Bài dự thi "Mùa Hè thiên đường của tôi": Đến Burma đuổi theo ánh Mặt Trời

Bài dự thi "Mùa Hè thiên đường của tôi": Đến Burma đuổi theo ánh Mặt Trời
HHT - Ở Burma mình trót phải lòng một sáng bình minh giữa Bagan cổ kính, trót đắm say men rượu vang chếnh choáng một chiều hè trên đồi nho đỏ, và lặng người trước cảnh hoàng hôn đẹp nao lòng trên cầu UBein.
Bài dự thi "Mùa Hè thiên đường của tôi": Đến Burma đuổi theo ánh Mặt Trời ảnh 1

8 ngày trên miền đất Burma những ngày Hè nắng chói chang mình không thể quên những ngày say sưa đuổi theo ánh mặt trời, từ hoàng hôn đến bình minh, mỗi khoảnh khắc đều đáng nhớ.

Yangon chào đón mình bằng cái nóng 40 độ và cảm nhận rất rõ ràng khi chân vừa chạm đất. Dù sao thì cũng đã được cảnh báo trước, sống ở Sài Gòn 7 năm cũng chẳng bất ngờ gì nhiều. Mọi thủ tục nhập cảnh đều dễ dàng, và mình cũng khá tự tin với vốn tiếng Anh giao tiếp. Từ Yangon, sau 8 tiếng ngủ trên xe, bạn sẽ thức giấc giữa Bagan cổ kính.

Bạn mình bảo ở Bagan chỉ cần một cái xe đạp rồi đạp đi khắp nơi, thích chỗ nào thì ghé vô, khỏi cần bản đồ cũng được. Ở Bagan có đến 3000 ngôi đền, và bạn không cần trả thêm bất cứ loại phí nào để tham quan chúng, ngoại trừ tấm vé thông hành trị giá 20 USD mua từ cổng vào Bagan. Một ngày đạp xe dưới cái nắng Bagan, cảm giác len lỏi vô mấy con đường "lạ lạ" không biết trước lối ra, phát hiện ra mấy điều lạ lùng sẽ làm bạn thích thú.

Bài dự thi "Mùa Hè thiên đường của tôi": Đến Burma đuổi theo ánh Mặt Trời ảnh 2

Buổi chiều, bọn mình leo lên Shwesandaw thật sớm để tìm chỗ ngắm hoàng hôn. Shwesandaw là ngôi đền màu trắng gần như cao nhất ở Bagan. Bạn sẽ không thể leo lên tầng cao nhất vì bị rào chắn lại rồi, nhưng ở tầng cuối cùng mà bạn có thể lên, cả 4 mặt sẽ là Bagan ảo diệu và mênh mông. Buổi chiều, nắng rải vàng ươm trên từng ngọn cây bụi cỏ và những nóc đền. Ngồi ở đây, chẳng cần làm gì, cứ phóng tầm mắt nhìn càng xa càng tốt. Nhìn cả một Bagan bụi cuốn mịt mù, xe ngựa lẫn với xe ô tô. Tưởng mình lạc trôi được mấy trăm năm về quá khứ.

Bài dự thi "Mùa Hè thiên đường của tôi": Đến Burma đuổi theo ánh Mặt Trời ảnh 3
Bài dự thi "Mùa Hè thiên đường của tôi": Đến Burma đuổi theo ánh Mặt Trời ảnh 4

Bagan nắng tắt muộn, 6h30 Mặt Trời mới khuất hẳn. Mọi người lục tục leo bậc cầu thang dốc đứng trở về, tạm biệt giấc ngủ của đền đài để sáng hôm sau quay trở lại chào đón chúng thức dậy trong nắng sớm.

Người ta bảo, ở Bagan, bình minh là đặc sản, nếu không chiêm ngưỡng thì bạn chưa đến Bagan. Và ơn trời, sáng hôm sau, bọn mình cũng kéo đi ngắm bình minh lúc 5h sáng, tức là phải lóc cóc dậy từ 4h30 vì ở xa. Mình quay trở lại Shwesandaw bằng chiếc xe đạp điện quen thuộc. Trời vẫn còn nhá nhem khi mình trèo những bậc thang dốc đứng lên đỉnh ngôi đền. Và lúc này người cũng còn ít.

Lựa được vị trí đẹp nhất hướng Mặt Trời mọc, mình đóng đô tại đó, ngồi đồng chờ mặt trời lên. Đó là một sáng đầu mùa hè. Và Mặt Trời bị che khuất bởi rất nhiều mây tới mức mình nghĩ nó "lạc trôi" luôn rồi. Chân trời đã ửng hồng từ lâu, mà cục tròn tròn đỏ đỏ như tưởng tượng và như trong muôn vàn bức ảnh chụp Bagan trước đó, vẫn chưa hề xuất hiện.

Bài dự thi "Mùa Hè thiên đường của tôi": Đến Burma đuổi theo ánh Mặt Trời ảnh 5

Thế rồi, Mặt Trời xuất hiện lộng lẫy, đúng thứ mình mong chờ. Chỉ tiếc không có kinh khí cầu, bạn mình bảo là do mùa này gió không thuận, người ta không thả. Mình ngồi nhìn nắng vàng bắt đầu len lỏi vào màn sương mờ và những rặng cổ thụ xa tít chân trời. Mảnh đất trước mặt như rộng ra, huyễn hoặc và kì ảo.

Bài dự thi "Mùa Hè thiên đường của tôi": Đến Burma đuổi theo ánh Mặt Trời ảnh 6

Nói thì nói vậy, chứ vẫn luyến tiếc điều gì đó ở Bagan, không trọn một cuộc tình, nhưng âu cũng trọn một lời hứa hẹn: sẽ tiễn hoàng hôn và ngắm bình minh. 

Bài dự thi "Mùa Hè thiên đường của tôi": Đến Burma đuổi theo ánh Mặt Trời ảnh 7

Mình chia tay người tình Bagan giữa trưa Hè oi ả, lên một chiếc xe pick-up nhỏ bé như xe lam để ra bến xe tiến về Mandalay. Mấy bạn nhân viên khách sạn bê đồ ra xe giúp vẫy tay, miệng cười nói tạm biệt thật ấm lòng.

Mandalay là thành phố lớn thứ 2 ở Burma và cũng là kinh đô của triều đại cuối cùng. Chắc vì vậy mà đến đây bạn sẽ thấy cái gì cũng bự, và dài, không nhất thì nhì: Từ cung điện, cầu gỗ tếch, chuông, đến tượng Phật. Người ta quen gọi Mandalay là cố đô, như Huế của nhà mình vậy đó.

Đến Mandalay, mình dành trọn một buổi chiều ở Ubein là cây cầu gỗ tếch dài nhất thế giới (1,2 km) nối đôi bờ sông Taungthamma, đã phơi nắng phơi mưa cả 2 thế kỉ. Mình đến sớm mà trên cầu đã đông nghịt người, cả khách du lịch lẫn dân địa phương, như trẩy hội vậy.

Mình nhìn kĩ những mảnh gỗ lót trên cầu, từng cây cột cắm xuống lòng sông, thật phi thường khi nó chắc chắn đến như vậy. Không hề có thành cầu đâu nha, trừ một đoạn không hiểu lí do chi đó, mà được làm bằng gạch thì có, dài khoảng 20 m thôi. Hai bên cầu có lối đi xuống bãi bồi giữa sông, phải đi xuống đó, kêu một quả dừa khổng lồ hay một ly nước mía, rồi chờ đợi để tận hưởng hoàng hôn.

Bài dự thi "Mùa Hè thiên đường của tôi": Đến Burma đuổi theo ánh Mặt Trời ảnh 8

Nhưng không phải ngẫu nhiên mà người ta công nhận cầu Ubein là một trong những nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất thế giới. Mặt Trời đỏ rực lúc chiều tà soi bóng suống mặt sông phẳng lặng như tấm gương soi. Khoảnh khắc đó, cả mặt nước lẫn chân trời đều nhuộm một màu hồng.

Bài dự thi "Mùa Hè thiên đường của tôi": Đến Burma đuổi theo ánh Mặt Trời ảnh 9

Tạm biệt Mandalay, mình mua được những tấm vé xe cuối cùng về Inle, nhờ vào sự giúp đỡ của bác tài xế taxi tốt bụng.

Bất cứ ai ở đất nước này khi biết điểm đến của mình là Inle cũng đều nở nụ cười và thốt lên 2 chữ “tuyệt vời”. Mùa Hè, khi nền nhiệt độ trung bình của đất nước này lên tới 40 độ C thì Inle cao nhất cũng chỉ 30 độ, buổi sáng sớm nhiệt độ xuống thấp chỉ còn 16 độ. Cũng chính bởi đặc điểm khí hậu này mà nơi đây lý tưởng cho những cây nho sinh trưởng, tạo nên một điểm nhấn thú vị cho du khách khi đến với Inle.

Bài dự thi "Mùa Hè thiên đường của tôi": Đến Burma đuổi theo ánh Mặt Trời ảnh 10

Gần 30 phút đạp xe dưới cái nắng nhẹ buổi chiều, mình đến được Red Mountain. Trước mắt mình là những luống nho nối tiếp nhau một màu xanh ngắt do đã qua mùa thu hoạch (mùa thu hoạch nho từ tháng 2 đến tháng 3). Đặc biệt, chúng là loại nho nhập khẩu từ Pháp, Tây Ban Nha, loại nho trồng theo kiểu thân leo thẳng chứ không leo giàn cao như ở vùng Ninh Thuận, Việt Nam.

Bài dự thi "Mùa Hè thiên đường của tôi": Đến Burma đuổi theo ánh Mặt Trời ảnh 11

Mình gọi một cốc vang Rose và cùng những vị khách đến từ khắp nơi trên thế giới ngồi chuyện trò trong khoảnh khắc cuối ngày. Vị vang nhẹ và hơi chát nơi đầu lưỡi, nuốt xuống rồi lại nghe vị ngọt thanh dễ dàng làm người ta ngây ngất và quên ngay cái nóng đầu hè nơi xứ người, quên cả một quãng đường xa đã lặn lội đến đây. Thảo nào anh bạn ở Việt Nam cứ nhắn tin bảo bằng giá nào cũng phải đạp xe lên Red Mountain gọi một ly vang nhấm nháp và ngồi chờ cho đến khi hoàng hôn tắt hẳn.

Bài dự thi "Mùa Hè thiên đường của tôi": Đến Burma đuổi theo ánh Mặt Trời ảnh 12
Bài dự thi "Mùa Hè thiên đường của tôi": Đến Burma đuổi theo ánh Mặt Trời ảnh 13

Chiều ở Red Mountain không có wifi, mình thầm ước có thêm một bản nhạc nhẹ nhàng như bao quán xá khác. Nhưng có lẽ chủ nhân của Red Mountain muốn mỗi người khi đến đây sẽ bỏ điện thoại xuống, bỏ hết mọi muộn phiền, cùng nhau ngồi xuống chuyện trò, lắng nghe nhau, cùng nhau cạn ly rượu vang, cùng nhau lặng im ngắm nhìn một vùng trời đỏ rực khi hoàng hôn buông.

Bài dự thi "Mùa Hè thiên đường của tôi": Đến Burma đuổi theo ánh Mặt Trời ảnh 14

Thế rồi, chắc chắn khi rời Myanamar, đâu đó trong mỗi người ngoài những kí ức về những đền đài cổ xưa, sẽ là một buổi chiều vàng nắng trên đồi nho, và những khoảnh khắc bình yên đến lạ thường.

Mùa Hè này, hãy đi đâu đó ra khỏi thành phố thân quen, bỏ lại tất cả mọi nỗi lo sợ, những giới hạn của bản thân. Rồi những chuyến đi, sẽ dạy bạn cách để tận hưởng cuộc sống, để vượt qua nỗi sợ hãi, giao tiếp bằng một ngôn ngữ khác. Những chuyến đi, sẽ dạy bạn cách để tự lập, và để trưởng thành hơn.

NGỌC HUYỀN

Mời bạn xem thông tin chi tiết cuộc thi "Mùa Hè thiên đường của tôi" TẠI ĐÂY.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm