Bài toán "17 con ngựa chia đều cho 3 anh em", lời giải của bạn nhỏ khiến netizen thán phục

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Xem xong cách giải bài toán của bạn nhỏ, dân mạng không thể nhịn cười vì đây là cách giải vừa hợp lý, vừa thông minh lại còn mang đậm tính nhân văn.

Đối với nhiều bạn học sinh, môn Toán thường được xem là môn khô khan với những con số, dữ kiện "khó nhằn" và phải mất khá nhiều thời gian để có thể giải ra đáp án. Thậm chí nhiều bạn học sinh coi đây là môn học gây "ám ảnh".

Tuy nhiên, nhiều bạn học sinh lại cho rằng môn Toán cũng không phải quá "khó nhằn", thậm chí lại có phần thu hút. Ở một số trường hợp, môn Toán còn là nơi để các bạn học sinh thể hiện được suy nghĩ, tư duy "đặc biệt" của các mình. Ví dụ như trường hợp dưới đây, một phụ huynh đã chia sẻ hình ảnh chụp lại cách giải một bài Toán của con mình khiến dân mạng thích thú, nhiều người bày tỏ sự "thán phục" trước cách giải hay ho này của bạn nhỏ.

Cụ thể đề bài Toán: "Một người chăn ngựa mất đi để lại 17 con ngựa cho 3 đứa con cùng với di chúc như sau:

- Cho người con út một nửa số ngựa.

- Cho chị cả một phần ba số ngựa.

- Cho anh hai một phần chín số ngựa.

Ba anh em lúng túng không biết làm thế nào. Em hãy giúp họ chia gia tài mà không phải xẻ thịt các con ngựa".

Trên thực tế, cách giải bài Toán trên như sau: "Để tìm được số ngựa có thể chia hết cho cả ba số 2, 3 và 9, ta giả sử mượn thêm 1 con ngựa từ nhà hàng xóm để đủ 18 con. Như vậy, người con út được 9 con, người chị cả được 6 con và người anh hai được 2 con. Cộng tất cả lại sẽ được 17 con, dư lại 1 con ngựa trả lại cho nhà hàng xóm".

Hoặc có thể giải theo phương thức tìm x: "Gọi tổng số ngựa của người cha là x. Ta được: 1/2*x + 1/3*x + 1/9*x = 17, suy ra x = 18. Từ đó: Số ngựa của người con út là 9 con, người chị cả là 6 con và người anh hai là 2 con".

Bài toán "17 con ngựa chia đều cho 3 anh em", lời giải của bạn nhỏ khiến netizen thán phục ảnh 1

Thế nhưng, bạn nhỏ đã đưa ra lời giải "bá đạo" nhưng lại vô cùng "hợp tình hợp lý" là chia đều cho 3 anh em: "Ta sẽ chia: 17: 3 = 5 (dư 2 con). Lấy 2 con bán lấy tiền, chia cho 3 anh em".

Cách giải của bạn học sinh này khiến thầy cô giáo và ngay cả bố mẹ của bạn ấy vô cùng bất ngờ. Nếu xét theo phương diện Toán học thì đây là cách giải không chính xác nhưng theo cách phân chia tài sản thông thường, cần chia đều để không một ai bị thua thiệt thì đây chính là phương án vô cùng hợp lý. Có lẽ bạn nhỏ này rất am hiểu thực tế cuộc sống nên mới đưa ra cách giải công bằng đến như vậy.

Đọc xong lời giải của bạn nhỏ, nhiều dân mạng không khỏi ngỡ ngàng vì một bạn nhỏ Tiểu học lại có tư duy hay ho, gãy gọn đến như vậy. Ngoài ra, cách giải "bá đạo", thông minh này khiến dân mạng cũng được phen cười không ngớt.

- Mình đồng ý với cách chia của bé này, không thể hợp lý hơn!

- Bạn này sau nên theo ngành Luật rồi xử mấy vụ án phân chia tài sản, đảm bảo công bằng không ai phải chịu thiệt.

- Haha, nhiều khi trẻ con lại có những phương án cực hay ho mà người lớn có thể không nghĩ đến, nên tham khảo ý kiến của trẻ con nha.

Bài toán "17 con ngựa chia đều cho 3 anh em", lời giải của bạn nhỏ khiến netizen thán phục ảnh 5
MỚI - NÓNG
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Gen Z đón nhận tín hiệu "ở mọi vũ trụ": Thử thách đọc tên các câu nói hot trend cho hội tối cổ

Gen Z đón nhận tín hiệu "ở mọi vũ trụ": Thử thách đọc tên các câu nói hot trend cho hội tối cổ

HHT - Nếu một ngày lướt mạng xã hội bỗng thấy mình "tối cổ" với những ngôn ngữ kỳ cục đến khó hiểu, bạn hãy phát tín hiệu "ét ô ét" tới nhà Hoa để được "giải ngố" và phổ cập ngay từ điển của hội Gen Z. Cùng điểm lại những câu nói đang là hot trend để "đăng xuất" khỏi hội tối cổ nhé!
Ý tưởng trang phục dân tộc Miss Universe Vietnam 2022: Từ bánh tráng trộn đến vựa ve chai

Ý tưởng trang phục dân tộc Miss Universe Vietnam 2022: Từ bánh tráng trộn đến vựa ve chai

HHT - Với chủ đề “Vinawoman - Bản lĩnh Việt Nam”, cuộc thi thiết kế Trang phục dân tộc cho Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 đã lựa chọn ra 41 mẫu thiết kế xuất sắc nhất. Các thiết kế sẽ được hiện thực hóa và trình diễn bởi các thí sinh vòng Chung kết Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022 tại đêm diễn Trang phục Dân tộc. Tuy nhiên, có không ít trang phục khiến netizen “sốc nặng” vì không biết lấy “tinh thần dân tộc” từ đâu.