"Bá đạo" như Big Bang! Hai lần khiến quân đội Hàn Quốc phải điều chỉnh luật

"Bá đạo" như Big Bang! Hai lần khiến quân đội Hàn Quốc phải điều chỉnh luật
HHT - Có lẽ tại K-Pop chưa có nhóm nhạc nào mà các thành viên khi thực hiện nghĩa vụ quân sự lại tạo nên những sự kiện "kinh thiên động địa" như Big Bang.

Theo Soompi, vào ngày 18/3, tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Quốc phòng, Ủy viên Ki Chan Soo của Cơ quan Quản lý Nhân lực Quân sự đã trả lời câu hỏi về những gì sẽ xảy ra nếu Seungri không yêu cầu trì hoãn việc nhập ngũ (Phiên họp được tổ chức trước khi Seungri gửi yêu cầu).

Ông nói: "Cơ quan quản lý nhân lực quân sự không có quyền lực pháp lý để hoãn nhập ngũ. Lấy trường hợp này như một bài học, chúng tôi đang lên kế hoạch sửa đổi luật để cho phép Cơ quan quản lý nhân lực quân sự hoãn việc nhập ngũ nếu một người gây náo động xã hội, trốn tránh tội trạng thực tế, hoặc nếu có yêu cầu từ một cơ quan điều tra để trì hoãn việc nhập ngũ. Chúng tôi xin lỗi vì đã không đưa ra các biện pháp như vậy mặc dù đã có trường hợp tương tự trong quá khứ. Sau sự cố này, chúng tôi đảm bảo sẽ sửa đổi luật".

"Bá đạo" như Big Bang! Hai lần khiến quân đội Hàn Quốc phải điều chỉnh luật ảnh 1

Jung Kyung Doo - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tuyên bố: "Hiện tại, nếu một người bị truy tố thì có cơ sở pháp lý để trì hoãn việc nhập ngũ, nhưng vì trường hợp của Seungri không giống như vậy nên chúng tôi không thể hoãn việc nhập ngũ của Seungri. Nếu Seungri nhập ngũ, chúng tôi sẽ hợp tác với cảnh sát để điều tra kỹ lưỡng vụ này theo pháp luật".

Trước đó vào ngày 15-3, Seungri đã thông báo kế hoạch hoãn nhập ngũ. Vào chiều ngày 18-3, luật sư Son Byung Ho của Seungri xác nhận Seungri đã gửi yêu cầu hoãn việc nhập ngũ và hy vọng Cục Quản lý Nhân lực Quân sự sẽ chấp thuận.

Trong khi đó, Trung tâm Nhân quyền Quân sự Hàn Quốc đang thúc đẩy việc hoãn nhập ngũ  của Seungri. Họ tuyên bố: "Khi một vụ án liên quan đến nhiều người được điều tra bởi hai thực thể (quân đội và cảnh sát), việc điều tra đúng cách sẽ trở nên khó khăn hơn. Seungri sẽ được xét xử một mình tại tòa án quân sự nên thật khó để đảm bảo rằng quyết định đưa ra sẽ phù hợp với những nghi phạm khác. Nghĩa vụ quân sự không phải là một án tù. Đó là một sự xúc phạm đối với quốc gia, đối với những người lính đang phục vụ đất nước khi một số người lại coi việc nhập ngũ như một cách để tự suy ngẫm và chuộc tội".

Như vậy, trường hợp của Seungri đã khiến Hàn Quốc sẽ phải sửa đổi luật trong tương lai để ngăn chặn việc nhập ngũ như một cách trốn tránh các cuộc điều tra của cảnh sát và "trốn" tội.

Không chỉ bây giờ với Seungri mà vào năm 2017, T.O.P cũng từng khiến Hàn Quốc phải đẩy nhanh tiến độ bãi bỏ chế độ lính nghệ sĩ cảnh sát. Chuyện là hồi trước, các nghệ sĩ khi đăng ký nghĩa vụ quân sự thường nộp đơn vào các đơn vị cảnh sát với nhiệm vụ quảng bá, tuyên truyền đã làm dấy lên nhiều chỉ trích tại Hàn, vì mọi người cho rằng đó là một sự bất công đối với các nam công dân khác. Lý do là thực hiện nghĩa vụ tại đơn vị này “dễ thở” và nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với các đơn vị khác, và ngày càng có nhiều nghệ sĩ gia nhập. Vì thế, Hàn Quốc đã có kế hoạch hủy bỏ chế độ lính nghệ sĩ cảnh sát dành cho người nổi tiếng. 

"Bá đạo" như Big Bang! Hai lần khiến quân đội Hàn Quốc phải điều chỉnh luật ảnh 2

Theo Yonhap News, đáng lẽ đến năm 2023, hệ thống lính nghệ sĩ cảnh sát mới bị giải tán hoàn toàn. Tuy nhiên, scandal sử dụng chất cấm của T.O.P chính là “giọt nước cuối cùng làm tràn ly”, khiến kế hoạch này được đẩy nhanh hơn. Vào ngày 28/7/2017, quy định mới về việc nhập ngũ của các nam nghệ sĩ đã chính thức được ban hành. Theo đó, người nổi tiếng sẽ không được đăng ký nhập ngũ vào đơn vị cảnh sát nghệ sĩ kể từ đầu năm 2018.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội
Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội
HHT - Trường Đại học Luật sau khi thành lập sẽ góp phần hoàn thiện mô hình phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đào tạo, nghiên cứu luật ở Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học pháp lý, phục vụ tiến trình hội nhập quốc tế, phát triển đất nước trong bối cảnh mới.

Có thể bạn quan tâm

Jennie BLACKPINK xóa toàn bộ follower/ following ở Instagram riêng tư giữa tin đồn hẹn hò với V BTS

Jennie BLACKPINK xóa toàn bộ follower/ following ở Instagram riêng tư giữa tin đồn hẹn hò với V BTS

HHT - Một vài hình ảnh của V (BTS) và Jennie (BLACKPINK) đang được lan truyền trên Twitter được cho là lấy từ Instagram riêng tư của Jennie. Cư dân mạng phát hiện số người theo dõi (follower) và số người đang được tài khoản này theo dõi (following) đã được đưa về 0. Động thái này khiến nhiều người lo lắng cho tâm trạng hiện tại về tin đồn hẹn hò của Jennie.
Vé concert miễn phí của BTS bị đôn giá cao ngất ngưỡng: Là trục lợi hay "thuận mua vừa bán"?

Vé concert miễn phí của BTS bị đôn giá cao ngất ngưỡng: Là trục lợi hay "thuận mua vừa bán"?

HHT - Mới đây, buổi concert miễn phí của BTS cho sự kiện "World Expo 2030" tại Busan (Hàn Quốc) đã chính thức mở bán vé. Toàn bộ số vé đã nhanh chóng "cháy hàng" với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, nhiều người hâm mộ của BTS chưa kịp hết buồn vì hụt vé, thì ngay sau đó đã bất ngờ vì xuất hiện nhiều vé nhượng lại với giá hàng triệu đồng.
Ảnh Jennie BLACKPINK - V BTS hẹn hò bị bạn thân làm lộ hay bạn thân mới là người bị hacker tấn công?

Ảnh Jennie BLACKPINK - V BTS hẹn hò bị bạn thân làm lộ hay bạn thân mới là người bị hacker tấn công?

HHT - Chỉ một dòng watermark đính kèm trong một bức ảnh, gurumiharibo đã khiến dân mạng nháo nhào suy đoán về danh tính của người được nhắc tới. Người này được cho là bạn thân của cả Jennie (BLACKPINK) và V (BTS), bị netizen nghi ngờ là người cố ý làm lộ ảnh của hai thần tượng, hoặc người bạn này đã bị hack thông tin cá nhân.
Ngắm ảnh cưới đẹp như mơ của Yoona - Lee Jong Suk, tạm quên nỗi buồn cặp HoHo (Big Mouth) tan vỡ

Ngắm ảnh cưới đẹp như mơ của Yoona - Lee Jong Suk, tạm quên nỗi buồn cặp HoHo (Big Mouth) tan vỡ

HHT - Đôi vợ chồng HoHo (ghép tên của Go Mi Ho - Park Chang Ho) không có cái kết hạnh phúc bên nhau trọn đời trong "Big Mouth". Nhìn lại loạt ảnh cưới chỉ xuất hiện chớp nhoáng vài phút trong suốt 16 tập phim, khán giả hy vọng nhà đài sẽ công bố bộ ảnh cưới chất lượng cao này để bù đắp nỗi buồn chứng kiến HoHo bị chia cắt.