Áo bảo hộ bằng giấy: Vừa chống SARS-CoV-2, vừa giảm ô nhiễm rác thải nhựa trong môi trường

HHT - Trong đại dịch COVID-19, đồ bảo hộ cá nhân (PPE) là thứ không thể thiếu. Tuy nhiên, chất lượng PPE là vấn đề khiến các nhà khoa học phải cân nhắc rất nhiều. Làm sao để đồ bảo hộ có thể bảo vệ người mặc nhưng không làm tăng đáng kể lượng rác thải nhựa bị xả ra môi trường?

Trong nỗ lực chống đại dịch COVID-19, con người đã có thêm rất nhiều sáng kiến, tạo ra thêm rất nhiều sản phẩm hữu ích, không chỉ được sử dụng trong ngành y mà trong cả cuộc sống hằng ngày. Chiếc áo bảo hộ mới này là một ví dụ, và nó dường như chính là giải pháp giải quyết được cả hai vấn đề: Đáp ứng đủ đồ bảo hộ cho cả nhân viên y tế lẫn bệnh nhân, và giảm lượng rác thải nhựa bị xả ra môi trường.

Đây là loại áo bảo hộ bằng giấy được cán mỏng với lớp phủ nhựa dẻo, siêu nhẹ. Sản phẩm được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash (Úc).

Áo bảo hộ bằng giấy: Vừa chống SARS-CoV-2, vừa giảm ô nhiễm rác thải nhựa trong môi trường ảnh 1 Áo bảo hộ bằng giấy của Đại học Monash. Ảnh: Monash.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, giấy chính là loại vật liệu mà chúng ta chưa nghĩ đến, nhưng lại rất có ích khi tạo ra đồ bảo hộ. Các loại giấy in báo và giấy được tẩy trắng sẽ được phủ lớp nhựa dẻo có độ dày khác nhau, từ đó làm thành áo chống COVID-19.

Để kiểm tra mức độ xâm nhập của vi-rút, vi khuẩn, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp nhuộm huỳnh quang. Theo đó, nếu vi-rút "tấn công" lớp phủ nhựa của áo bảo hộ bằng giấy, tạo ra lỗ và làm lộ giấy, thì thuốc nhuộm huỳnh quang sẽ "đánh dấu" các "điểm yếu" đó. Ngoài ra, đội ngũ nghiên cứu cũng đã xác định được loại giấy tẩy trắng với lớp phủ phù hợp, để tạo đường may chắc chắn, độ co giãn cao, có thể cản trở sự xâm nhập của virus.

Áo bảo hộ bằng giấy: Vừa chống SARS-CoV-2, vừa giảm ô nhiễm rác thải nhựa trong môi trường ảnh 2 Giấy là vật liệu có nhiều tiềm năng trong việc sản xuất áo bảo hộ chống COVID-19. Ảnh: Monash.

"Mặc dù giấy không phải là vật liệu thông thường mà chúng ta hay nghĩ đến khi sản xuất áo bảo hộ, nhưng thực tế, nó lại là vật liệu dễ kiếm, dễ được sử dụng trong sản xuất đại trà ở hầu hết các quốc gia" - Giáo sư Gil Garnier ở Đại học Monash cho biết. Không những vậy, giấy có giá thành tốt, lại dễ phân hủy hơn nhựa, nên đây có thể là một ý tưởng rất quan trọng trong ngành y nói riêng và cuộc sống nói chung.

Áo bảo hộ bằng giấy: Vừa chống SARS-CoV-2, vừa giảm ô nhiễm rác thải nhựa trong môi trường ảnh 3
MỚI - NÓNG
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.
Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

HHT - Mới đây, mạng xã hội Facebook thông báo cho người dùng việc một số tính năng về vị trí trên App sẽ ngừng hoạt động sau ngày 31/5. Bao gồm các chức năng như bạn bè xung quanh và cảnh báo thời tiết. Các tính năng liên quan khác như cảnh báo thời gian, lịch sử vị trí và vị trí nền cũng sẽ "sớm biến mất".