Argentina: Một người bán báo tìm ra thuật toán lấy mã bảo mật nhiều thẻ tín dụng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thật không ai ngờ được là một bác bán báo ở Argentina lại có thể dành thời gian rảnh của mình để phát triển thuật toán tìm mã bảo mật nhiều thẻ tín dụng của một ngân hàng. Từ đó, bác lấy tiền từ những thẻ này để chi tiêu hằng ngày.

Nếu nói đến tin tặc, hẳn bạn sẽ nghĩ đến một nhóm thanh niên có tài, thậm chí có thể từng học chuyên sâu về công nghệ thông tin. Chứ ít ai ngờ rằng một bác bán báo tuổi trung niên lại có thể làm tin tặc mà “hack” hàng chục thẻ tín dụng để lấy tiền tiêu.

Gần đây, khi cảnh sát ở Argentina nhận được nhiều đơn khiếu nại về hàng trăm lần mua hàng “bí ẩn” bằng thẻ tín dụng, họ cũng nghĩ chắc hẳn thủ phạm là một nhóm tin tặc. Bởi với quy mô sự việc như thế thì hẳn không thể do một người làm. Nhưng rồi ai cũng bất ngờ khi thủ phạm được tìm ra: Bác bán báo 56 tuổi ở Buenos Aires.

Argentina: Một người bán báo tìm ra thuật toán lấy mã bảo mật nhiều thẻ tín dụng ảnh 1

Hàng chục thẻ tín dụng bị đánh cắp thông tin, và bị sử dụng để thực hiện hàng trăm giao dịch. Ảnh minh họa: Emil Kalibradov/ Unsplash.

Khi khám nhà bác bán báo này, cảnh sát đã tìm ra một cuốn sổ nhỏ viết tay, trong đó xây dựng, phân tích thuật toán để tìm ra mã số bảo mật của các thẻ tín dụng.

Hóa ra, người này - tên là Fernando Falsetti - ban ngày thì bán báo, rồi buổi tối có thời gian rảnh thì ngồi nghĩ xem làm sao “hack” được thẻ tín dụng của người khác. Cảnh sát phát hiện ra rằng Falsetti đã có thể tìm ra mã bảo mật của nhiều thẻ tín dụng của một ngân hàng Argentina, bằng cách phân tích số thẻ và ngày hết hạn.

Argentina: Một người bán báo tìm ra thuật toán lấy mã bảo mật nhiều thẻ tín dụng ảnh 2

Một phần thuật toán được viết trong cuốn sổ cũ. Ảnh: OC.

Chính các chuyên gia bảo mật cũng bất ngờ khi thấy Falsetti đã phát triển được thuật toán dài đến 30 trang trong cuốn sổ nhỏ đó. Truy lý lịch của Falsetti, cảnh sát lại biết hóa ra người này từng là một kỹ sư tin học được đào tạo hẳn hoi, nhưng cuộc sống xô đẩy nên lâu nay làm nghề bán báo. Dù vậy, các nhà điều tra cũng nói rằng việc phát triển được thuật toán thế này thì đối với một kỹ sư vi tính cũng là rất ấn tượng.

Argentina: Một người bán báo tìm ra thuật toán lấy mã bảo mật nhiều thẻ tín dụng ảnh 3

"Bác bán báo" viết tay 30 trang để có được thuật toán mà tìm ra mã bảo mật các thẻ tín dụng. Ảnh: OC.

Mặc dù Falsetti có thể giỏi xây dựng thuật toán, nhưng có lẽ người này lại không giỏi che giấu những việc mình làm. Sau khi phát triển những mẫu hình toàn những con số rất phức tạp, Falsetti lại dùng những thẻ tín dụng của các nạn nhân để đăng ký truyền hình vệ tinh cho chính quầy báo của mình và làm những việc vụn vặt khác, thậm chí còn giữ hết hóa đơn ở nhà nên các điều tra viên tìm thấy ngay.

Hiện Falsetti vẫn được cho tự do, nhưng việc điều tra đang tiếp tục và người này có thể sẽ bị phạt tù vì hành động của mình.

Argentina: Một người bán báo tìm ra thuật toán lấy mã bảo mật nhiều thẻ tín dụng ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
HHT - Cuộc hẹn đầu tiên phải là đứng đầu danh sách những dịp khiến bạn cảm thấy tủ quần áo kiểu "Tôi không có gì để mặc". Hàng trăm lời khuyên thời trang bỗng trở nên rối bời vào lúc này. Bởi vì cuộc hẹn đầu cần một chiến lược thời trang riêng biệt dành cho nó.

Có thể bạn quan tâm