Bác sĩ cảnh báo: Trào lưu làm đẹp nguy hiểm có thể hủy hoại làn da bạn mãi mãi

HHT - Các bác sĩ đang cảnh báo tất cả mọi người không nên thực hiện theo những xu hướng làm đẹp trên mạng xã hội. Trong đó, một xu hướng đang phổ biến có thể làm hỏng làn da bạn mãi mãi.

Trên các mạng xã hội luôn có rất nhiều hướng dẫn làm đủ mọi việc, mà làm đẹp thì càng nhiều.

Có một xu hướng làm đẹp mới nhất trên TikTok đang khiến các bác sĩ rất lo ngại, đó là tẩy nốt ruồi tại gia.

Trên TikTok, nhiều người đang chia sẻ những video họ dùng “bí quyết” để tẩy nốt ruồi: Có người cào nốt ruồi đi, có người đốt hoặc sử dụng hóa chất. Tất nhiên, họ đều bảo rằng những cách này rất hiệu quả và chẳng hại gì.

Bác sĩ cảnh báo: Trào lưu làm đẹp nguy hiểm có thể hủy hoại làn da bạn mãi mãi ảnh 1

Một hướng dẫn tẩy nốt ruồi tại gia được đăng trên TikTok. Ảnh: sailorgirlfriend/ TikTok.

Nhưng các chuyên gia y tế thì nghĩ khác. Tiến sĩ Ross Perry, một bác sĩ thuộc Hệ thống Y tế Quốc gia Anh (NHS), đã giải thích rằng, không có một cách nào được gọi là an toàn để tẩy nốt ruồi tại nhà cả, và việc tự làm như vậy có thể gây ra những hủy hoại “không thể đảo ngược” đối với làn da.

Ông nói: “Việc tẩy nốt ruồi phải được thực hiện bởi một bác sĩ được chứng nhận, hoặc một chuyên gia da liễu đã được đào tạo. Còn việc dùng hóa chất hoặc bất kỳ thứ gì để “cào” nốt ruồi đều có thể dẫn đến chảy máu, nhiễm trùng, sẹo và biến dạng vùng da đó”.

Bác sĩ cảnh báo: Trào lưu làm đẹp nguy hiểm có thể hủy hoại làn da bạn mãi mãi ảnh 2

Việc tẩy nốt ruồi nhất định phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Ảnh: Getty Images.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng nhắc đến những trào lưu “làm đẹp” gần đây trên TikTok, như dùng chất tẩy để làm trắng răng, hoặc dùng gel kích mí hay thậm chí là keo dán bôi lên nhân trung, rồi kéo môi trên dính lên để trông môi có vẻ đầy đặn hơn. Rất nhiều người đã xem những video này, có những video được xem tới 12 triệu lượt.

Bởi vậy, cả Liên đoàn Bác sĩ Da liễu Anh, Liên đoàn Nha khoa Anh và Tổ chức Da liễu Anh đều lên tiếng, kêu gọi mọi người ngừng ngay những kiểu “làm đẹp” hoặc “điều trị” tại gia thế này.

Bác sĩ cảnh báo: Trào lưu làm đẹp nguy hiểm có thể hủy hoại làn da bạn mãi mãi ảnh 3

Một người dùng gel kích mí để làm cho môi trông đầy đặn hơn. Ảnh: Tina Yong.

Bác sĩ Anjali Mahto, phát ngôn viên của Liên đoàn Bác sĩ Da liễu Anh, nói: “Mạng xã hội không nên được coi là nguồn thông tin chính về các vấn đề da liễu, làm đẹp. Việc nghe theo mọi thứ trên mạng xã hội có thể khiến các bạn lo sợ không cần thiết, hoặc lãng phí tiền bạc, hoặc làm tình trạng sức khỏe của mình tệ đi”.

Bác sĩ cảnh báo: Trào lưu làm đẹp nguy hiểm có thể hủy hoại làn da bạn mãi mãi ảnh 4

Có TikToker lại hướng dẫn dùng oxy già để tẩy trắng răng. Ảnh: TikTok.

Bác sĩ Adil Sheraz của Tổ chức Da liễu Anh thì giải thích: “Trong gel kích mí có cyanoacrylate, là một chất gây dị ứng. Bôi một hóa chất có thể gây dị ứng lên môi hoặc quanh môi có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng”.

Bác sĩ cảnh báo: Trào lưu làm đẹp nguy hiểm có thể hủy hoại làn da bạn mãi mãi ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?
Đây là 6 việc mà người dân cần làm sau khi được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip

Đây là 6 việc mà người dân cần làm sau khi được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip

HHT - Căn cước công dân là giấy tờ nhân thân được sử dụng trong hầu hết các giao dịch, thủ tục hành chính. Do đó, việc đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang Căn cước công dân 12 số cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến các giấy tờ liên quan. Sau đây là 6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân mà người dân cần chú ý.