Bài Toán lớp 1 này có gì khó mà đến học sinh chuyên Toán cũng phải “bó tay“?

HHT - Mới đây, một bài Toán đã khiến cộng đồng mạng mãi không tìm được đáp án, nhìn ra mới biết chỉ là đề dành học sinh lớp 1.

Cụ thể, đề bài câu hỏi là “Điền số thích hợp vào ô trống sao cho cộng các số theo hàng ngang, cột dọc, đường chéo được kết quả bằng 10.” Đây là dạng toán cơ bản vô cùng quen thuộc trong chương trình Toán tiểu học. Thế nhưng, bài Toán này lại khiến nhiều người phải “xoắn não” vì điền kiểu nào cũng không được.

Bài Toán lớp 1 này có gì khó mà đến học sinh chuyên Toán cũng phải “bó tay“? ảnh 1 Ảnh: Trung Hiếu

Hình ảnh do một học sinh chuyên Toán đăng tải, vì không tìm được đáp án nên đã nhờ cộng đồng mạng giải giúp. Bức ảnh nhanh chóng nhận được câu trả lời từ các “cao nhân” Toán học với hơn 2.000 lượt bình luận nhưng vẫn không có lời giải được cho là thỏa đáng.

Bài Toán lớp 1 này có gì khó mà đến học sinh chuyên Toán cũng phải “bó tay“? ảnh 2 Bài toán gây nhiều tranh cãi vì không có đáp án thuyết phục - Ảnh chụp màn hình

Nhiều người cho rằng đề bài này có sai sót: “Cái này giống cửu tinh đồ, bài toán cổ của đạo giáo, nhưng tổng các số là 15.” - bạn Hoàng Hùng cho biết.

Bạn Bùi Hữu Tuấn Anh hài hước nhận xét: “Đề bài sạch đẹp, chữ in rõ ràng, nội dung vừa sức với giáo viên”.

Tuy nhiên, có một số ý kiến khác bày tỏ quan điểm rằng, đây chỉ là bài toán của học sinh lớp 1, đừng nên đưa cái nhìn cùng những lập luận quá phức tạp vào để tìm ra lời giải, hãy nhìn bài toán theo một góc nhìn khác, đơn giản và thú vị hơn.

“Cộng các số theo hàng ngang + cột dọc+ chéo= 10. Chứ nó không hề nói là mỗi hàng, mỗi cột. Đây là toán đố mẹo. Chỉ cần để số 1 ở giữa và 2 số 1 ở 2 góc bất kỳ, còn lại điền số 0 hết. Cộng tổng các cột, các hàng và các đường chéo ta sẽ có tổng bằng 10.” - Facebook Manh Pham bình luận.

Còn bạn nghĩ sao về bài Toán này?

Bài Toán lớp 1 này có gì khó mà đến học sinh chuyên Toán cũng phải “bó tay“? ảnh 5
Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).