Ba tựa sách tô thêm sắc màu mùa Thu: “Cây Cam Ngọt Của Tôi” lay động độc giả mọi lứa tuổi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nếu chưa biết đọc gì trong mùa Thu này, đã quá quen với tông màu vàng cam đặc trưng của mùa Thu và muốn thay đổi, hãy xem qua ba tựa sách dưới đây với những sắc màu mới mẻ mà vẫn ngập tràn cảm xúc!

Sắc tím bí ẩn cùng “Cô Gái Mặc Váy Tím”

Ba tựa sách tô thêm sắc màu mùa Thu: “Cây Cam Ngọt Của Tôi” lay động độc giả mọi lứa tuổi ảnh 1

Ảnh: Nhã Nam.

Cô Gái Mặc Váy Tím là một tác phẩm nổi bật trong văn học đương đại Nhật Bản, đạt giải thưởng Văn học Akutagawa 2019. Tác phẩm mang đến cho độc giả những góc nhìn mới lạ, đặc biệt đối với những bạn đọc chỉ mới làm quen văn học xứ hoa anh đào.

Câu chuyện của Cô Gái Mặc Váy Tím được kể dưới góc nhìn của nhân vật “tôi” - một người như một bóng ma luôn đi theo cô gái. “Tôi” ghi chép lại tất cả lịch trình của cô, biết cô đi đâu, làm gì; nhưng cô gái mặc váy tím vẫn không biết đến sự tồn tại của “tôi”. Qua những lần bám gót cô, “tôi” miêu tả cô gái mặc váy tím là một người mất kết nối với thế giới, lạc lõng giữa xã hội, kỳ quái đến mức "nổi tiếng".

Ba tựa sách tô thêm sắc màu mùa Thu: “Cây Cam Ngọt Của Tôi” lay động độc giả mọi lứa tuổi ảnh 2

Ảnh: Nhã Nam.

Nhưng càng đọc Cô Gái Mặc Váy Tím, độc giả càng cảm thấy dường như “tôi” là một người dẫn chuyện không đáng tin. Liệu rằng cô gái mặc váy tím là kẻ kỳ quặc, hay chính người dẫn chuyện mới là kẻ kỳ quặc? Từ câu chuyện của cả hai, độc giả nhìn thấy chân dung của không ít người trẻ trong thế giới ngày nay, những người thấy lạc lõng giữa xã hội và nỗ lực tìm cách kết nối.

“Cây Cam Ngọt Của Tôi” ấm áp và rơi lệ bởi tình yêu

Ba tựa sách tô thêm sắc màu mùa Thu: “Cây Cam Ngọt Của Tôi” lay động độc giả mọi lứa tuổi ảnh 3

Ảnh: Nhã Nam.

Cây Cam Ngọt Của Tôi là một tác phẩm thiếu nhi kinh điển, nổi tiếng của Brazil. Nữ ca sĩ IU của Hàn Quốc cũng yêu thích câu chuyện này, đã sáng tác bài hát có tựa Zezé lấy cảm hứng từ chính tác phẩm Cây Cam Ngọt Của Tôi.

Zezé là nhân vật chính của tác phẩm, là một đứa trẻ nhà nghèo đông con. Cũng như bao đứa trẻ khác, Zezé nghịch ngợm, bày ra đủ trò chơi để giải trí, thậm chí cả chơi khăm bạn bè. Nhưng cũng chính vì thế, trong mắt một số người lớn, cậu không phải là một đứa trẻ ngoan. Thế giới của Zezé có niềm vui, nhưng cũng có cả nỗi buồn, thậm chí có cả những nỗi đau khiến độc giả người lớn phải ngậm ngùi rơi lệ. Zezé cũng có những tâm sự chỉ có thể bầu bạn với chính cây cam ngọt trong sân nhà.

Ba tựa sách tô thêm sắc màu mùa Thu: “Cây Cam Ngọt Của Tôi” lay động độc giả mọi lứa tuổi ảnh 4

Ảnh: Instagram@docvoiao.

Xuyên suốt tác phẩm, Zezé đã nhiều lần tự mình đấu tranh với sự tàn nhẫn của thế giới để giữ lấy sự thiện lương và trong trẻo của một đứa trẻ. Cũng có lúc cậu suýt thất bại, nhưng Zezé đã được nhiều người xung quanh, kể cả cây cam ngọt giúp đỡ và bồi đắp yêu thương, nhờ đó giúp cậu "chiến thắng".

Trở về tuổi thơ với “Con Chim Xanh Biếc Quay Về”

Ba tựa sách tô thêm sắc màu mùa Thu: “Cây Cam Ngọt Của Tôi” lay động độc giả mọi lứa tuổi ảnh 5

Ảnh: NXB Trẻ.

Với tác phẩm này, tác giả Nguyễn Nhật Ánh đã mang đến một góc nhìn khá mới so với những tác phẩm khác đã làm nên tên tuổi của mình. Con Chim Xanh Biếc Quay Về chẳng còn là câu chuyện về mối tình đầu ngây thơ của mấy cô cậu học sinh, thay vào đó là cuộc sống mưu sinh trong thế giới người lớn.

Con Chim Xanh Biếc Quay Về xoay quanh mối tình đơn phương của Khuê - cô sinh viên mới tốt nghiệp Đại học với anh chủ nhà hàng nơi cô làm thêm là Sâm. Đồng thời, qua đó, Nguyễn Nhật Ánh đưa người đọc đi qua cuộc đời bằng nhiều lăng kính, từ sự ngây ngô hồn nhiên của Khuê đến góc nhìn trưởng thành hơn của Sâm. Giữa vòng xoay vật lộn với cơm áo gạo tiền, ai là người giữa bộn bề nhưng vẫn dành tình yêu cho bản thân và những người xung quanh? Ai là người bình thản hơn với nỗi đau của tuổi trưởng thành?

Ba tựa sách tô thêm sắc màu mùa Thu: “Cây Cam Ngọt Của Tôi” lay động độc giả mọi lứa tuổi ảnh 6

Ảnh: Y Nguyên.

Con Chim Xanh Biếc Quay Về là tác phẩm chênh vênh giữa tuổi thơ và trưởng thành, cứ như đám mây mùa Hạ đang vắt nửa mình sang trời mùa Thu, đưa bạn đọc chiếc vé du hành ngắn hạn đến tuổi trưởng thành. Qua đó, cho họ nếm vị tình yêu dẫu có chát đắng ban đầu vẫn đọng lại ngọt ngào về sau.

Ba tựa sách tô thêm sắc màu mùa Thu: “Cây Cam Ngọt Của Tôi” lay động độc giả mọi lứa tuổi ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.