Bài kiểm tra thị giác kỳ diệu này sẽ tiết lộ tâm hồn của bạn bao nhiêu tuổi!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đây là một trong những bức “ảnh ảo” nổi tiếng nhất, không chỉ bởi những người khác nhau có thể nhìn ra hình khác nhau, mà còn bởi việc bạn nhìn ra hình gì sẽ tiết lộ là bạn có tâm lý, suy nghĩ của người thuộc lứa tuổi nào. Bức ảnh này đã được các nhà nghiên cứu sử dụng trong một thí nghiệm để đưa ra kết luận đó. Vậy bạn đã nhìn ra hình gì?

Những “ảo ảnh thị giác” đa số đều rất thú vị, tuy nhiên, có một số lại khiến người ta kinh ngạc vì mỗi người nhìn ra một hình, mà người này không thể hiểu được ý kiến của người kia.

Bức ảnh dưới đây là một “ảo ảnh thị giác” rất nổi tiếng, vì việc bạn nhìn thấy gì lại phụ thuộc vào tâm lý, tinh thần, suy nghĩ của bạn. Bạn hãy nhìn, nhưng chỉ nhìn lướt qua chừng nửa giây thôi nhé, và xem mình thấy gì.

Bài kiểm tra thị giác kỳ diệu này sẽ tiết lộ tâm hồn của bạn bao nhiêu tuổi! ảnh 1

Đây là một "ảo ảnh thị giác" rất nổi tiếng. Ảnh: Wikimedia Commons.

Bạn thấy một bà cụ hay một cô gái?

Cứ thỉnh thoảng, bức ảnh này lại được đăng lên mạng và lúc nào mọi người cũng chia ra thành 2 luồng ý kiến. Người nhìn thấy cô gái thì bảo rằng mãi mà không nhìn ra bà cụ, và ngược lại, những người nhìn ngay thấy bà cụ thì lại bảo ngồi 15 phút không thể nhìn ra hình cô gái.

Nhưng các nhà khoa học thì có lời giải đáp. Theo họ, những người nhiều tuổi (có thể từ khoảng 40 tuổi trở lên), hoặc có tâm lý, suy nghĩ kiểu người già thì có xu hướng nhìn ra hình bà cụ; còn những người ít tuổi, hoặc có tâm lý, suy nghĩ kiểu người trẻ tuổi thì có xu hướng nhìn ra hình cô gái.

Bài kiểm tra thị giác kỳ diệu này sẽ tiết lộ tâm hồn của bạn bao nhiêu tuổi! ảnh 2

Đây cũng là một "ảo ảnh thị giác" mà các nhà nghiên cứu cho rằng, nếu nhìn thấy cô gái thì bạn là người lạc quan, còn nhìn thấy ông cụ thì bạn là người trầm tĩnh. Ảnh: Playbuzz.

Nghiên cứu này được đưa ra bởi hai giảng viên Tâm lý học của ĐH Flinders (Úc). Theo đó, họ đã lựa chọn nhiều tình nguyện viên, tuổi từ 18 đến 68, và cho xem bức ảnh này trong nửa giây rồi hỏi các tình nguyện viên nhìn thấy gì. Để rồi họ thấy được kết quả như trên.

Các nhà nghiên cứu lý giải rằng, mỗi người chúng ta có xu hướng tiếp xúc với một nhóm người nhất định, chẳng hạn, người trẻ tuổi thì hay tiếp xúc với những người cùng lứa tuổi, và ngược lại. Cho nên, mỗi người cũng có kiểu suy nghĩ, nhận thức tương ứng với lứa tuổi của mình và bị ảnh hưởng bởi những người mà mình hay tiếp xúc. Từ đó tạo nên “thành kiến tiềm thức”, tác động đến việc bạn nhìn thấy gì trong một bức ảnh.

Bài kiểm tra thị giác kỳ diệu này sẽ tiết lộ tâm hồn của bạn bao nhiêu tuổi! ảnh 3

Một "ảo ảnh thị giác" khác, bạn có thể nhìn ra một nhạc sĩ hoặc khuôn mặt một cô gái. Ảnh: Illusions & Pssychology.

Còn bạn đã nhìn thấy gì trong ảnh và điều đó có phù hợp với lứa tuổi của bạn không? Nếu bạn vẫn chưa nhận ra, thì bà cụ là khuôn mặt nhìn nghiêng, có trùm khăn, còn cô gái thì quay về phía xa (mặt cô gái là cái mũi của bà cụ), và cô đội một chiếc mũ sang trọng nhé.

Bài kiểm tra thị giác kỳ diệu này sẽ tiết lộ tâm hồn của bạn bao nhiêu tuổi! ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024
Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024
HHT - Ngày 3/12, tại Trường ĐH Văn Hiến diễn ra Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024. Bên cạnh sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Chủ nhật Đỏ lần XVI năm 2024 còn có sự tham gia của Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy, Á hậu 1 Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 Bùi Khánh Linh, ca sĩ Ngô Lan Hương, Á hậu Hoàng Oanh. Đặc biệt, ngày hội quy tụ gần 3.000 lượt người tham gia hiến máu là cán bộ, giảng viên, sinh viên, người lao động ở các doanh nghiệp khác nhau trên địa bàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm