ con sắp có công việc ổn định ở một công ty lớn, cu Đạt được đi học". Mọi chuyện cứ như một giấc mơ vậy, một giấc mơ mà chị không bao giờ dám mơ. 

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với "cậu bé xếp dép" Nguyễn Danh Thành Đạt ảnh 4

Hiện tại, bé Đạt và mẹ đã có một cuộc sống mới bớt vất vả và ổn định hơn bội phần, đó là sự thay đổi lớn, một sự thay đổi "khổng lồ". Cuộc đời chúng ta, đôi khi chỉ từ những điều rất nhỏ ấy thôi, cũng có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực.

MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Tội phạm ở "điểm nóng Majorca" nhắm vào du khách, những cảnh báo nào đã được đưa ra?

Tội phạm ở "điểm nóng Majorca" nhắm vào du khách, những cảnh báo nào đã được đưa ra?

HHT - Một số nước có công dân hay tới du lịch ở Tây Ban Nha, và ngay chính đất nước Tây Ban Nha, đều từng đưa ra lời nhắc nhở đối với du khách, rằng tội phạm ở một số điểm nóng du lịch nhất là Majorca (Mallorca), hay nhằm vào du khách có vẻ giàu có. Những cảnh báo nào từng được đưa ra?
Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.