Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong sự kiện WWDC 2023 diễn ra rạng sáng 6/6, CEO Tim Cook đã lần đầu công bố thiết bị AR của hãng - kính Apple Vision Pro. Đây là thiết bị mà hãng đã phát triển trong vài năm qua với một bộ pin rời và được điều khiển bằng mắt, tay, giọng nói. Nó có giá khởi điểm là 3.499 USD (hơn 82 triệu đồng).

“Nếu như Mac giới thiệu điện toán cá nhân, iPhone giới thiệu điện toán di động thì Apple Vision Pro là sản phẩm giới thiệu điện toán không gian. Được phát triển dựa trên những đổi mới của Apple, Vision là sản phẩm đi trước tương lai và không giống bất kỳ thiết bị nào được tạo ra trước đây. Nó sẽ mở ra những trải nghiệm đáng kinh ngạc cho người dùng" - Tim Cook, CEO của Apple cho biết.

Theo Tim Cook, đây là sản phẩm đầu tiên của Apple mà bạn có thể nhìn xuyên qua chứ không phải là nhìn thẳng vào. Điều này hàm ý, người dùng sẽ đeo kính và tương tác trực quan, khác với việc giao tiếp qua màn hình trên iPhone, MacBook.

Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng? ảnh 1

Ở phần cứng, Vision Pro sử dụng mặt kính và khung nhôm. Bên trong được trang bị con chip M2 giúp xử lý các tác vụ về thị giác máy tính, đồ hoạ. Đi kèm với đó là chip mới R1 hỗ trợ xử lý hình ảnh và âm thanh đầu vào. Xung quanh kính là hệ thống gồm 5 cảm biến, 12 camera. Màn hình OLED của kính có mật độ điểm ảnh cao hơn một chiếc TV 4K.

Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng? ảnh 2
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng? ảnh 3

Giao diện hệ điều hành visionOS trên Apple Vision Pro.

Phần đai phía sau cũng được Apple khá chăm chút khi sử dụng chất liệu vải và thiết kế dạng module, giúp điều chỉnh phù hợp với nhiều kích cỡ đầu khác nhau. Những người dùng có tật về mắt vẫn có thể sử dụng Vision Pro bằng cách trang bị thêm cặp kính Zeiss dính bằng nam châm.

Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng? ảnh 4

Khác với các mẫu kính trên thị trường, kính Apple sử dụng một viên pin rời, kết nối qua dây. Điều này hỗ trợ giảm trọng lượng mà người dùng phải đeo trên đầu. Viên pin của kính mang đến thời lượng khoảng hai tiếng sử dụng. Thiết bị có hỗ trợ các phụ kiện Bluetooth và có thể kết nối với Mac để sử dụng.

Ở phần mềm, kính được cài hệ điều hành VisionOS. Thiết bị không có bộ điều khiển cầm tay, mà thay vào đó sẽ thực hiện các cử chỉ tay, ánh mắt hoặc ra lệnh giọng nói với Siri. Người dùng có thể vuốt ngón tay trong không khí để cuộn hoặc bấm chọn.

Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng? ảnh 5
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng? ảnh 6
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng? ảnh 7
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng? ảnh 8

Ngoài ra, Vision Pro có thể chuyển qua chế độ thực tế ảo (VR) bằng nút xoay trên thân và tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Ở chế độ VR, tính năng EyeSight sẽ hiển thị đôi mắt và biểu cảm của người dùng thông qua màn hình bên ngoài. Nếu có người đến gần, thiết bị sẽ tự nhận dạng, sau đó thay đổi giao diện và cảnh báo đến người dùng.

Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng? ảnh 9

Mặt trước của Apple Vision Pro nhấp nháy báo hiệu đang sử dụng.

Apple Vision Pro dự kiến sẽ được bán tại thị trường Mỹ vào đầu năm 2024 và tiếp tục mở rộng ra các thị trường khác trên thế giới.

Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng? ảnh 13
Theo Apple
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
HHT - Làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam đề nghị, tăng cường đối thoại với thanh niên, đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề kiến nghị, đề xuất chính đáng của thanh niên sau đối thoại, đảm bảo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm