Apple và Facebook “chiến đấu” gắt như bầu cử Tổng thống Mỹ, chính bạn có thể chịu hậu quả

HHT - Cuộc sống của chúng ta giờ dường như khó thiếu được cả Apple lẫn Facebook. Nhưng tình hình là hai công ty này đang “đánh nhau”. Khổ nỗi, bị ảnh hưởng nhiều nhất có lẽ lại là… chính những người sử dụng như chúng ta.

Apple và Facebook về lâu dài rõ ràng là cần đến nhau, vì hàng tỷ người trên thế giới muốn ứng dụng mạng xã hội hoạt động tốt trên điện thoại và máy tính bảng của mình. Nhưng đó là chuyện lâu dài, chứ còn trước mắt thì hai ông lớn công nghệ này đang tranh cãi kịch liệt qua các quảng cáo trên báo chí, các buổi họp và có thể sẽ lôi nhau ra Tòa án liên bang nữa.

Ngày hôm qua, Facebook đăng quảng cáo kín trang báo - lần thứ hai, để công kích kế hoạch của Apple, theo đó, Apple sẽ nói cho người dùng iPhone và iPad biết khi có các ứng dụng theo dõi mình trên mạng.

Apple và Facebook “chiến đấu” gắt như bầu cử Tổng thống Mỹ, chính bạn có thể chịu hậu quả ảnh 1

Apple và Facebook đang "đánh nhau" không nương tay. Ảnh: Macrumors.

Trong quảng cáo, Facebook viết: “Apple có kế hoạch đưa ra một bản cập nhật phần mềm sẽ làm thay đổi Internet - theo hướng tệ hơn”.

Đúng vậy, trong vài tuần tới, Apple dự định sẽ thêm một tính năng mới trên các thiết bị của mình, thông báo cho người dùng biết khi một ứng dụng, như Facebook, cố “theo dõi hoạt động của bạn trên các ứng dụng và trang web của các công ty khác”. Khi đó, bạn sẽ có tùy chọn là “Cho phép” hoặc “Yêu cầu ứng dụng không được theo dõi”.

Theo Apple thì người sử dụng nên được biết mỗi khi dữ liệu của họ bị thu thập và chia sẻ, và được lựa chọn là mình có đồng ý hay không.

Apple và Facebook “chiến đấu” gắt như bầu cử Tổng thống Mỹ, chính bạn có thể chịu hậu quả ảnh 2

Apple dự tính sẽ có thông báo thế này khi có ứng dụng trên điện thoại thu thập dữ liệu của bạn. Ảnh: Macrumors.

Thế thì khả năng lớn là nhiều người sẽ không cho phép sự theo dõi này. Mà với Facebook, việc đó sẽ đe dọa lợi ích của họ. Bởi vì Facebook dùng dữ liệu, chẳng hạn như lịch sử truy cập của bạn, để hiển thị những quảng cáo mà bạn có thể muốn thấy. Qua đó, Facebook chứng minh với các nhà tiếp thị rằng việc quảng cáo của mình rất hiệu quả (vì quảng cáo gần như là nguồn thu duy nhất của Facebook).

Cho nên, Facebook quay sang chỉ trích Apple: “Hành động của Apple không phải là vì tính riêng tư, mà là vì lợi nhuận”. Theo tuyên bố của Facebook, thì Apple sẽ thu lợi từ tính năng mới này, do sẽ ngày càng có nhiều thứ trên mạng hoặc trong các ứng dụng mà bạn phải đăng ký thì mới xem, mới dùng được, rồi Apple thu hoa hồng từ App Store của mình.

Apple và Facebook “chiến đấu” gắt như bầu cử Tổng thống Mỹ, chính bạn có thể chịu hậu quả ảnh 3

CEO của hai bên cũng không ưa gì nhau. Ảnh: Apple, NBC.

Hai công ty lớn nhất thế giới, có trụ sở chính cách nhau chỉ 15 phút đi xe, đã không ưa nhau từ lâu. CEO Tim Cook của Apple thì chỉ trích Facebook vì “thu thập dữ liệu cá nhân”, trong khi CEO Mark Zuckerberg của Facebook thì phản pháo rằng iPhone là sản phẩm đắt đỏ, chỉ dành cho giới thượng lưu chứ không phải cho số đông. Facebook thậm chí còn khuyến khích nhân viên dùng các thiết bị Android, đối thủ của Apple.

Apple đã tuyên bố, tính năng thông báo theo dõi mới sẽ bắt đầu xuất hiện vào đầu năm 2021.

Apple và Facebook “chiến đấu” gắt như bầu cử Tổng thống Mỹ, chính bạn có thể chịu hậu quả ảnh 4

Facebook đang rất lo vì tính năng mới trên các thiết bị Apple có thể ảnh hưởng đến lợi ích của mình. Ảnh: Kirill Kudryavtsev/ AFP/ Getty Images.

Vì vậy, Facebook đang thực hiện những “đòn” cuối cùng để buộc Apple phải thoái lui. Facebook đăng quảng cáo trên các tờ báo giấy uy tín như The Washington PostThe Wall Street Journal, nhằm cố tập hợp các “đồng minh” của mình, là hàng triệu doanh nghiệp nhỏ, để họ mua quảng cáo trên Facebook và Instagram.

Trong quảng cáo mới nhất của mình, Facebook khẳng định, nếu Apple cứ cố thực hiện dự định của họ, thì mọi nguồn thông tin miễn phí trên Internet sẽ không “sống” nổi, mà sẽ buộc người đọc phải trả tiền đăng ký (và Apple có thể hưởng phần trăm).

Apple và Facebook “chiến đấu” gắt như bầu cử Tổng thống Mỹ, chính bạn có thể chịu hậu quả ảnh 5

Facebook chạy quảng cáo trên báo giấy, rằng Apple sẽ khiến (những nội dung trên) Internet không còn là miễn phí. Ảnh: Facebook.

Facebook nói: “Bạn cứ nghĩ đến những trang hướng dẫn nấu ăn hoặc tin tức thể thao mà mình thích xem. Hầu hết những trang đó là miễn phí vì họ hiển thị quảng cáo. Sự thay đổi của Apple sẽ hạn chế khả năng chạy quảng cáo được cá nhân hóa. Vì vậy, rất nhiều trang sẽ phải yêu cầu bạn trả phí đăng ký, hoặc nếu họ có app thì bạn sẽ phải chi tiền đăng ký trong app. Toàn bộ Internet sẽ trở nên đắt đỏ và có ít nội dung miễn phí có giá trị hơn”.

Riêng Apple thì chỉ nói rằng đây là vấn đề “bảo vệ người sử dụng”.

Apple và Facebook “chiến đấu” gắt như bầu cử Tổng thống Mỹ, chính bạn có thể chịu hậu quả ảnh 6

Tim Cook, CEO của Apple, vừa đáp trả Facebook bằng cách nói rằng người sử dụng có quyền lựa chọn cho phép những dữ liệu nào được thu thập. Ảnh: Twitter.

Nhưng nói cho cùng, cả Zuckerberg và Cook đều là những “ông hoàng” trên Internet. Những tính toán của họ sẽ đều vì lợi ích của công ty mình trước đã. Việc họ cứ “đánh nhau” thế này, không chừng khiến chính người dùng như chúng ta bị rơi vào thế đứng giữa, chịu hậu quả bởi chỗ thì chặn, chỗ thì đòi đăng ký trả tiền mà thôi.

Apple và Facebook “chiến đấu” gắt như bầu cử Tổng thống Mỹ, chính bạn có thể chịu hậu quả ảnh 7
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm