Bài dự thi "Ký ức mùa Hè của tôi": Bao nhiêu mùa Hè là bấy nhiêu lần lớn lên

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Và chợt tôi nhìn vào biển rồi nhận ra, mùa Hè - mùa tôi trưởng thành. Vì đến mùa Hè tôi lại nhìn về ký ức của những ngày xưa cũ mà biết tôi đã lớn đến thế nào.

Nắng đổ khắp các chặng đường. Ra ngõ, sân trường, đến cả bông cúc dại trên bãi cỏ ven đường cũng long lanh trắng tươm lên dưới làn nắng rực rỡ của Hè qua.

Những tà áo dài vui đùa tựu trường trên chiếc xe đạp ba gác, thổi tóc bay trên những cô gái đương thì xuân. Tôi dõi theo, thấy sao ngờ ngợ, ơ kìa chợt nhớ chút tình đầu.

“Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng

Em chở mùa hè của tôi đi đâu...”

Bài dự thi "Ký ức mùa Hè của tôi": Bao nhiêu mùa Hè là bấy nhiêu lần lớn lên ảnh 1

Nắng mùa Hè mang đến chút dư vị tình đầu.

Mùa Hè năm ngoái, tôi lên 11. Sau hai kì học mệt mỏi với điểm số, tôi tự thưởng cho mình một kỳ nghỉ ngắn ở nội thành quê tôi. Phan Thiết, cái mùa gió bay mới tuyệt vời làm sao. Những cơn sóng đánh ì ầm neo ẩn sau hàng thông thoai thoải. Tôi lặng ngắm thành phố đang chuyển mình vào mùa. Nhưng lạ lắm đấy, bạn bè thì đi chơi túi bụi, đứa thì rủ về quê nó, đứa đi ra nội thành, đứa háo hức đi vô Sài Gòn hay ra Bắc du hí,... Bạn bè đồng trang lứa ai cũng đều thấy mùa Hè này vui lắm đấy, trời ơi trẻ mà, mùa tuổi trẻ đó nên chơi cho tới đi chứ!

Vậy mà tôi lại thấy buồn khi mỗi mùa Hạ về.

Bài dự thi "Ký ức mùa Hè của tôi": Bao nhiêu mùa Hè là bấy nhiêu lần lớn lên ảnh 2

Lạ là tôi thấy buồn khi Hạ về...

Hè về, tôi chợt nhận ra, từ khi nào mùa Hè đã gắn với những mối tình dai dẳng mà tôi theo đuổi. Mùa Hè, nơi tôi thả những bài thơ viết vào lá ở sân trường, là những bận thấy ánh mắt của cô bạn gái ướt tràn, là dòng tin nhắn kết thúc một mùa yêu xa. Ừ, đến Hè rồi, tôi nghĩ, lại một mùa Hè nữa đến và mình chẳng mong chờ điều ấy.

Tôi ý thức được, mùa Hè năm ngoái tôi lững thững trên con đường dọc biển, và chợt nhớ lại xem tôi đã thay đổi bao nhiêu. Vẫn còn đó là một cậu trai mười sáu mười bảy, thì tuổi đời còn trẻ chán, nhưng rồi, lại gần tuổi đại học thêm một năm! Chợt tôi nao nao buồn.

Bài dự thi "Ký ức mùa Hè của tôi": Bao nhiêu mùa Hè là bấy nhiêu lần lớn lên ảnh 3

Mùa Hè năm trước, tôi chỉ là cậu trai ích kỷ trong tình yêu.

Đứng nhìn bọt biển tung trắng xóa, tôi nhớ về những tình yêu ngây ngô thời trước, thời tôi còn chưa hiểu được con gái. Tôi ích kỷ và hẹp hòi, tôi cả tin và bảo thủ. Chẳng có điều gì khác ngoài làm đau người ta. Rồi tôi nhìn những điều mình học được, những tiết học trên trường giờ sao mà bổ ích quá đỗi (mà trước đây tôi vô cùng ghét), những người bạn đã dạy cho mình nhiều bài học mới, tôi nhận ra râu dưới cằm và xung quanh môi đã mọc nhanh hơn chút. Những cuốn sách, phải, những cuốn sách yêu quý của tôi ơi, những mùa Hạ trước tôi chỉ đọc sách tình yêu, thơ tình yêu, mà giờ đã đọc đến Baudelaire, Marquez, Nguyễn Ngọc Tư…

Và chợt tôi nhìn vào biển rồi nhận ra, mùa Hè, tôi trưởng thành, vì đến mùa Hè tôi lại nhìn về ký ức của những ngày xưa cũ mà biết tôi đã lớn đến thế nào.

Rồi sẽ phải đi xa, sẽ lớn lên. Rồi lại học cách chấp nhận và im lặng, chỉ đến mùa Hè thôi. Lại ngắm những cô gái mặc áo dài trên chiếc xe đạp từng bước qua mình. Song không còn rạo rực ích ký vì tình yêu trẻ con nữa, mà những bóng hình trắng muốt ấy lướt qua để tôi nhận ra - mùa Hè, tôi đã trưởng thành.

Bài dự thi "Ký ức mùa Hè của tôi": Bao nhiêu mùa Hè là bấy nhiêu lần lớn lên ảnh 4

Nhưng mùa Hè này, tôi đã trưởng thành.

Để tham gia cuộc thi viết "Ký ức mùa Hè của tôi", bạn có thể gửi bài dự thi đến truyennganh2t@gmail.com với tiêu đề email "Ký ức mùa Hè của tôi + Tên bài viết". Bạn có thể đọc thêm thể lệ cuộc thi ở đây.

Bài dự thi "Ký ức mùa Hè của tôi": Bao nhiêu mùa Hè là bấy nhiêu lần lớn lên ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…
Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.