Bài Toán lớp 1 này có gì khó mà đến học sinh chuyên Toán cũng phải “bó tay“?

HHT - Mới đây, một bài Toán đã khiến cộng đồng mạng mãi không tìm được đáp án, nhìn ra mới biết chỉ là đề dành học sinh lớp 1.

Cụ thể, đề bài câu hỏi là “Điền số thích hợp vào ô trống sao cho cộng các số theo hàng ngang, cột dọc, đường chéo được kết quả bằng 10.” Đây là dạng toán cơ bản vô cùng quen thuộc trong chương trình Toán tiểu học. Thế nhưng, bài Toán này lại khiến nhiều người phải “xoắn não” vì điền kiểu nào cũng không được.

Bài Toán lớp 1 này có gì khó mà đến học sinh chuyên Toán cũng phải “bó tay“? ảnh 1 Ảnh: Trung Hiếu

Hình ảnh do một học sinh chuyên Toán đăng tải, vì không tìm được đáp án nên đã nhờ cộng đồng mạng giải giúp. Bức ảnh nhanh chóng nhận được câu trả lời từ các “cao nhân” Toán học với hơn 2.000 lượt bình luận nhưng vẫn không có lời giải được cho là thỏa đáng.

Bài Toán lớp 1 này có gì khó mà đến học sinh chuyên Toán cũng phải “bó tay“? ảnh 2 Bài toán gây nhiều tranh cãi vì không có đáp án thuyết phục - Ảnh chụp màn hình

Nhiều người cho rằng đề bài này có sai sót: “Cái này giống cửu tinh đồ, bài toán cổ của đạo giáo, nhưng tổng các số là 15.” - bạn Hoàng Hùng cho biết.

Bạn Bùi Hữu Tuấn Anh hài hước nhận xét: “Đề bài sạch đẹp, chữ in rõ ràng, nội dung vừa sức với giáo viên”.

Tuy nhiên, có một số ý kiến khác bày tỏ quan điểm rằng, đây chỉ là bài toán của học sinh lớp 1, đừng nên đưa cái nhìn cùng những lập luận quá phức tạp vào để tìm ra lời giải, hãy nhìn bài toán theo một góc nhìn khác, đơn giản và thú vị hơn.

“Cộng các số theo hàng ngang + cột dọc+ chéo= 10. Chứ nó không hề nói là mỗi hàng, mỗi cột. Đây là toán đố mẹo. Chỉ cần để số 1 ở giữa và 2 số 1 ở 2 góc bất kỳ, còn lại điền số 0 hết. Cộng tổng các cột, các hàng và các đường chéo ta sẽ có tổng bằng 10.” - Facebook Manh Pham bình luận.

Còn bạn nghĩ sao về bài Toán này?

Bài Toán lớp 1 này có gì khó mà đến học sinh chuyên Toán cũng phải “bó tay“? ảnh 5
Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học online vẫn không quên nhiệm vụ tấu hài, Gen Z biến lớp học thành vựa muối siêu mặn mòi

Học online vẫn không quên nhiệm vụ tấu hài, Gen Z biến lớp học thành vựa muối siêu mặn mòi

HHT - Có lẽ trong thời điểm này, bộ ba ứng dụng Zoom, Google Meet và Teams là những “sát thủ” gây ám ảnh nhất với hội Gen Z. Tưởng như việc học online sẽ rất nhàm chán, nhưng lại có vô vàn tình huống hay ho khiến ai nhìn vào cũng phải bật cười. Hãy cùng điểm qua những kiểu học online đầy “sáng tạo” của hội nhất quỷ nhì ma nhé!
Bí quyết đạt IELTS 8.0 từ cô giáo Gen Z: Học 4 kỹ năng bằng chương trình trao đổi quốc tế

Bí quyết đạt IELTS 8.0 từ cô giáo Gen Z: Học 4 kỹ năng bằng chương trình trao đổi quốc tế

HHT - Không chỉ là cô giáo “bắt trend” với những phương pháp học tập mới lạ, cô giáo Phạm Lê Phương Mai còn là Gen Z tài năng khi tham gia không ít những chương trình giao lưu quốc tế, hay gần đây là Á quân học bổng IELTS Prize 2020/21. Cùng Hoa Học Trò khám phá bí quyết làm nên thành công “siêu to khổng lồ” của cô giáo tài năng này nhé!