Bài thể dục 5 giây: Giúp bạn nuôi dưỡng tâm hồn, chia sẻ yêu thương, thay đổi cuộc đời

HHT - 5 giây là một khoảng thời gian không nhiều, và cũng chẳng làm ảnh hưởng đến việc gì khác của bạn. Nhưng đó là khoảng thời gian bạn có thể nuôi dưỡng tâm hồn mình, chia sẻ yêu thương, thay đổi một cuộc đời, khiến ai đó mỉm cười, và làm cho chính mình hạnh phúc.

Từ nhỏ tôi đã có thói quen mỗi sáng đều dậy tập thể dục khoảng một tiếng đồng hồ. Tất cả mọi người trong gia đình tôi đều nói rằng tập thể dục là để giữ cho "hỗn hợp" máu, da, cơ và các xương đều khỏe mạnh. Có lẽ vì chăm tập thể dục như vậy mà bà tôi, tuy tuổi đã cao, vẫn rất dẻo dai, lại lúc nào cũng vui vẻ, tươi cười nữa.

Bài thể dục 5 giây: Giúp bạn nuôi dưỡng tâm hồn, chia sẻ yêu thương, thay đổi cuộc đời ảnh 1

Tôi nhớ có một lần tôi hỏi bà rằng nếu tôi cứ tập thể dục thường xuyên như vậy, có phải sau này lớn lên và già đi, tôi cũng luôn vui vẻ như bà không. Bà tôi bảo tập thể dục cho cơ thể vào mỗi sáng là rất tốt, nhưng lại không đủ. Chính tâm hồn chúng ta mới là không có tuổi và đó là nơi tạo ra năng lượng, sức sống, sự thương yêu và hạnh phúc. Để giữ cho tâm hồn khỏe mạnh thì chúng ta cũng phải tập thể dục thường xuyên cho nó.

Tập thể dục cho tâm hồn? Tôi thắc mắc lắm. Việc đó có khó không? Tôi tuyệt đối không thể ngồi tĩnh tâm nhiều giờ đồng hồ đâu - tôi nói với bà như vậy.

"Cháu đừng lo" - Bà tôi cười bảo - "Tập thể dục cho tâm hồn không hẳn là ngồi tĩnh tâm, cũng chẳng đòi hỏi phải có những quả tạ nặng nề, những cỗ máy đắt đỏ, hay đến phòng tập thể thao. Việc đó chỉ đòi hỏi một trái tim rộng mở và một thái độ sẵn sàng giúp đỡ mà thôi".

Và bà kể cho tôi rằng, theo kinh nghiệm của bà, thì một vài trong số những bài tập thể dục tốt nhất cho tâm hồn chỉ cần có 5 giây để thực hiện - hoặc ít hơn. Vậy mà, nó luôn khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn hẳn và lại có thể thực hiện vào bất kỳ lúc nào trong ngày.

Bài thể dục 5 giây: Giúp bạn nuôi dưỡng tâm hồn, chia sẻ yêu thương, thay đổi cuộc đời ảnh 2

Bà tôi đã giúp tôi lập ra một danh sách những ví dụ về các bài tập thể dục 5 giây để "rèn luyện cho tâm hồn". Bạn cũng có thể thử chúng, và có thể viết thêm những "bài tập" mà mình nghĩ ra nữa. Để xây dựng một tâm hồn mạnh khỏe thì chẳng có giới hạn nào cả. Danh sách của bà cháu tôi là thế này:

- Tặng ai đó một cái ôm.

- Chia sẻ tiếng cười.

- Vuốt ve một chú mèo hoặc một chú cún.

- Ngắm Mặt Trời mọc hoặc lặn.

- Hát theo một bài hát vui vẻ.

- Đọc một bài viết tích cực.

- Ngửi một bông hoa

- Lắng nghe tiếng chim hót.

- Nói một lời tử tế.

- Chúc ai đó một ngày tốt lành.

- Chào một người lạ hoặc một người hàng xóm.

- Lắng nghe ai đó.

Bài thể dục 5 giây: Giúp bạn nuôi dưỡng tâm hồn, chia sẻ yêu thương, thay đổi cuộc đời ảnh 3

- Nói với ai đó rằng mình yêu thương họ.

- Chơi đùa với một đứa trẻ.

- Quyên góp tiền vì một mục đích từ thiện.

- Nắm tay một người bạn.

… Và quan trọng hơn cả, bạn có thể dành 5 giây mỗi sáng để thực sự cảm thấy biết ơn vì mình lại có một ngày mới trước mặt.

Mỗi "bài tập" chỉ cần có 5 giây. Bạn có thể "tập" càng nhiều lần trong ngày càng tốt. 5 giây là một khoảng thời gian không nhiều, và cũng chẳng làm ảnh hưởng đến việc gì khác của bạn. Nhưng đó là khoảng thời gian bạn có thể nuôi dưỡng tâm hồn mình, chia sẻ yêu thương, thay đổi một cuộc đời, khiến ai đó mỉm cười, và làm cho chính mình hạnh phúc.

Bài thể dục 5 giây: Giúp bạn nuôi dưỡng tâm hồn, chia sẻ yêu thương, thay đổi cuộc đời ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…
Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.