"Bá đạo" như Big Bang! Hai lần khiến quân đội Hàn Quốc phải điều chỉnh luật

"Bá đạo" như Big Bang! Hai lần khiến quân đội Hàn Quốc phải điều chỉnh luật
HHT - Có lẽ tại K-Pop chưa có nhóm nhạc nào mà các thành viên khi thực hiện nghĩa vụ quân sự lại tạo nên những sự kiện "kinh thiên động địa" như Big Bang.

Theo Soompi, vào ngày 18/3, tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Quốc phòng, Ủy viên Ki Chan Soo của Cơ quan Quản lý Nhân lực Quân sự đã trả lời câu hỏi về những gì sẽ xảy ra nếu Seungri không yêu cầu trì hoãn việc nhập ngũ (Phiên họp được tổ chức trước khi Seungri gửi yêu cầu).

Ông nói: "Cơ quan quản lý nhân lực quân sự không có quyền lực pháp lý để hoãn nhập ngũ. Lấy trường hợp này như một bài học, chúng tôi đang lên kế hoạch sửa đổi luật để cho phép Cơ quan quản lý nhân lực quân sự hoãn việc nhập ngũ nếu một người gây náo động xã hội, trốn tránh tội trạng thực tế, hoặc nếu có yêu cầu từ một cơ quan điều tra để trì hoãn việc nhập ngũ. Chúng tôi xin lỗi vì đã không đưa ra các biện pháp như vậy mặc dù đã có trường hợp tương tự trong quá khứ. Sau sự cố này, chúng tôi đảm bảo sẽ sửa đổi luật".

"Bá đạo" như Big Bang! Hai lần khiến quân đội Hàn Quốc phải điều chỉnh luật ảnh 1

Jung Kyung Doo - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tuyên bố: "Hiện tại, nếu một người bị truy tố thì có cơ sở pháp lý để trì hoãn việc nhập ngũ, nhưng vì trường hợp của Seungri không giống như vậy nên chúng tôi không thể hoãn việc nhập ngũ của Seungri. Nếu Seungri nhập ngũ, chúng tôi sẽ hợp tác với cảnh sát để điều tra kỹ lưỡng vụ này theo pháp luật".

Trước đó vào ngày 15-3, Seungri đã thông báo kế hoạch hoãn nhập ngũ. Vào chiều ngày 18-3, luật sư Son Byung Ho của Seungri xác nhận Seungri đã gửi yêu cầu hoãn việc nhập ngũ và hy vọng Cục Quản lý Nhân lực Quân sự sẽ chấp thuận.

Trong khi đó, Trung tâm Nhân quyền Quân sự Hàn Quốc đang thúc đẩy việc hoãn nhập ngũ  của Seungri. Họ tuyên bố: "Khi một vụ án liên quan đến nhiều người được điều tra bởi hai thực thể (quân đội và cảnh sát), việc điều tra đúng cách sẽ trở nên khó khăn hơn. Seungri sẽ được xét xử một mình tại tòa án quân sự nên thật khó để đảm bảo rằng quyết định đưa ra sẽ phù hợp với những nghi phạm khác. Nghĩa vụ quân sự không phải là một án tù. Đó là một sự xúc phạm đối với quốc gia, đối với những người lính đang phục vụ đất nước khi một số người lại coi việc nhập ngũ như một cách để tự suy ngẫm và chuộc tội".

Như vậy, trường hợp của Seungri đã khiến Hàn Quốc sẽ phải sửa đổi luật trong tương lai để ngăn chặn việc nhập ngũ như một cách trốn tránh các cuộc điều tra của cảnh sát và "trốn" tội.

Không chỉ bây giờ với Seungri mà vào năm 2017, T.O.P cũng từng khiến Hàn Quốc phải đẩy nhanh tiến độ bãi bỏ chế độ lính nghệ sĩ cảnh sát. Chuyện là hồi trước, các nghệ sĩ khi đăng ký nghĩa vụ quân sự thường nộp đơn vào các đơn vị cảnh sát với nhiệm vụ quảng bá, tuyên truyền đã làm dấy lên nhiều chỉ trích tại Hàn, vì mọi người cho rằng đó là một sự bất công đối với các nam công dân khác. Lý do là thực hiện nghĩa vụ tại đơn vị này “dễ thở” và nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với các đơn vị khác, và ngày càng có nhiều nghệ sĩ gia nhập. Vì thế, Hàn Quốc đã có kế hoạch hủy bỏ chế độ lính nghệ sĩ cảnh sát dành cho người nổi tiếng. 

"Bá đạo" như Big Bang! Hai lần khiến quân đội Hàn Quốc phải điều chỉnh luật ảnh 2

Theo Yonhap News, đáng lẽ đến năm 2023, hệ thống lính nghệ sĩ cảnh sát mới bị giải tán hoàn toàn. Tuy nhiên, scandal sử dụng chất cấm của T.O.P chính là “giọt nước cuối cùng làm tràn ly”, khiến kế hoạch này được đẩy nhanh hơn. Vào ngày 28/7/2017, quy định mới về việc nhập ngũ của các nam nghệ sĩ đã chính thức được ban hành. Theo đó, người nổi tiếng sẽ không được đăng ký nhập ngũ vào đơn vị cảnh sát nghệ sĩ kể từ đầu năm 2018.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm