Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Mùa Hè chưa đặt tên, nhưng kịp đặt vào bóng hình anh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau bao nhiêu trì hoãn, cuối cùng thì cũng chịu lấy bút, sổ ra viết về anh, và một cái kết tươi đẹp hơn cho chúng mình.

Anh là chủ quán cây mà tôi xin vào làm. Gặp anh một chiều tối tháng 7, chủ nhật, chị tôi đèo qua quán. Tôi nhận ra anh.

Đôi ba lời phỏng vấn hỏi han, quán mới mở được một tuần, mình anh chạy qua chạy lại bệnh viện - tiệm cây hơi vất vả, nên cần thêm em. Công việc cũng nhẹ nhàng đơn giản, tưới cây, tỉa lá, trồng cây, sắp xếp rồi lau bụi cho lá. Tuần đầu thì anh sẽ qua trông cùng và hướng dẫn em, sau quen và cứng cáp hơn thì em ở quán một mình, rảnh lúc nào anh lại qua. À nói trước, thời gian đầu vắng khách, lương sẽ không cao đâu. Thế thôi, tôi được nhận vào làm.

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Mùa Hè chưa đặt tên, nhưng kịp đặt vào bóng hình anh ảnh 1

Tôi làm việc ở một tiệm cây. (Minh họa: Phim "Little Forest")

Quán cây nhỏ tin hin, nằm trong một con ngõ đầy nắng. Quay trái, quay phải, xung quanh đều là cây. Kệ gỗ đóng gọn gàng, cây xếp ngăn nắp, một nửa trần nhà là kính, nắng rọi vào mọi ngóc ngách, ngày nắng ngày mưa nhìn đều vui.

Anh nói tôi nghe về từng loại cây, ý nghĩa nó mang theo và những công dụng đặc biệt. Ngũ gia bì thì có thể đuổi muỗi này, cau tiểu trâm thì trừ tà khí, ngọc ngân còn có tên gọi khác là Valentine, tượng trưng cho tình yêu, cẩm nhung mang ý nghĩa về sự may mắn, lưỡi mèo lưỡi hổ là một trong những cây lọc không khí tốt nhất, cơ chế quang hợp ngược, tức là ban đêm thay vì lấy O2 thải CO2 thì nó sẽ lấy CO2 và thải O2 thích hợp để trong phòng ngủ,…

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Mùa Hè chưa đặt tên, nhưng kịp đặt vào bóng hình anh ảnh 2

Và chủ quán là anh có thể say mê nói về cây cả ngày. (Minh họa: Phim "Little Forest")

Anh cứ thế nói say mê, lướt qua một lượt nữa đi, rồi chút anh gửi file cho em đọc.

“Vui không?”

“Hơi khó nhớ nhỉ anh nhỉ?”

“Mấy hôm nữa quen, em đọc vanh vách, còn thuộc hơn cả anh ấy chứ.”

Tôi cười.

“Nào cố lên nào, chiều nay anh dạy em trồng cây.”

Cứ thế sớm sớm chiều chiều, trong mười mấy mét vuông của mùa Hạ, những câu chuyện bắt đầu chớm nở. Anh nói tôi nghe về những mối tình cũ, anh bảo anh chẳng muốn lấy vợ sớm đâu nhưng nếu chị ấy chịu lấy anh thì anh cũng kết hôn rồi, trước anh hơi có ác cảm với con gái học ngành y, rồi cuối cùng lại yêu phải cô bác sĩ. Thôi buồn lắm, kể chuyện của mày đi, anh nghe…

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Mùa Hè chưa đặt tên, nhưng kịp đặt vào bóng hình anh ảnh 3

Trong mấy mét vuông mùa Hạ, tình yêu chớm nở. (Minh họa: Phim "Little Forest")

Tôi lúc nào cũng gọi anh xưng em, còn anh thì lộn xộn, lúc thì anh - cô, anh - mày, anh - em, có lần nhắn tin anh gọi tôi là “mèo nhỏ” khiến tôi mừng rơn và vui nhớ mãi. Anh hay tự nhận mình là chủ quán đẹp trai, nịnh tôi xinh mỗi khi muốn nhờ tôi cầm mẫu cây để chụp ảnh gửi khách.

Còn nhớ mấy ngày đầu, bị anh chê trồng cây xấu, chẳng có bố cục gì cả, tôi buồn lắm, tính nghỉ làm rồi đấy. Sau này khi đã nghỉ làm thật, một hôm gặp lại bạn nhân viên cũ, cậu ấy bảo anh khen tôi trồng cây đẹp nhất quán. Anh hay trêu tôi với cậu ấy, tôi lúc nào cũng lấy lí do rằng em sẽ không yêu người bằng tuổi nữa đâu. Anh nào có biết, người tôi thích là một người khác.

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Mùa Hè chưa đặt tên, nhưng kịp đặt vào bóng hình anh ảnh 4

Gặp anh Hè năm trước, Hè năm sau tôi cố trốn chạy. (Minh họa: Phim "Little Forest")

Gặp anh mùa Hè năm trước, tới mùa Hè năm sau thì tôi xin nghỉ, tôi cố đăng kí kín lịch học Hè ở trường làm cớ. Vì không dám nói ra, cũng không thể giấu giếm, nên tôi chạy trốn. Ngày cuối cùng, anh bảo sẽ luôn phần chỗ cho mày trở về.

Tôi đang viết những dòng này là tôi của mùa Hè năm nay, một phiên bản can đảm hơn, và nhớ về anh, những ngày Hè cũ rất nhiều. Tôi cũng sẽ chẳng đợi chờ xác suất hiếm hoi anh đọc được bài viết này đâu, mà có lẽ tôi sẽ gửi ngay cho anh, kèm theo lời nhắn: Anh à, chúng mình gặp lại nhé!

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Mùa Hè chưa đặt tên, nhưng kịp đặt vào bóng hình anh ảnh 5

Hè này, mình gặp nhau nhé anh! (Minh họa: Phim "Little Forest")

Để tham gia cuộc thi viết "Ký ức mùa Hè của tôi", bạn có thể gửi bài dự thi đến truyennganh2t@gmail.com với tiêu đề email "Ký ức mùa Hè của tôi + Tên bài viết". Bạn có thể đọc thêm thể lệ cuộc thi ở đây.

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Mùa Hè chưa đặt tên, nhưng kịp đặt vào bóng hình anh ảnh 9
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.

Có thể bạn quan tâm

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

HHT - Những ấn phẩm mới được NXB Kim Đồng ra mắt dịp Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất phong phú về thể loại, dành cho nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Đồng thời có nhiều hoạt động giao lưu giới thiệu sách được tổ chức, nhằm tôn vinh văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu đọc sách trong cộng đồng.