Áo bảo hộ bằng giấy: Vừa chống SARS-CoV-2, vừa giảm ô nhiễm rác thải nhựa trong môi trường

HHT - Trong đại dịch COVID-19, đồ bảo hộ cá nhân (PPE) là thứ không thể thiếu. Tuy nhiên, chất lượng PPE là vấn đề khiến các nhà khoa học phải cân nhắc rất nhiều. Làm sao để đồ bảo hộ có thể bảo vệ người mặc nhưng không làm tăng đáng kể lượng rác thải nhựa bị xả ra môi trường?

Trong nỗ lực chống đại dịch COVID-19, con người đã có thêm rất nhiều sáng kiến, tạo ra thêm rất nhiều sản phẩm hữu ích, không chỉ được sử dụng trong ngành y mà trong cả cuộc sống hằng ngày. Chiếc áo bảo hộ mới này là một ví dụ, và nó dường như chính là giải pháp giải quyết được cả hai vấn đề: Đáp ứng đủ đồ bảo hộ cho cả nhân viên y tế lẫn bệnh nhân, và giảm lượng rác thải nhựa bị xả ra môi trường.

Đây là loại áo bảo hộ bằng giấy được cán mỏng với lớp phủ nhựa dẻo, siêu nhẹ. Sản phẩm được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash (Úc).

Áo bảo hộ bằng giấy: Vừa chống SARS-CoV-2, vừa giảm ô nhiễm rác thải nhựa trong môi trường ảnh 1 Áo bảo hộ bằng giấy của Đại học Monash. Ảnh: Monash.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, giấy chính là loại vật liệu mà chúng ta chưa nghĩ đến, nhưng lại rất có ích khi tạo ra đồ bảo hộ. Các loại giấy in báo và giấy được tẩy trắng sẽ được phủ lớp nhựa dẻo có độ dày khác nhau, từ đó làm thành áo chống COVID-19.

Để kiểm tra mức độ xâm nhập của vi-rút, vi khuẩn, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp nhuộm huỳnh quang. Theo đó, nếu vi-rút "tấn công" lớp phủ nhựa của áo bảo hộ bằng giấy, tạo ra lỗ và làm lộ giấy, thì thuốc nhuộm huỳnh quang sẽ "đánh dấu" các "điểm yếu" đó. Ngoài ra, đội ngũ nghiên cứu cũng đã xác định được loại giấy tẩy trắng với lớp phủ phù hợp, để tạo đường may chắc chắn, độ co giãn cao, có thể cản trở sự xâm nhập của virus.

Áo bảo hộ bằng giấy: Vừa chống SARS-CoV-2, vừa giảm ô nhiễm rác thải nhựa trong môi trường ảnh 2 Giấy là vật liệu có nhiều tiềm năng trong việc sản xuất áo bảo hộ chống COVID-19. Ảnh: Monash.

"Mặc dù giấy không phải là vật liệu thông thường mà chúng ta hay nghĩ đến khi sản xuất áo bảo hộ, nhưng thực tế, nó lại là vật liệu dễ kiếm, dễ được sử dụng trong sản xuất đại trà ở hầu hết các quốc gia" - Giáo sư Gil Garnier ở Đại học Monash cho biết. Không những vậy, giấy có giá thành tốt, lại dễ phân hủy hơn nhựa, nên đây có thể là một ý tưởng rất quan trọng trong ngành y nói riêng và cuộc sống nói chung.

Áo bảo hộ bằng giấy: Vừa chống SARS-CoV-2, vừa giảm ô nhiễm rác thải nhựa trong môi trường ảnh 3
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

HHT - Một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất vừa xảy ra, với thông tin cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook được đăng trên mạng. Thậm chí, số điện thoại và các thông tin khác của chính Mark Zuckerberg - CEO của Facebook - cũng bị lộ. Vậy làm thế nào để bạn biết rằng mình có nằm trong số những người có thông tin bị rò rỉ không?
Sự thật đằng sau dòng mật mã bí ẩn mà cơ quan phụ trách vũ khí hạt nhân Mỹ đăng lên mạng

Sự thật đằng sau dòng mật mã bí ẩn mà cơ quan phụ trách vũ khí hạt nhân Mỹ đăng lên mạng

HHT - Một dòng chữ gồm những ký tự tưởng chừng ngẫu nhiên, trông như một mã số bí ẩn, bỗng nhiên được đăng lên tài khoản mạng xã hội của Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ - vốn phụ trách lực lượng chiến đấu dùng vũ khí hạt nhân. Cộng đồng mạng đã cực kỳ hoang mang, thậm chí có người lo lắng. Tuy nhiên, sự thật lại rất khác với những gì mọi người tưởng.