Anh: "Phát hiện kim cương trị giá 150.000 tỷ bảng trong lòng đất"

Anh: "Phát hiện kim cương trị giá 150.000 tỷ bảng trong lòng đất"
HHT - Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra khối kim cương mà giá trị của nó có thể sẽ phá hủy hoàn toàn nền kinh tế thế giới.
Anh: "Phát hiện kim cương trị giá 150.000 tỷ bảng trong lòng đất" ảnh 1

Các nhà khoa học cho rằng có một triệu tấn kim cương được chôn vùi ở "vùng rễ cratonic" - phần cổ xưa nhất có hình chóp núi lộn ngược bên dưới vùng kiến tạo của các lục địa. Chỉ có một phần rất nhỏ được tìm thấy, và đó là kho báu được chôn dưới lòng đất 100 dặm, sâu hơn bất kỳ độ sâu nào mà mũi khoan đã từng thâm nhập, theo các nhà nghiên cứu MIT.

Các nhà khoa học ước tính "vùng rễ" có thể có 1-2% là kim cương, điều đó có nghĩa là khoảng một nghìn tỷ tấn kim cương được chôn dưới đó.

Giả thiết 1 tấn kim cương là 50 triệu cara, đáng giá ít nhất 3000 bảng Anh mỗi cara, thì tính ra sẽ có 150 x 1024 bảng Anh dưới đó.

Vùng rễ cratonic trong lòng đất, nơi tập trung rất rất nhiều kim cương.

"Điều này cho thấy kim cương không phải là khoáng vật kỳ lạ, nhưng trên quy mô địa chất, nó tương đối phổ biến”, Ulrich Faul, một nhà khoa học nghiên cứu thuộc Khoa Trái đất, Khí quyển và Khoa học Hành tinh của MIT, nói. "Ta không thể lấy chúng, nhưng vẫn có rất nhiều kim cương hơn chúng ta đã từng nghĩ trước đây".

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng kim cương xuống dưới sâu lòng đất do một bất thường trong dữ liệu địa chấn, nơi sóng âm thanh dường như tăng tốc.

Faul và các cộng sự của ông đã tính toán rằng sự bất thường có thể gây ra bởi 1% -2% kim cương trong "vùng rễ cratonic":

"Kim cương rất đặc biệt. Một trong những đặc tính đặc biệt của nó là vận tốc âm thanh trong kim cương nhanh hơn gấp hai lần so với khoáng vật trội trong các lớp phủ trên, olivin".

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyện chú chó trông bé đi lạc ở Hưng Yên cả đêm: Vì sao chó hay bảo vệ trẻ em?

Chuyện chú chó trông bé đi lạc ở Hưng Yên cả đêm: Vì sao chó hay bảo vệ trẻ em?

HHT - Cư dân mạng đều rất xúc động trước sự việc chú chó tên là Mic ở Hưng Yên đã “kèm” cậu bé đi lạc suốt cả đêm, cho tới khi được người lớn tìm thấy. Chú chó này chưa hề được huấn luyện nhưng đã biết đi theo bảo vệ cậu bé. Có phải chó có xu hướng bảo vệ trẻ em không, và tại sao lại như vậy?
Thực hư tin về hiện tượng “viễn nhật”: Trái Đất đi ra xa Mặt Trời nên lạnh hơn?

Thực hư tin về hiện tượng “viễn nhật”: Trái Đất đi ra xa Mặt Trời nên lạnh hơn?

HHT - Trên mạng xã hội đang có thông tin rằng trong năm 2025 có hiện tượng “viễn nhật”, là khi Trái Đất và Mặt Trời cách xa nhau nhất, dẫn đến việc thời tiết trên Trái Đất lạnh hơn, từ đó lại ảnh hưởng đến sức khỏe con người, dễ gây ra dịch cảm cúm, cảm lạnh… Vậy năm 2025 có hiện tượng “viễn nhật” không?