Bài dự thi “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”: Tháng 10 - mùa cỏ nở hoa và ấn tượng New Zealand của tớ

HHT - Khi tôi bé nhỏ lọt thỏm giữa mênh mông đất và trời, màu cỏ lên xanh một cách lặng lẽ lay động trong gió. Khi tôi cúi mặt xuống nhìn đôi bàn chân mình, cỏ vẫn lên xanh hồn nhiên và căng tràn nhựa sống.

Duder Park và Monte Cecilia Park - mùa cỏ lên xanh

Khi tôi bé nhỏ lọt thỏm giữa mênh mông đất và trời, màu cỏ lên xanh một cách lặng lẽ lay động trong gió. Khi tôi cúi mặt xuống nhìn đôi bàn chân mình, cỏ vẫn lên xanh hồn nhiên và căng tràn nhựa sống. Khi tôi cố tình lặng yên không chạy nhảy từ nơi này sang nơi khác nữa thì dường như sự bao la rộng lớn của xứ sở kiwi khiến tôi trở thành một hạt bụi bé bỏng giữa đại dương xanh ngắt. Tôi đưa mắt ngắm những triền đồi lượn sóng, nghiêng tai nghe âm thanh nào đó bất chợt ào đến rồi tan loãng vào không khí mới thấy chính mình thực tình quá nhỏ bé giữa vũ trụ mênh mông. Khi tôi quyết định dừng lại dăm ba phút, không nhấc gót bước tiếp nữa, thì từ phía dưới chân đồi, bầy cừu trắng như những đốm sao đang nuôi dưỡng mùa lành cho thế giới tươi đẹp ấy lấp lánh trong mắt tôi.

Bài dự thi “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”: Tháng 10 - mùa cỏ nở hoa và ấn tượng New Zealand của tớ ảnh 1

Tôi còn nhớ vào thời điểm này năm ngoái, tôi cùng vài người bạn đồng hành, những người Việt xa quê lưu lạc xứ lạ,  bất giác thèm mùi cỏ ngọt, đã lái xe ra ngoại ô thành phố, vòng vèo đi bộ lên những ngọn đồi hình sin rộng mênh mông của Duder Park, mặc gió lạnh xuyên thấu mấy lớp áo dày. Nơi đó chỉ có cỏ và cừu; cỏ và bò sữa; cỏ và một vài con người mơ mộng, thèm khát hòa nhập vào thiên nhiên, nên lang thang về với mùa cỏ lên xanh dưới chân mình như mấy tay giang hồ lãng du phiêu bạt quên lối về.

Bài dự thi “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”: Tháng 10 - mùa cỏ nở hoa và ấn tượng New Zealand của tớ ảnh 2

Hơn một năm, tôi có mặt và hòa nhập vào cộng đồng của cư dân xứ kiwi, ở thành phố Auckland. Kể từ dạo leo lên ngọn đồi của Duder Park đến giờ, hai người bạn quen, đồng hành cùng tôi cũng đã rời khỏi Auckland để khám phá một thành phố khác ở Napier. Họ rời đi một cách đầy cảm hứng. Giống như việc họ có mặt trên thế giới này chỉ để khám phá nó, chứ không phải dừng chân với một cuộc đời nhàn nhạt trôi qua từng ngày từng tháng năm vậy.

Tôi vẫn còn nhớ rất rõ cảm giác lần đầu tiên bước từng bước chân vòng quanh những ngọn đồi hình sin của Duder Park trong một tiếng đồng hồ, dù khá mỏi chân nhưng chừng ấy khoảnh khắc cũng đủ khiến tôi lững thững nghĩ ngợi về sự rộng lớn của thế giới. Đôi lúc tôi thèm khát một cuộc đời bình dị yên định, đôi lúc thì không. Tôi ham hố nhìn về phía những đỉnh đồi cao, những bờ cỏ xanh chạy dài, và cả những chân trời rộng lớn. Thế giới luôn mời mọc khơi gợi mọi ý hướng của tôi. Từ dạo hai người bạn đặc biệt ấy rời đi, tôi cũng không có cơ hội để quay lại Duder Park thêm lần nào nữa. Tôi biết, hẳn là sẽ còn rất nhiều những công viên, những ngọn đổi xanh mượt như vậy ở xứ này đang chờ đợi chúng tôi sải bước và khám phá.

Tháng mười của mùa cỏ nở hoa

Tôi gọi tháng mười, tháng mười một là mùa cỏ nở hoa. Bởi lẽ, tôi thật sự cảm thấy rất thích thú, khi nhón từng bước chân, không dám dậm mạnh, không dám bước nhanh trên những bãi cỏ dài, chỉ vì, ở đó có rất nhiều những bông hoa vàng nhỏ bé li ti nở thành vạt. Mùa Xuân của xứ sở kiwi bắt đầu từ tháng chín, sau khi một mùa Đông ủ ê cũng đã rời đi.

Bài dự thi “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”: Tháng 10 - mùa cỏ nở hoa và ấn tượng New Zealand của tớ ảnh 3

Mùa xuân thứ hai, một anh bạn khác rủ rê chúng tôi phiêu bạt theo gió. Lần này là Monte Cecilia Park. Những công viên ở Auckland, nhỏ thì chêm xen giữa lòng thành phố, như Albert Park, xa hơn một chút thì nằm ven ven thành phố. Chúng tôi chỉ cần đi dăm ba kilomet đường ô tô là đã có thể hòa mình vào thiên nhiên cỏ cây hoa lá để hít thở không khí trong lành cho đã đầy sung sướng. Tất cả các công viên, vẫn giống nhau như vậy, nhưng không làm người ta cảm thấy nhàm chán. Bất cứ nơi nào ở thành phố này hoặc thành phố khác, cây cối đều xum xuê xòe tán rộng trên những cánh đồng cỏ trải dài. Chúng tôi chỉ là những con người bé nhỏ lọt thỏm dưới vòm trời xanh ngắt. Dường như vạn vật tồn sinh đều có cảm giác được bảo bọc, che chở một cách bình an ở xứ sở kiwi này.

Bài dự thi “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”: Tháng 10 - mùa cỏ nở hoa và ấn tượng New Zealand của tớ ảnh 4

Tác giả: Trần Băng Khuê

Ấn tượng New Zealand trong tớ

Tham gia cuộc thi “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”, anh chàng Nguyễn Minh Luật bật mí “cơ duyên” biết đến xứ sở  Kiwi cùng loạt phát hiện thú vị khác về đất nước cứ nối đuôi nhau. Những ấn tượng về đất nước New Zealand đều được anh bạn thể hiện thông qua chiếc vlog dài ba phút lại cực hay ho này:

Còn 4 ngày để các cây bút, vlogger nghiệp dư trổ tài!

Cuộc thi viết - làm video “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị” do báo Hoa Học Trò phối hợp Cơ quan Giáo dục New Zealand là sân chơi hấp dẫn dành cho các cây bút, vlogger nghiệm dư đầu năm 2021.

Cách thức tham gia đơn giản: Thí sinh tham gia sẽ viết bài hoặc gửi video dự thi về email của chương trình: cuocthinewzealand@gmail.com với chủ đề: Chia sẻ điều bạn thấy thú vị về New Zealand. Bài dự thi được dựa trên những gì người dự thi tự tìm hiểu hoặc chính trải nghiệm của bản thân. Mỗi cá nhân được gửi nhiều bài dự thi.

Hạn chót nhận bài dự thi: 24h ngày 21/2/2021. 

Bên cạnh các giải thưởng hấp dẫn, mỗi tuần, BTC sẽ chọn ngẫu nhiên 3 bài dự thi may mắn và gửi tặng mỗi bạn 2 phiếu xem phim CGV trị giá 100K/ phiếu. Tổng giải thưởng may mắn là 30 phiếu xem phim CGV. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm