Bài toán 8÷2(2+2) bằng 1 hay 16 khiến cả thế giới phải "vắt óc" suy nghĩ

Bài toán 8÷2(2+2) bằng 1 hay 16 khiến cả thế giới phải "vắt óc" suy nghĩ
HHT - Tưởng chừng như đây chỉ là một bài toán tiểu học đơn giản, thế nhưng phép toán trên lại đang là chủ đề gây tranh cãi nhiều nhất của cư dân mạng trên khắp thế giới.

Nhiều người cứ tưởng những bài toán tiểu học sẽ là những phép tính vô cùng đơn giản, quanh đi quẩn lại chỉ là các dạng toán cộng, trừ, nhân, chia, đôi khi khó hơn thì cũng chỉ là những bài toán kết hợp nhiều phép tính khác nhau.

Thế nhưng mới đây, một người dùng Twitter đã cho đăng tải một bài toán tưởng chừng như đơn giản nhưng lại gây ra một cuộc tranh luận trên quy mô toàn cầu. Nội dung của bài toán được người dùng này đặt ra như sau:

Bài toán 8÷2(2+2) bằng 1 hay 16 khiến cả thế giới phải "vắt óc" suy nghĩ ảnh 1

Ngay sau khi được đăng tải, bài toán trên đã thu được về hàng chục triệu lượt tương tác với hơn 15.000 lượt bình luận. Đa phần cộng đồng mạng đã chia thành 2 luồng chính kiến khác nhau, một bên thì cho rằng đáp án chính xác là 1, tuy nhiên những người dùng còn lại thì phát biểu rằng, 16 mới là đáp án cuối cùng.

Cuộc bàn luận càng trở nên gay gắt hơn khi các bên đều không ngừng “ném đá” lẫn nhau, thậm chí một số người dùng vì muốn bảo vệ quan điểm, chính kiến của mình nên đã sử dụng một số từ ngữ không hay, khiến cuộc bàn luận vốn đã “nóng”, nay lại còn “nóng” hơn.

Bài toán 8÷2(2+2) bằng 1 hay 16 khiến cả thế giới phải "vắt óc" suy nghĩ ảnh 2
Hai luồng ý kiến trái chiều được cư dân mạng đưa ra cho bài toán trên.

Thế nhưng theo kiến thức thực tế thì đáp án 16 mới là kết quả chính xác của bài toán trên. Cụ thể, dựa trên quy tắc của toán học thì việc tính toán được sắp xếp theo thứ tự nhân chia trước sau đó mới cộng trừ sau, ưu tiên các phép tính trong ngoặc và thực hiện các phép toán con theo quy tắc từ trái sang phải.

Tuy nhiên, do cách viết 2(2+2) khiến nhiều người tưởng rằng đây là cụm được ưu tiên nên tính trước, sau đó lấy 8 chia cho kết quả này và được đáp án là 1. Thế nhưng trên thực tế, phép tính này sẽ được viết đầy đủ là 8:2x(2+2). Theo thứ tự ưu tiên trong ngoặc, ta sẽ có phép toán 8:2×4. Tiếp tục tính toán theo thứ tự từ trái sang phải, ta sẽ lấy 8:2 trước rồi sau đó đem kết quả nhân với 4, cuối cùng đáp án sẽ là 16.

MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.