Bài Toán ở Ấn Độ bị phản đối vì kêu học sinh tính xác suất tìm cô gái có nhiều điều kiện

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều người ở Ấn Độ nói rằng, việc ra một bài Toán như thế này là “rất có vấn đề”, bởi bài này yêu cầu học sinh tính xác suất tìm được một cô gái với những điều kiện như da trắng, có của hồi môn kha khá…

Ở Ấn Độ hiện tại, mọi người đã có cái nhìn tích cực hơn về vai trò của nữ giới và thậm chí có luật bỏ tục lệ cô dâu phải có của hồi môn khi đi lấy chồng; tuy nhiên, dường như một số người vẫn chưa bỏ được lối tư duy cũ.

Bởi vậy mà mới đây, có người mới bức xúc chia sẻ một đề bài Toán xác suất ở Ấn Độ, khiến nhiều cư dân mạng rất bất ngờ và bày tỏ sự không hài lòng.

Bài Toán ở Ấn Độ bị phản đối vì kêu học sinh tính xác suất tìm cô gái có nhiều điều kiện ảnh 1

Ở Ấn Độ đã có luật bỏ tục lệ cô dâu phải có của hồi môn. Ảnh minh họa: iStock.

Đề bài này là: “Một người đàn ông muốn kết hôn với một cô gái có những yếu tố sau đây: Da trắng - xác suất để tìm được một cô gái thế này là 1/20; có của hồi môn hậu hĩ - xác suất để có được điều này là 1/50; lịch sự, có phong cách - xác suất này là 1/100”. Thế rồi bài toán yêu cầu học sinh tính xác suất của việc người đàn ông tìm được cô gái như thế.

Bài toán cũng có lời giải và đáp án, rằng xác suất để tìm được cô gái với tất cả các yếu tố trên là khá thấp: 0,00001.

Bài Toán ở Ấn Độ bị phản đối vì kêu học sinh tính xác suất tìm cô gái có nhiều điều kiện ảnh 2

Bài toán gây bức xúc ở Ấn Độ. Ảnh: Twitter.

Không biết có phải người ra đề cố tình làm thế này để chứng minh rằng nếu một người đàn ông có nhiều yêu cầu thì sẽ không thể tìm được vợ hay không, nhưng netizen ở cả Ấn Độ lẫn nhiều nước khác đều cho rằng đây là một đề bài “rất có vấn đề”. Họ viết những bình luận như:

“Đây là xác suất mà người ra đề bài này có thể tìm được người yêu”.

“Tôi không thể tin được là một bài toán như thế này lại được chấp nhận”.

“Không một câu nào nhắc đến việc cô gái có đồng ý hay không cả”.

Đề bài này được đưa ra chỉ một ngày sau khi có người chụp ảnh một trang sách giáo khoa dùng tại trường đại học ở Ấn Độ và cộng đồng mạng cũng phản ứng mạnh. Đó được cho là một trang của sách Xã hội học cho Y tá, trong đó nói đến “tác dụng” của của hồi môn mà bố mẹ đưa cho con gái mình để đem về nhà chồng. Một trong các “tác dụng” đó là những cô gái có ngoại hình xấu nhưng có của hồi môn hấp dẫn thì vẫn lấy được chồng, thậm chí có thể lấy được một anh đẹp trai!

Bài Toán ở Ấn Độ bị phản đối vì kêu học sinh tính xác suất tìm cô gái có nhiều điều kiện ảnh 3

Tác dụng của của hồi môn là để các cô gái xấu xí cũng lấy được chồng? Ảnh: Twitter.

Netizen Ấn Độ cho rằng việc một cuốn sách giáo khoa viết như vậy là rất khó chấp nhận.

Hiện cuốn sách giáo khoa này đã được gỡ khỏi trang Amazon của Ấn Độ và có lẽ từ giờ, các trường học ở Ấn sẽ cần chú ý kỹ hơn đến các đề bài để tránh tình trạng bị phản đối như trên.

Bài Toán ở Ấn Độ bị phản đối vì kêu học sinh tính xác suất tìm cô gái có nhiều điều kiện ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giải mã nghề hot: Social Listening - “vệ thần” của doanh nghiệp và người tiêu dùng

Giải mã nghề hot: Social Listening - “vệ thần” của doanh nghiệp và người tiêu dùng

HHT - Không còn cái thời teen hay bị “phân biệt đối xử” khi sử dụng dịch vụ, phải nuốt ấm ức vào bụng. Trong thời đại của các công ty Social Listening (nghiên cứu dư luận xã hội), mỗi lượt thích, bình luận, hay chia sẻ của bạn đều có sức nặng với các quyết định kinh doanh của các nhãn hàng. Đây cũng chính là mảnh đất nghề nghiệp đầy hứa hẹn cho bạn phát triển đấy!
Triển lãm KHẮC: Cơ hội cho Gen Z tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao

Triển lãm KHẮC: Cơ hội cho Gen Z tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao

HHT - Triển lãm "KHẮC - Dấu ấn Ngoại giao Việt Nam" với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm giúp Gen Z có cơ hội tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao giữa Việt Nam và các quốc gia khác. Với tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”, chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn sinh viên.
Nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra với học sinh khi tham gia hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm

Nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra với học sinh khi tham gia hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm

HHT - Thực tế cho thấy, hoạt động ngoại khóa ngoài nhà trường cũng là hoạt động cần thiết của học sinh, mang đến sự trải nghiệm cho các bạn nhỏ, gắn học với hành, lý thuyết đi đôi với trải nghiệm thực tế. Tuy nhiên, trong thời gian qua đã xảy ra không ít tai nạn thương tâm, đáng tiếc khi học sinh tham gia các hoạt động ngoại khoá, dã ngoại.