Bài dự thi “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”: New Zealand và niềm mơ của bố

HHT - Có cơ hội làm việc trong ngành truyền thông, mình có dịp tìm hiểu nền giáo dục của New Zealand và cảm thấy rất ấn tượng. Thế nhưng, New Zealand chưa bao giờ là một sự lựa chọn đối với mình. Bởi vốn dĩ, mình luôn nghĩ, những điều hoàn hảo quá sẽ không đến lượt mình.

Cho đến một ngày New Zealand lại tiếp cận mình theo một cách khác, qua những niềm mơ của bố.

New Zealand qua những lời bố kể

Mình thường gọi bố là một “học giả”, vì mình lớn lên từ những bài thơ của bố. Thơ bố kể về mình, về bố, về lịch sử của nước mình, và về những điều bố gửi gắm cho đứa con gái bé xíu trong từng giấc ngủ. Bố vẫn luôn bảo học tập là quan trọng nhất, gì thì gì chứ phải học cho tốt. Mà mình học thì bố cũng học, vì đối với bố, học chính là sự cả đời. Bố học tiếng Anh, bố học chỉnh sửa video rồi tạo một kênh YouTube. Bố chẳng bao giờ bỏ lỡ một cơ hội nào, và New Zealand chính là một trong những cơ hội bố chưa từng buông tay.

Bài dự thi “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”: New Zealand và niềm mơ của bố ảnh 1 Bố và mình (Min) - Ảnh: Phương Nhi

Bố bảo New Zealand được xem là nơi có nền giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới. Chương trình giáo dục được cá nhân hóa cho người học buộc mỗi cá nhân phải tự nỗ lực, cố gắng để hoàn thành mục tiêu học tập của mình. Bố bảo nếu đã muốn học cao, muốn gắn kết với sự học thì nhất định phải là New Zealand, để hành trình học tập không chỉ là chuỗi ngày khổ ải, mà có thể trở thành hướng đi đầy thú vị dẫn dắt bằng tính tò mò và sự tự chủ.

Bố bảo con Mèo (tên ở nhà của mình) mà qua đó chắc “xỉu ngang”, vì sau 8 giờ tối là mọi người đóng cửa ở yên trong nhà rồi, không có tiệc tùng, xem phim, hay xập xình gì hết. Mà vậy thì thôi cũng có sao đâu, cứ ở nhà trồng nho trồng dâu học hành chăm sóc cây cảnh, không có nhiều cơ hội kết nối bên ngoài thì mình quay về kết nối với bên trong chính bản thân.

Và thay vì so sánh mình với con nhà người ta hàng xóm thông thường, nhà mình bỗng xuất hiện con nhà người ta tại… New Zealand. Mình nhiều khi vì vội và lười nên bỏ ăn sáng, lấy sự bận rộn làm lý do. Thế là bố ngay lập tức “nhăn” rằng bên New Zealand người ta chú trọng buổi sáng thế nào, bữa ăn chỉn chu đủ chất ra sao, và đặc biệt là… “người ta ăn sáng và vẫn là nước có nền giáo dục hiện đại nhất đó thôi.”

Bài học đến trước trải nghiệm

Thông thường, người ta chỉ rút ra được những bài học thông qua các trải nghiệm nhất định. Thế nhưng New Zealand trong mình thì lại khác, vì mình đã học được những thông điệp thú vị từ quốc gia này từ trước khi quyết định đặt chân đến đó.

New Zealand trong mình từ lâu chẳng đơn thuần chỉ là một quốc gia tiên tiến, mà đó còn là một mảnh ước mơ của bố mình, một phần giá trị tạo nên con người mình, và những bài học mình nhận được chỉ từ việc lắng nghe. Dù chưa biết là liệu bố đã thành công trong việc thuyết phục mình đi học tại New Zealand không, hay liệu mình có đủ duyên để New Zealand đón nhận vào thế giới thú vị của nó hay không, một điều chắc chắn là bố đã thành công trong việc dùng New Zealand để dạy mình những bài học giá trị trong cuộc sống.

Bài dự thi “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”: New Zealand và niềm mơ của bố ảnh 2 Thành phố Auckland xinh đẹp. Nguồn ảnh: studyandgoabroad.com

Qua những niềm mơ của bố, mình hiểu đích đến có khi lại chẳng phải là New Zealand mà chính là sự chủ động trong học tập, là sự bình yên và tiết chế trong con người, cách sắp xếp thời gian hiệu quả và ưu tiên sức khỏe của bản thân. Mình hiểu đằng sau ước mơ mình đặt chân đến New Zealand chính là một gửi gắm vào sức mạnh của giáo dục như một công cụ để con gái bố có thể tự bảo đảm cho cuộc sống của bản thân và giúp đỡ cho những cuộc sống khác. Mình hiểu đằng sau niềm mơ mang tên New Zealand của bố, chính là mọi ưu tư về những gì tốt nhất có thể dành cho đứa con gái này, cả một bao la nghĩ suy, tình cảm được gói gọn vào hình ảnh của một quốc gia tận tít bên kia địa cầu.

Bài dự thi “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”: New Zealand và niềm mơ của bố ảnh 3 New Zealand nổi tiếng bởi phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Nguồn ảnh: Ressimci

Bố mình vốn tự xưng là “tiên tri”, vì trước giờ bố nói vu vơ những ước mơ, kì vọng nào dành cho mình cũng “dính”. Vậy nên biết đâu được, sau này mình sẽ gửi về cho bố những chia sẻ, “hiệu đính” thông tin về New Zealand từ ngay tại xứ sở Kiwi?

Bài dự thi của thí sinh Lê Đoàn Phương Nhi

Khám phá ngay: Cuộc thi viết - làm video “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”

Cuộc thi viết và làm video mang tên “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị” do Báo Hoa Học Trò phối hợp cùng Cơ quan Giáo dục New Zealand tại Việt Nam tổ chức là sân chơi hoàn toàn mới dành riêng cho các cây bút, vlogger nghiệp dư nhân dịp năm mới. Nhiều giải thưởng hấp dẫn với tổng giá trị lên đến chục triệu đồng đang chờ đón những “chủ nhân” xuất sắc!

Cách thức tham gia đơn giản: Thí sinh tham gia sẽ viết bài hoặc gửi video dự thi về email của chương trình: cuocthinewzealand@gmail.com với chủ đề: Chia sẻ điều bạn thấy thú vị về New Zealand. Bài dự thi được dựa trên những gì người dự thi tự tìm hiểu hoặc chính trải nghiệm của bản thân. Mỗi cá nhân được gửi nhiều bài dự thi.

Bên cạnh các giải thưởng hấp dẫn, mỗi tuần, BTC sẽ chọn ngẫu nhiên 3 bài dự thi may mắn và gửi tặng mỗi bạn 2 phiếu xem phim CGV trị giá 100K/ phiếu. Tổng giải thưởng may mắn là 30 phiếu xem phim CGV.

Bài dự thi “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”: New Zealand và niềm mơ của bố ảnh 6
MỚI - NÓNG
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
HHT - Tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần XII, bạn trẻ có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng tiền mặt trị giá, hấp dẫn, đặc biệt, thí sinh có tổng số điểm cao nhất trong 4 tuần thi được tham gia Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” thăm quần đảo Trường Sa năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.