Bài báo nội san đình đám nhất nước Mỹ khiến Hiệu trưởng từ chức

Bài báo nội san đình đám nhất nước Mỹ khiến Hiệu trưởng từ chức
HHT - Một tờ báo trường trung học Pittsburg đã khiến cho Hiệu trưởng phải từ chức. Đây là câu chuyện về sự thông minh, lòng dũng cảm của những “chiến binh teen” chiến đấu vì sự thật mà các bạn xứng đáng được nhận.

Bài báo nội san đình đám nhất nước Mỹ

Bài báo nội san đình đám nhất nước Mỹ khiến Hiệu trưởng từ chức ảnh 1

Một nhóm các bạn học sinh trường trung học Pittburg chuyên phụ trách nội san của trường có tên The Booster Redux đã được giao nhiệm vụ viết một bài báo tiểu sử của vị Hiệu trưởng mới được bổ nhiệm - bà Amy Robertson cho tờ báo của mình. Thế nhưng, càng tìm kiếm thông tin, các bạn lại càng phát hiện ra rất nhiều điểm mâu thuẫn trong lý lịch của cô Robertson. Khi tra cứu về trường Đại học Corllins, nơi mà vị hiệu trường này nói là đã theo học Thạc sĩ và Tiến sĩ thì trang web của trường lại không hoạt động. Các bạn liên lạc với Trung tâm Giáo dục Hoa Kỳ và phát hiện ra rằng, trường Đại học Corllins là một trong những trường nằm vào danh sách không được công nhận trên toàn thế giới. Kể từ đó, các bạn biết rằng mình đang đối mặt với một vấn đề không hề đơn giản: Cô Robertson đã làm giả toàn bộ thông tin bằng cấp và kinh nghiệm làm việc để có được vị trí Hiệu trưởng trường Pittsburg với mức lương 93.000 đôla một năm (tương đương 2,05 tỉ đồng).

Bài báo nội san đình đám nhất nước Mỹ khiến Hiệu trưởng từ chức ảnh 2

Hơn ba tuần điều tra, với sự ủng hộ của giáo viên phụ trách tờ báo, bản tin đã được đăng và ngay tối hôm đó, vị Hiệu trưởng “rởm” này phải nộp đơn từ chức. Theo tờ The Booster Redux của các bạn, Corllins là trường Đại học đã bị nhiều tờ báo và cơ quan nhận định là nơi mua bán bằng cấp và giấy chứng nhận. Hơn thế nữa, Corllins là trường Đại học không được công nhận trên toàn nước Mỹ.

Sau sự kiện đó, tờ báo trường của nhóm bạn đã nhận được rất nhiều lời khen của các tờ báo địa phương cũng như những báo lớn như Huffington Post New York Times. Mọi người ca ngợi sự thông minh, lòng dũng cảm và độ nhạy bén của các nhà báo trẻ này khi có thể nhận ra những mâu thuẫn mà ngay cả người lớn cũng không để ý. Bạn Balthazor, thành viên trong nhóm phóng viên của trường Pittsburg chia sẻ rất gần gũi: “Lúc đầu, mình cảm thấy rất hứng thú với việc điều tra. Cảm giác như một bộ phim trinh thám mình hay xem vậy”.

Bài báo nội san đình đám nhất nước Mỹ khiến Hiệu trưởng từ chức ảnh 3

Và cuộc chiến sự thật cả thế giới đang theo đuổi

Câu chuyện về tờ báo trường khiến một Hiệu trưởng từ chức đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của thế giới. Thế nhưng, chính các bạn trẻ trong nhóm báo trường đó cũng phải ngạc nhiên rằng: “Tại sao mọi người lại quan tâm đến một mẩu tin nhỏ từ một tờ báo tí hon của tiểu bang Kansas này chứ?”.

Năm 2017 được dự đoán sẽ là năm cuộc chiến của sự thật diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết khi năm trước đó là sự bùng nổ ngoài tầm kiểm soát của hàng loạt nguồn thông tin sai lệch trên Internet. Ví dụ điển hình là một cậu học sinh trung học 18 tuổi ở Macedonia lập một website để truyền bá những thông tin vô căn cứ về Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thế nhưng, website chứa đầy thông tin sai sự thật lại nhận được vô số lượt truy cập và chia sẻ. Cậu thu được 16.000 đôla một tháng (tương đương gần 500 triệu VNĐ) trong khi thu nhập bình quân của người dân Macedonia chỉ vào khoảng 400 đôla một tháng.

Bài báo nội san đình đám nhất nước Mỹ khiến Hiệu trưởng từ chức ảnh 4

Cũng trong buổi hội nghị báo chí tại Nhà Trắng được đề cập ở trên, nam diễn viên nổi tiếng Tom Hanks đã có một cử chỉ rất “dễ thương”, anh gửi tặng hội nghị một chiếc máy làm cà phê với lời nhắn chúc những nhà báo sẽ là chiếc máy lọc mạnh nhất trong cuộc chiến mang đến sự thật cho độc giả.

Dường như, khi chúng ta ngày càng tiếp xúc với những nguồn thông tin khổng lồ và miễn phí dễ dàng hơn thì nhu cầu lắng nghe sự thật lại càng tăng cao. Bằng chứng là câu chuyện về tin thần dũng cảm chiến đấu tìm đến sự thật của nhóm bạn trẻ trường trung học đã làm cả thế giới hoan nghênh. Một trong các nhà báo “nhí” đó cũng chia sẻ: “Bọn tớ tiến hành cuộc điều tra không phải vì muốn bất kỳ ai phải từ chức, bọn tớ điều tra đơn giản vì nghĩ mình xứng đáng biết được sự thật”.

TRINH ĐOÀN

MỚI - NÓNG
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
HHT - Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, người khuyết tật ngày càng vươn lên, tỏa sáng. Bên cạnh sự quan tâm của cộng đồng xã hội, điều quan trọng là người khuyết tật đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống, nhiều người lành lặn đôi khi không thực hiện được.
Bị phản ứng vì nhiều khoản thu bất hợp lý, Hiệu trưởng viết thư dừng thu, xin lỗi phụ huynh
Bị phản ứng vì nhiều khoản thu bất hợp lý, Hiệu trưởng viết thư dừng thu, xin lỗi phụ huynh
HHT - Ngày 28/9, ông Nguyễn Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú, TPHCM) đã gửi thư cảm ơn, đồng thời xin lỗi và xin dừng các khoản thu đầu năm học đến toàn bộ phụ huynh của trường sau khi bị thắc mắc về những khoản thu quỹ lớp, quỹ trường, thu gộp tiền học cả năm… lên đến hơn 6 triệu đồng/học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.