Bài dự thi “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”: Khám phá New Zealand từ N đến Z và điệu nhảy “rực lửa” Haka

HHT - Haka - ngọn lửa tự hào và sức mạnh bùng cháy của dân tộc Maori, một trong những dân tộc lâu đời ở New Zealand.

Nào mình cùng Haka!

Haka (có nghĩa là “nhảy” trong tiếng Maori) là một điệu nhảy truyền thống chất chứa niềm đam mê của người dân Maori, những động tác mạnh mẽ và giải điệu hào hùng tượng trưng cho sức mạnh thể chất lẫn tinh thần của dân tộc này. Haka đã đem lại màu sắc cá tính riêng biệt cho quốc đảo New Zealand và nổi tiếng khắp thế giới.

Bài dự thi “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”: Khám phá New Zealand từ N đến Z và điệu nhảy “rực lửa” Haka ảnh 1

Tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của Haka, đây là một loại vũ điệu dành cho nghi lễ hoặc mang ý nghĩa “thách thức” của người Maori. Haka thường được biểu diễn theo nhóm, mọi người xếp thành hàng và điều đó đại diện cho sự tự hào, sức mạnh vô biên và sự đoàn kết của một dân tộc. Nếu lần đầu tiên được xem Haka, mình chắc chắn rằng mọi người sẽ bị “hú hồn” hay thậm chí là hoảng sợ với những giai điệu và vũ điệu có phần mạnh mẽ. Những điệu nhảy như giậm chân, thè lưỡi và vỗ vào cơ thể theo nhịp bài hát có thể làm bạn “giật mình” đấy. Lời bài hát Haka được tạo ra bằng tiếng Maori, thường mang ý nghĩa mô tả về tổ tiên và các sự kiện lịch sử của dân tộc. Người biểu diễn Haka cần có tông giọng lớn, cơ thể cường tráng để thể hiện xuất sắc tinh thần mạnh mẽ và quyết liệt của nghi lễ này.

Bài dự thi “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”: Khám phá New Zealand từ N đến Z và điệu nhảy “rực lửa” Haka ảnh 2

Theo truyền thống, trước mỗi trận chiến của người Maori ngày xưa, họ sẽ biểu diễn Haka trên chiến trường như một cách “làm nóng” tinh thần và thể chất cho các chiến binh. Ngày nay, Haka vẫn được sử dụng trong các nghi lễ lớn hay những cuộc họp quan trọng. Mỗi bên sẽ thể hiện màn trình diễn này như một lời chào hỏi cũng như thể hiện tinh thần hăng hái của mình. Ví dụ như trường mình sẽ biểu diễn Haka vào đầu năm học như một nghi lễ đón chào năm học mới, nhằm thể hiện sự tự tin và sức mạnh của tập thể nhà trường. Tuy được biểu diễn với quy mô nhỏ thôi nhưng mỗi khi xem Haka của trường, mình luôn “nổi da gà” với nguồn năng lượng dồi dào ấy.

Bài dự thi “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”: Khám phá New Zealand từ N đến Z và điệu nhảy “rực lửa” Haka ảnh 3

Người New Zealand còn lấy Haka để thể hiện tinh thần mạnh mẽ trong thể thao nữa đấy. Hai đội bóng bầu dục nổi tiếng của New Zealand là All Blacks và Black Ferns nổi tiếng với màn biểu diễn Haka mạnh mẽ trước mỗi trận đấu trong nước và quốc tế. Màn biểu diễn đại diện cho năng lượng tràn trề và sự thách thức dành cho đối thủ trên sân đấu. Và như thế, Haka đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới và là vẻ đẹp cá tính của New Zealand.

Bài dự thi “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”: Khám phá New Zealand từ N đến Z và điệu nhảy “rực lửa” Haka ảnh 4

Nếu có dịp đến với quốc đảo xinh đẹp này, hãy trải nghiệm một màn biểu diễn Haka để thấy được tinh thần mạnh mẽ của người dân nơi đây. Có thể năng lượng dồi dào của họ sẽ khiến bạn hào hứng bất ngờ đấy. 

Bài dự thi của thí sinh Nguyễn Mai Anh

Khám phá New Zealand từ N đến Z

Tham gia cuộc thi “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”, cô bạn Đặng Gia Linh có dịp tìm hiểu xứ sở Kiwi cùng nhiều phát hiện thú vị. Những ấn tượng về New Zealand của cô bạn vừa bằng một chiếc video dài 3 phút dưới đây:

Đếm ngược 15 ngày để giành “vé” Top 20 bài dự thi xuất sắc nhất

Cuộc thi viết - làm video “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị” do báo Hoa Học Trò phối hợp Cơ quan Giáo dục New Zealand là sân chơi hấp dẫn dành cho các cây bút, vlogger nghiệm dư đầu năm 2021.

Cách thức tham gia đơn giản: Thí sinh tham gia sẽ viết bài hoặc gửi video dự thi về email của chương trình: cuocthinewzealand@gmail.com với chủ đề: Chia sẻ điều bạn thấy thú vị về New Zealand. Bài dự thi được dựa trên những gì người dự thi tự tìm hiểu hoặc chính trải nghiệm của bản thân. Mỗi cá nhân được gửi nhiều bài dự thi.

Hạn chót nhận bài dự thi: 24h ngày 21/2/2021. 

Bên cạnh các giải thưởng hấp dẫn, mỗi tuần, BTC sẽ chọn ngẫu nhiên 3 bài dự thi may mắn và gửi tặng mỗi bạn 2 phiếu xem phim CGV trị giá 100K/ phiếu. Tổng giải thưởng may mắn là 30 phiếu xem phim CGV.

MỚI - NÓNG
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim
HHT - Chương trình "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 được tổ chức cùng lúc tại Hà Nội và TPHCM. Ngoài việc kết nối trực tuyến giữa hai điểm cầu Hà Nội và TPHCM, Ban tổ chức cũng thực hiện kết nối trực tuyến tại một số điểm cầu khác là Trường Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) và một số cựu sinh viên từng nhận học bổng "Nâng bước Thủ khoa" đang học tập và công tác tại nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Chuyến phiêu lưu vào Thế giới cổ tích: Thử thách độc giả đoán tên truyện qua những bức thư

Chuyến phiêu lưu vào Thế giới cổ tích: Thử thách độc giả đoán tên truyện qua những bức thư

HHT - Quá buồn chán với cuộc sống trên giá sách và việc hay bị chị gái phàn nàn, Anna đã quyết định đi du lịch. Chuyến đi này cực kì đặc biệt, vì mỗi địa danh Anna ghé tới đều gắn với một câu chuyện cổ tích nổi tiếng. Và Anna sẽ kể bạn nghe đời sống của các nhân vật cổ tích sau khi câu chuyện về họ đã khép lại...