Bác sĩ cảnh báo: Trào lưu làm đẹp nguy hiểm có thể hủy hoại làn da bạn mãi mãi

HHT - Các bác sĩ đang cảnh báo tất cả mọi người không nên thực hiện theo những xu hướng làm đẹp trên mạng xã hội. Trong đó, một xu hướng đang phổ biến có thể làm hỏng làn da bạn mãi mãi.

Trên các mạng xã hội luôn có rất nhiều hướng dẫn làm đủ mọi việc, mà làm đẹp thì càng nhiều.

Có một xu hướng làm đẹp mới nhất trên TikTok đang khiến các bác sĩ rất lo ngại, đó là tẩy nốt ruồi tại gia.

Trên TikTok, nhiều người đang chia sẻ những video họ dùng “bí quyết” để tẩy nốt ruồi: Có người cào nốt ruồi đi, có người đốt hoặc sử dụng hóa chất. Tất nhiên, họ đều bảo rằng những cách này rất hiệu quả và chẳng hại gì.

Bác sĩ cảnh báo: Trào lưu làm đẹp nguy hiểm có thể hủy hoại làn da bạn mãi mãi ảnh 1 Một hướng dẫn tẩy nốt ruồi tại gia được đăng trên TikTok. Ảnh: sailorgirlfriend/ TikTok.

Nhưng các chuyên gia y tế thì nghĩ khác. Tiến sĩ Ross Perry, một bác sĩ thuộc Hệ thống Y tế Quốc gia Anh (NHS), đã giải thích rằng, không có một cách nào được gọi là an toàn để tẩy nốt ruồi tại nhà cả, và việc tự làm như vậy có thể gây ra những hủy hoại “không thể đảo ngược” đối với làn da.

Ông nói: “Việc tẩy nốt ruồi phải được thực hiện bởi một bác sĩ được chứng nhận, hoặc một chuyên gia da liễu đã được đào tạo. Còn việc dùng hóa chất hoặc bất kỳ thứ gì để “cào” nốt ruồi đều có thể dẫn đến chảy máu, nhiễm trùng, sẹo và biến dạng vùng da đó”.

Bác sĩ cảnh báo: Trào lưu làm đẹp nguy hiểm có thể hủy hoại làn da bạn mãi mãi ảnh 2 Việc tẩy nốt ruồi nhất định phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Ảnh: Getty Images.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng nhắc đến những trào lưu “làm đẹp” gần đây trên TikTok, như dùng chất tẩy để làm trắng răng, hoặc dùng gel kích mí hay thậm chí là keo dán bôi lên nhân trung, rồi kéo môi trên dính lên để trông môi có vẻ đầy đặn hơn. Rất nhiều người đã xem những video này, có những video được xem tới 12 triệu lượt.

Bởi vậy, cả Liên đoàn Bác sĩ Da liễu Anh, Liên đoàn Nha khoa Anh và Tổ chức Da liễu Anh đều lên tiếng, kêu gọi mọi người ngừng ngay những kiểu “làm đẹp” hoặc “điều trị” tại gia thế này.

Bác sĩ cảnh báo: Trào lưu làm đẹp nguy hiểm có thể hủy hoại làn da bạn mãi mãi ảnh 3 Một người dùng gel kích mí để làm cho môi trông đầy đặn hơn. Ảnh: Tina Yong.

Bác sĩ Anjali Mahto, phát ngôn viên của Liên đoàn Bác sĩ Da liễu Anh, nói: “Mạng xã hội không nên được coi là nguồn thông tin chính về các vấn đề da liễu, làm đẹp. Việc nghe theo mọi thứ trên mạng xã hội có thể khiến các bạn lo sợ không cần thiết, hoặc lãng phí tiền bạc, hoặc làm tình trạng sức khỏe của mình tệ đi”.

Bác sĩ cảnh báo: Trào lưu làm đẹp nguy hiểm có thể hủy hoại làn da bạn mãi mãi ảnh 4 Có TikToker lại hướng dẫn dùng oxy già để tẩy trắng răng. Ảnh: TikTok.

Bác sĩ Adil Sheraz của Tổ chức Da liễu Anh thì giải thích: “Trong gel kích mí có cyanoacrylate, là một chất gây dị ứng. Bôi một hóa chất có thể gây dị ứng lên môi hoặc quanh môi có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng”.

Bác sĩ cảnh báo: Trào lưu làm đẹp nguy hiểm có thể hủy hoại làn da bạn mãi mãi ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

HHT - Một tầng từ chiếc tên lửa của Trung Quốc đang bay mất kiểm soát quanh Trái Đất và sắp rơi. Sau vài ngày theo dõi, hiện phía Mỹ đã đưa ra những dự đoán mới nhất về thời gian và địa điểm rơi của tầng tên lửa nặng 21 tấn này, đồng thời, họ cũng kêu gọi các nước có “hành vi không gian có trách nhiệm”. Vậy tầng tên lửa đó sẽ rơi vào khi nào, và được dự tính rơi xuống đâu?
Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

HHT - Một tầng tên lửa rất lớn của Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” và khả năng lớn là nó sẽ rơi xuống Trái Đất. Thông tin này đang khiến rất nhiều người lo ngại, vì nếu nó rơi xuống khu dân cư thì hậu quả sẽ không nhỏ. Vậy giới khoa học đang dự đoán thế nào về vụ việc này?
3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.
Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

HHT - Cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ đang rất trầm trọng, dẫn tới việc thiếu giường bệnh, thiếu oxy, thiếu thuốc và vắc-xin. Trong nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau lòng này, người ta đang nhắc đến “biến thể kép” của SARS-CoV-2. Vậy “biến thể kép” này nguy hiểm đến mức nào?
Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

HHT - Thủy thủ đoàn trên những con tàu lênh đênh ngoài biển đã phải chịu nhiều hiểm nguy rồi, nhưng thủy thủ đoàn trên tàu ngầm còn có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn nữa. KRI Nanggala-402 không phải là con tàu ngầm đầu tiên gặp nạn. Trước nó, đã có những vụ tai nạn tàu ngầm khác, cũng rất đau lòng.
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

HHT - Vụ tàu ngầm KRI Nanggala-402 chở 53 người bị mất tích vẫn đang được coi là một bí ẩn. Mặc dù việc tìm kiếm được tiến hành rất khẩn trương nhưng hy vọng thì ngày càng ít. Đây quả là một lời nhắc nhở - có thể rất đau lòng - về sự can đảm của các thủy thủ tàu ngầm. Vậy tình huống nào có thể xảy ra với họ?