Bắc Kạn: Học sinh đồng loạt nghỉ vì phải mang khẩu trang trong lớp

Bắc Kạn: Học sinh đồng loạt nghỉ vì phải mang khẩu trang trong lớp
HHT - Tình trạng ô nhiễm của nhà máy luyện chì ngày càng nghiêm trọng khiến hàng chục học sinh ở xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, phải nghỉ học.

Nhiều tháng qua, người dân xã Đức Vân hết sức lo lắng, bức xúc trước việc xưởng chế biến kim loại của doanh nghiệp tư nhân Cao Bắc cho Công ty TNHH Đô Thơm thuê lại để nấu luyện chì thô gây mùi khó chịu.

Trước tình trạng này, ngày 22/10, hàng chục học sinh các cấp mầm non và tiểu học đã được gia đình cho nghỉ học để đảm bảo sức khỏe.

Theo thông tin từ UBND huyện Ngân Sơn, riêng trường Tiểu học Đức Vân đã có 34/61 học sinh nghỉ học, có những lớp học sinh nghỉ toàn bộ. Trường Mầm non Đức Vân cũng có đến 3/4 số học sinh không đến lớp. 

Bắc Kạn: Học sinh đồng loạt nghỉ vì phải mang khẩu trang trong lớp ảnh 1
Nhiều lớp học chỉ có 1-2 em đến lớp vào sáng ngày 22/10. (Ảnh: VOV)

Đàm Thị Huyến, Hội trưởng Hội cha mẹ học sinh trường Tiểu học Đức Vân, cho biết hàng tháng nay, các cháu phải học tập trong mùi hôi, khét từ khói thải của nhà máy luyện chì chỉ cách trường một quả đồi nhỏ.

Sau nhiều lần kiến nghị, ngày 18/10, hội cha mẹ học sinh của trường đã viết đơn, nhờ hiệu trưởng gửi các cơ quan chức năng nhưng không nhận được phản hồi nên họ buộc phải cho con nghỉ học.

“Mùi khói từ nhà máy như này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của trẻ, phụ huynh đã có ý kiến nhưng vẫn chưa ai vào cuộc. Chúng tôi bức xúc, đành chấp nhận cho các con nghỉ học”, bà Huyến nói.

Chị Nông Thị Hoa, phụ huynh em Hoàng Đức Duy, học sinh lớp 5, trường Tiểu học Đức Vân, cũng cho biết từ ngày xưởng luyện chì hoạt động thải khói bụi có mùi khét, trẻ em và cả người lớn sống trong khu vực lân cận thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp. Việc cho con nghỉ cũng là bất đắc dĩ để đảm bảo sức khỏe.

“Con tôi đi học 1 tháng nhưng bị ốm 2 lần, ho, đau đầu. Đã có trường nào các cháu học sinh đeo khẩu trang đi học chưa, ở đây mỗi em đều phải có một cái khẩu trang khi ngồi học”, chị Hoa chia sẻ. 

Bắc Kạn: Học sinh đồng loạt nghỉ vì phải mang khẩu trang trong lớp ảnh 2
Nhà máy luyện chì vẫn hoạt động trước sự lo lắng của người dân. (Ảnh: VOV)

Chiều 22/10, lãnh đạo UBND huyện Ngân Sơn tổ chức đối thoại với đại diện nhà trường, các trưởng thôn và người dân địa phương để tìm hướng giải quyết tình trạng ô nhiễm và động viên phụ huynh cho con em tiếp tục đi học.

Cuộc đối thoại này cũng diễn ra trong sự bao trùm của mùi khét từ nhà máy luyện chì, dù khu hội trường cách nhà máy khá xa so với trường Tiểu học Đức Vân.

Trước đó, khi trao đổi với phóng viên, ông Lương Đức Luận, Chủ tịch UBND xã Đức Vân, lại cho rằng tình trạng mùi hôi chỉ “thi thoảng” mới có và cũng ở mức bình thường thôi.

Lý Thị Thuyền, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đức Vân, thậm chí còn tỏ ra bất ngờ khi phóng viên hỏi về việc khu vực nhà trường có mùi khó chịu hay không, vì bà còn không biết có nhà máy nào trong khu vực.

Cũng liên quan lo ngại của người dân về tình trạng ô nhiễm từ hoạt động của xưởng nấu chì, sau khi 4 ha thông ở khu vực lân cận bị chết hàng loạt, có ý kiến cho rằng cây chết có thể do người dân khai thác nhựa không đúng cách.

Tuy nhiên, ý kiến này đã vấp phải sự phản đối của người dân Bản Đăm, xã Đức Vân, bởi rừng thông 20 năm tuổi của gia đình ông Phùng Văn Hầu đã cho khai thác từ 3 năm nay. Cây chỉ chết hàng loạt khi nhà máy hoạt động liên tục.

Các diện tích thông và dẻ vài năm tuổi cũng chết bất thường. Người dân xã Đức Vân rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra và có câu trả lời thỏa đáng cũng như phương án khắc phục tình trạng ô nhiễm này.

Theo VOV.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm