Ảo ảnh thị giác này sẽ “đùa” với não bạn!

Ảo ảnh thị giác này sẽ “đùa” với não bạn!
HHT - Cảnh báo: Những hình ảnh này có thể làm trí não bạn rối tung đấy!

Bạn vẫn quyết định đọc tiếp phải không? Có lẽ thế, vì những ảo ảnh thị giác như những “trò đùa” với não vậy, rất khó để từ chối. Hình ảnh này đang lan truyền chóng mặt trên Internet không phải vì nó khiến người xem... chóng mặt, mà vì nó làm được điều bất ngờ: Những họa tiết xung quanh sẽ mờ dần, và bắt đầu biến mất, nếu bạn chăm chú nhìn vào nó đủ lâu.

Bức hình gây ảo ảnh thị giác đang khiến nhiều người... phát hoảng.

Nào, bước 1: Nhìn không chớp mắt vào chấm đen ở giữa hình trong khoảng 30 - 60 giây (và không liếc mắt qua lại).

Bước 2: Bạn sẽ nhận ra rằng những họa tiết xung quanh dần mờ đi và biến mất hẳn.

Bước 3: Bạn chớp mắt và hình ảnh trở lại như cũ.

Dù rất nhiều người trên mạng đã… sốc, và la lên rằng: “Dừng trò này đi!”, “Sợ quá!”… nhưng thực ra, “trò đùa thị giác” này chỉ là “Hiệu ứng Troxler”, nó xảy ra khi bạn tập trung nhìn vào một điểm nhất định, dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi. Bất kỳ tác nhân không đổi nào trong tầm nhìn của bạn, ngoài điểm mà bạn tập trung nhìn, sẽ mờ đi dần và biến mất.

Một ví dụ khác về ảo ảnh thị giác kiểu Troxler, với hiệu ứng tương tự:

Bạn hãy nhìn chăm chú vào dấu cộng ở giữa nhé!

Các nghiên cứu gần đây cho rằng ít nhất có một phần của hiện tượng nhận thức liên quan đến Hiệu ứng Troxler này là xảy ra trong não, chứ không chỉ ở mắt. Nó cũng là một ví dụ cho cách não xử lý hàng ngàn cảm giác mà chúng ta nhận được liên tục mỗi ngày - gọi là “xử lý có chọn lọc”. Một cách tự nhiên, não lọc những thông tin “rìa” để chúng ta có thể tập trung vào những việc quan trọng.

Việc “xử lý có chọn lọc” cũng diễn ra với các giác quan khác. Ví dụ, bạn xịt nước hoa thì chỉ ngửi thấy nhiều mùi thơm trong một hai phút đầu, sau đó ít ngửi thấy hơn. Hoặc mặc dù lúc nào cũng mặc quần áo nhưng bạn không liên tục để ý thấy cảm giác của quần áo trên da mình.

Người ta cho rằng hiện tượng “ảo giác gương kinh dị” cũng do hiệu ứng tương tự: Năm 2010, một số tình nguyện viên tham gia một nghiên cứu đã nhìn chăm chăm vào gương dưới ánh sáng mờ mờ suốt khoảng 10 phút. Sau đó, 66% số người tham gia đã sợ hãi nói rằng họ nhìn thấy mặt mình (trong gương) méo mó khủng khiếp, 28% nói rằng có người lạ nấp đằng sau họ, và 48% “nhìn thấy” những quái vật bí ẩn. Tất nhiên, chẳng có chuyện gì như thế - đều là do trí não “đùa” một chút mà thôi.

Theo IFL SCIENCE
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm