Bài thi Toán tốt nghiệp tiểu học ở Singapore khiến phụ huynh phát sợ, bạn làm được không?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong bài thi môn Toán của kỳ thi tốt nghiệp tiểu học ở Singapore, có một câu được một phụ huynh đăng lên mạng và nói rằng bài khó đến mức bản thân họ cũng không làm được. Bài Toán được chia sẻ liên tục với nhiều ý kiến của phụ huynh. Liệu bạn có làm được bài Toán tốt nghiệp tiểu học này không?

Rất nhiều học sinh ở Singapore đang tham dự kỳ thi PSLE (Primary School Leaving Examination, có thể hiểu là thi tốt nghiệp tiểu học). Và nếu có ai đó nghĩ kỳ thi của học sinh tiểu học không có gì “đáng sợ”, thì không đúng đâu.

Đã có không ít phụ huynh ở Singapore cho rằng bài thi Toán trong kỳ thi PSLE rất khó. Hôm qua, 1/10, một phụ huynh kể rằng đang đi làm thì nhận được điện thoại của con gái. Con gái vừa khóc vừa nói rằng bài thi Toán khó hơn mức cô bé tưởng tượng, dù cô bé đã ôn tập rất kỹ. Phụ huynh họ Tan này nói: “Tôi cũng khóc theo con bé”, theo tờ The Straits Times.

Một người mẹ khác tên là Gina cũng nói, con gái cô khi về nhà vào hôm qua đã nói rằng bài thi Toán đó là “bài khó nhất” mà cô bé từng gặp.

Bài thi Toán tốt nghiệp tiểu học ở Singapore khiến phụ huynh phát sợ, bạn làm được không? ảnh 1

Học sinh ở Singapore đang thi tốt nghiệp tiểu học. Ảnh: Bộ Giáo dục Singapore.

Theo trang Mothership, có một câu về những đồng xu trong bài thi Toán được cho là đặc biệt khó, đã được một phụ huynh đăng lên mạng và sau đó được chia sẻ rất nhanh, khiến những người lớn - vốn nghĩ là mình cũng khá thông minh - phải căng thẳng.

Đề bài thế này:

“Helen và Ivan có số đồng xu bằng nhau. Helen có một số đồng 50 xu, và 64 đồng 20 xu. Tất cả những đồng xu này có tổng trọng lượng là 1,134kg. Ivan có một số đồng 50 xu và 104 đồng 20 xu.

a. Ai có nhiều tiền hơn và nhiều hơn bao nhiêu?

b. Biết rằng mỗi đồng 50 xu nặng hơn đồng 20 xu là 2,7g, vậy tổng số xu của Ivan nặng bao nhiêu (tính theo kg)?”.

Bài thi Toán tốt nghiệp tiểu học ở Singapore khiến phụ huynh phát sợ, bạn làm được không? ảnh 2

Nhiều học sinh và phụ huynh than phiền rằng bài thi Toán rất khó. Ảnh minh họa: Pixabay.

Nhiều người lớn đều nói rằng câu hỏi thật phức tạp, như thế thì học sinh tiểu học không thể làm được trong khoảng thời gian giới hạn (vì bài thi còn nhiều câu khác nữa).

Vậy bạn có giải được câu hỏi trên không? Nhiều bậc cha mẹ ở Singapore lao đi tìm số đồng xu mà Helen và Ivan có - nhưng đó không phải là cách làm đúng. Cách giải hợp lý nhất ở đây - theo một số phụ huynh tỉnh táo nhất - chính là vẽ sơ đồ ra cho dễ nhìn, như sau:

Bài thi Toán tốt nghiệp tiểu học ở Singapore khiến phụ huynh phát sợ, bạn làm được không? ảnh 3

Vẽ sơ đồ thế này sẽ thấy bài Toán đơn giản hơn.

Dựa trên sơ đồ, bạn có thể tính ra rằng Helen có nhiều hơn Ivan 1.200 xu.

Chính phần b của câu hỏi mới khiến nhiều người lớn bị “vấp”, vì vẫn mải mê đi tìm tổng số đồng xu. Nhưng đây chỉ là một câu hỏi suy luận thôi: Vẫn dựa trên sơ đồ, nếu đáp án của bạn là 1,026kg (trọng lượng tổng số xu của Ivan) thì bạn đúng.

Nhiều cư dân mạng ở Singapore cho rằng, với bài Toán thế này, nếu bây giờ họ phải thi lại kỳ thi tốt nghiệp tiểu học, có lẽ họ sẽ… trượt. Còn một số người thì bảo, họ quyết định sẽ… đi mua xổ số với các con số 1134 và 1026 theo bài Toán này xem thế nào.

Kỳ thi tốt nghiệp tiểu học ở Singapore kéo dài đến tuần sau.

Bài thi Toán tốt nghiệp tiểu học ở Singapore khiến phụ huynh phát sợ, bạn làm được không? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

HHT - Buổi sáng, các bạn học sinh được thưởng thức màn "so găng" thú vị của dàn thí sinh trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh. Đến chiều, tween trường THCS Ngô Sĩ Liên (TP. Bắc Giang) được cùng nhau phá cỗ Trung Thu sớm, vừa chơi thả ga cùng đủ loại trò chơi dân gian tới thi nhau ai xếp cỗ đẹp nhất.