Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Bố mẹ vẫn luôn ở đó làm chỗ dựa cho tôi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Có một câu nói làm tôi nhớ mãi: “Chữ dad viết ngược vẫn là dad, mom viết ngược vẫn là mom”. Dù cuộc đời có ra sao, thì bố mẹ vẫn luôn ở đó để chúng ta dựa vào.

Có một khoảnh khắc làm tôi nhớ mãi...

Năm ấy, khi tôi còn là một đứa học sinh cuối cấp hai. Những ngày tháng bận rộn cho một kì thi chuyển cấp đang đến rất gần. Tôi hì hục bài vở, ngày qua ngày, chỉ biết học và học, rồi lại học. Mong ước đỗ vào một trường cấp ba tốt là điều không chỉ của riêng tôi, mà hầu hết đứa học sinh nào phải thi cấp ba khi ấy đều ao ước.

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Bố mẹ vẫn luôn ở đó làm chỗ dựa cho tôi ảnh 1

Năm ấy tôi hì hục bài vở. (Minh họa: Phim "Lấy Danh Nghĩa Người Nhà")

Khoảng thời gian ôn thi của đời học sinh, luôn là khoảng thời gian chúng ta tập trung nhất, tâm huyết nhất. Thật không hiểu sao, bình thường ở trên lớp những đứa bạn của tôi học hành thì lơ tơ mơ, lúc nào cũng chỉ mong ra chơi, rồi ra về. Còn lúc này, chúng nó lại chăm học một cách thần kì. Chúng nó học ngày học đêm, lúc nào tôi nhắn tin hỏi cũng đều là những câu giống nhau như: “Tao bận rồi!”, “Đang làm đề”, “Đang ôn sấp mặt đây này!”, rồi có thằng còn lên giọng “Mày có biết lớp chuyên Toán đang đợi một nhân tài như tao vào không?”...

Tất cả chúng nó khi ấy đều làm tôi bất ngờ thực sự. Mà tôi thì cũng chẳng kém cạnh gì, khi đó, chỉ thiếu mỗi nước đóng thêm một cái bàn trên người là có thể vừa đi vừa học, vừa học vừa ăn, ăn xong lại học. Có hôm thức đến 1 - 2, có khi là 2 - 3 giờ sáng mới đi ngủ vì chưa làm xong tập đề.

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Bố mẹ vẫn luôn ở đó làm chỗ dựa cho tôi ảnh 2

Thiếu điều đóng một cái bàn trên người là có thể vừa đi vừa học, vừa học vừa ăn... (Minh họa: Phim "Lấy Danh Nghĩa Người Nhà")

Mỗi khi tôi thức quá khuya để ôn bài như vậy, người xót xa nhất chính là mẹ. Mỗi lần thấy lúc nửa đêm mà trong phòng tôi vẫn còn ánh đèn học, mẹ lại sang dặn dò: “Thôi đi ngủ đi con, mai dậy sớm mà học”. Mặc dù tôi biết, cái bản tính ngủ nướng của tôi một khi đã đi ngủ muộn thì khó mà dậy được sớm. Vì vậy, tôi bảo với mẹ rằng lát tôi sẽ đi ngủ liền cho mẹ khỏi thấp thỏm, rồi lại cắm cúi vào đống tập còn dang dở kia.

Mẹ là người hay mắng tôi nhất khi tôi học hành chểnh mảng. Nhưng khi thấy tôi học đêm học hôm, mẹ lại thương, lại lắng lo. Còn bố, bình thường là người không hay nói nhiều, không nhắc tôi đi ngủ sớm như mẹ, không hỏi tôi bài tập còn nhiều hay không bao giờ, nhưng mỗi buổi sáng tôi ngủ dậy, trên bàn bao giờ cũng có sẵn đồ ăn, bữa thì bánh mỳ, bữa thì bánh cuốn, bữa là một tô phở của cô hàng xóm. Đến ngày thi quan trọng nhất của tôi, bố cũng là người dậy sớm nhất, mua bữa sáng mà tôi thích nhất, tranh phần đưa con đi thi với mẹ tôi. Đến cổng trường, bố chỉ nói “Bao giờ thi xong bố đón!”

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Bố mẹ vẫn luôn ở đó làm chỗ dựa cho tôi ảnh 3

Bố mẹ thường ngày giục tôi học nhưng nay lại xót con. (Minh họa: Phim "Lấy Danh Nghĩa Người Nhà")

Kì thi năm ấy, tôi đã “vượt vũ môn” thành công. Khoảnh khắc vui mừng nhất của tôi khi biết mình đã thi đỗ cũng là lúc tôi nhận ra, “cô gái nhỏ” trong nội tâm của mình đã lớn thêm một tuổi. Cô gái ấy nhận ra được tình yêu thương của bố, của mẹ dành cho mình thật đẹp, đẹp một cách trân quý. Cô gái ấy cũng nhận ra rằng: “Ồ, mình đã lớn rồi!”. Khoảnh khắc ấy là khoảnh khắc đẹp nhất của mùa Hè khi đó, một khoảnh khắc mà chỉ tôi biết thôi.

Bố mẹ luôn yêu thương ta theo một cách riêng của họ. Có một câu nói làm tôi nhớ mãi: “Chữ dad viết ngược vẫn là dad, mom viết ngược vẫn là mom”. Dù cuộc đời có ra sao, thì bố mẹ vẫn luôn ở đó để chúng ta dựa vào. Và... họ là duy nhất!

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Bố mẹ vẫn luôn ở đó làm chỗ dựa cho tôi ảnh 4

Bố mẹ là duy nhất! (Minh họa: Phim "Lấy Danh Nghĩa Người Nhà")

Để tham gia cuộc thi viết "Ký ức mùa Hè của tôi", bạn có thể gửi bài dự thi đến truyennganh2t@gmail.com với tiêu đề email "Ký ức mùa Hè của tôi + Tên bài viết". Bạn có thể đọc thêm thể lệ cuộc thi ở đây.

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Bố mẹ vẫn luôn ở đó làm chỗ dựa cho tôi ảnh 8
MỚI - NÓNG
Đối thủ của Hoa hậu Ngọc Châu ở Miss Universe: Từng "lớn lên ở bãi rác", có kinh nghiệm thi sắc đẹp
Đối thủ của Hoa hậu Ngọc Châu ở Miss Universe: Từng "lớn lên ở bãi rác", có kinh nghiệm thi sắc đẹp
HHT - Anna Sueangam-iam nhận được nhiều sự chú ý của fan sắc đẹp trong nước và quốc tế khi đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ Thái Lan 2022. Mỹ nhân Gen Z gây ấn tượng không chỉ bởi khí chất cuốn hút, phần thi ứng xử truyền cảm hứng mà còn bởi phong thái tự tin, không ngần ngại chia sẻ về quá khứ khó khăn của mình.

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.
Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...