Ba từ mạnh mẽ mà chúng ta cần sử dụng

Ba từ mạnh mẽ mà chúng ta cần sử dụng
HHT - Mahatma Gandhi từng nói: “Sẽ chẳng đáng có tự do, nếu sự tự do đó không bao gồm quyền tự do được mắc sai lầm”. Bạn có được tự do mắc sai lầm, hay chính bạn tự chối bỏ quyền tự do ấy?
Ba từ mạnh mẽ mà chúng ta cần sử dụng ảnh 1

Không phải ai cũng cảm thấy được tự do mắc sai lầm. Có một câu chuyện vui về tướng George Patton ở thời Chiến tranh Thế giới lần thứ II. Một lần, ông nhận lời mời đến ăn tối ở một trại của giới báo chí ở châu Phi. Trên bàn ăn, rượu vang được rót vào những chiếc ca nhôm kiểu quân đội nhưng tướng Patton lại tưởng là người ta mời cà phê. Cho nên, ông rót kem tươi vào ca của mình. Sau đó, ông tiếp tục cho đường vào và khuấy. Lúc này, có người lên tiếng nhắc ông rằng, trong chiếc ca của ông là rượu vang đỏ chứ không phải cà phê.

Tướng Patton, dù thế nào, cũng không bao giờ, không bao giờ có thể sai lầm được! Vì vậy, chẳng một chút do dự, ông đáp: “Tôi biết chứ! Tôi thích uống rượu vang kiểu này!”. Rồi ông cầm ca lên và uống hết.

Tất nhiên, không ai trong chúng ta thích nhầm lẫn hay mắc sai lầm và cũng không dễ gì để thừa nhận mỗi khi chúng ta chẳng may sai sót.

Tôi tin rằng, ba từ khó khăn nhất để nói trong cuộc sống chính là: “Tôi đã sai”. Mà đặc biệt là trong gia đình và giữa những người bạn thân thì đây lại là ba trong số những từ mạnh mẽ nhất mà chúng ta có thể nói ra. “Tôi đã sai” phá vỡ những rào cản giữa mọi người. Nó mang những người xa lạ lại gần nhau. Và nó tạo ra môi trường mà sự thân thiết và yêu thương có thể lớn lên. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi thấy bao nhiêu người có phản ứng tích cực trước những từ đơn giản đó. Chúng chính là những từ mà chúng ta cần sử dụng thường xuyên hơn.

Ba từ mạnh mẽ mà chúng ta cần sử dụng ảnh 2

Tất nhiên, về bản chất, nói ra ba từ “Tôi đã sai” là chấp nhận một rủi ro. Nhưng thừa nhận mình sai không phải là dấu hiệu rằng, bạn là một người “tồi tệ”. Mà chỉ đơn giản, điều đó chứng tỏ bạn là một người trung thực. Và những người bạn tốt sẽ trân trọng bạn hơn vì điều đó.

Mahatma Gandhi cũng nói rõ hơn về việc này: “Tôi khẳng định, mình là một con người đơn giản, có khả năng mắc lỗi như bất kỳ ai khác. Tuy nhiên, tôi cũng khẳng định rằng, mình có đủ sự khiêm tốn để thừa nhận những sai lầm của mình và thoái lui một bước”.

Đúng, phải có đủ sự khiêm tốn để thừa nhận lỗi lầm. Và có thể cần nhiều sự khiêm tốn hơn nữa để thoái lui một bước – để sửa lại cho đúng. Nhưng chúng ta sẽ luôn cảm thấy vui hơn khi sử dụng ba từ mạnh mẽ đó và cho phép mình – đôi khi – có sự tự do mắc sai lầm. Đó là một món quà mà mỗi người tự tặng cho chính bản thân mình.

Việc sai sót là thực sự bình thường, đặc biệt, khi chúng ta thừa nhận nó.

Theo Sinh Viên Việt Nam
MỚI - NÓNG
Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội
Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội
HHT - Trường Đại học Luật sau khi thành lập sẽ góp phần hoàn thiện mô hình phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đào tạo, nghiên cứu luật ở Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học pháp lý, phục vụ tiến trình hội nhập quốc tế, phát triển đất nước trong bối cảnh mới.

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

HHT - Việc viết “nhật ký” nghe thì có vẻ “đồ cổ”, không phù hợp với phần đông các bạn trẻ ngày nay, nhưng thật ra không phải thế. Việc viết có khá nhiều lợi ích và bằng chứng là có khá nhiều ứng dụng viết dành cho Gen Z ra đời với mục đích tối ưu hóa học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày của các bạn.
Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.