Bạn biết gì về máu vàng - nhóm máu quý và hiếm nhất thế giới?

Bạn biết gì về máu vàng - nhóm máu quý và hiếm nhất thế giới?
HHT - Máu vàng, hay máu Rh-null là nhóm máu cực kỳ hiếm. Thế giới chỉ có 43 người sở hữu nhóm máu này trong 50 năm qua. Chính vì quá hiếm mà người có nhóm máu này lại có cuộc sống cực kỳ nguy hiểm.

Để hiểu được máu vàng, ta phải hiểu về các nhóm máu. Máu người trông có thể giống nhau, nhưng thực tế nó rất khác. Trên bề mặt của mỗi một tế bào hồng cầu trong cơ thể chúng ta có tới 342 kháng nguyên - các phân tử kích hoạt việc sản xuất một số protein chuyên biệt gọi là kháng thể. Khoảng 160 trong số các kháng nguyên này được coi là phổ biến, có nghĩa là chúng được tìm thấy trên các tế bào hồng cầu của hầu hết con người trên hành tinh. Việc thiếu vắng một số kháng nguyên nhất định sẽ xác định nhóm máu của một người. Nếu ai đó thiếu một kháng nguyên có trong 99 % mọi người thì máu của họ được coi là hiếm và nếu họ thiếu một kháng nguyên được tìm thấy ở 99,99 % con người, thì máu của họ được coi là rất hiếm.

Bạn biết gì về máu vàng - nhóm máu quý và hiếm nhất thế giới? ảnh 1

342 kháng nguyên này được chia thành 35 hệ thống nhóm máu, trong đó hệ thống Rh, hay Rhesus, là hệ thống lớn nhất, với 61 kháng nguyên. Cũng là bình thường nếu con người bị thiếu một trong những kháng nguyên này. Ví dụ, khoảng 15% người da trắng thiếu kháng nguyên D, kháng nguyên Rh quan trọng nhất, làm cho họ mang nhóm máu RhD âm tính. Ngược lại, nhóm máu Rh âm tính ít xuất hiện ở châu Á, chỉ khoảng 0,3%. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một người bị thiếu tất cả 61 kháng nguyên Rh?

Cho đến nửa thế kỷ trước, các bác sĩ tin rằng điều này không tồn tại ở con người ngay từ khi còn là một phôi thai, chứ đừng nói đến việc trở thành một người lớn khỏe mạnh bình thường. Nhưng vào năm 1961, một phụ nữ thổ dân Úc được xác định là có máu Rh-null, nghĩa là cô ấy thiếu tất cả các kháng nguyên trong hệ thống máu Rh. Kể từ đó đến nay, chỉ có 43 người có máu Rh-null được xác định trên thế giới.

Máu Rh-null được gọi là máu vàng là có lý do của nó. Điều quan trọng nhất là việc thiếu hoàn toàn kháng nguyên Rh có nghĩa là nó có thể truyền máu cho bất kỳ ai có nhóm máu hiếm trong hệ thống máu Rh. Tiềm năng cứu sống con người của nhóm máu này lớn đến nỗi mặc dù các mẫu máu được hiến tại ngân hàng máu đã được ẩn danh, nhưng các nhà khoa học vẫn cố gắng truy lùng những người hiến máu Rh-null để trực tiếp yêu cầu họ hiến thêm. Tuy nhiên, vì sự khan hiếm của nó, máu vàng chỉ được hiến trong những trường hợp khẩn cấp nhất, vì người sở hữu nó cũng không thể nhận bất cứ loại máu nào, trừ chính máu Rh-null. Chuyện này đồng nghĩa với việc người sở hữu máu Rh-null có nguy cơ chết vì mất máu cao hơn hẳn người bình thường.

Máu vàng cũng mang giá trị khoa học to lớn vì nó có thể giúp các nhà nghiên cứu làm sáng tỏ những bí ẩn về vai trò sinh lý của hệ thống Rh đầy phức tạp.

Vào năm 2014, tờ The Atlantic từng có bài viết về Thomas, một trong số 43 người duy nhất được biết có dòng máu Rh-null, và các biện pháp phòng ngừa mà anh ấy đã thực hiện trong suốt cuộc đời để tránh đặt mình trong tình huống phải truyền máu. Khi còn nhỏ, cha mẹ anh đã không cho phép anh đi trại hè vì sợ rằng anh có thể gặp tai nạn, và khi trưởng thành, anh luôn lái xe rất thận trọng, không bao giờ đi đến các quốc gia thiếu bệnh viện hiện đại. Thomas cũng mang theo một thẻ đặc biệt xác nhận nhóm máu cực hiếm của mình, trong trường hợp anh ấy cần phải nhập viện.

Theo Oddity Central
MỚI - NÓNG
Tăng cường bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng
Tăng cường bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng
HHT - Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn đề nghị Ban Thường vụ các tỉnh thành đoàn cụm Đồng bằng sông Hồng tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng giới thiệu đoàn viên ưu tú là công nhân trực tiếp sản xuất, sinh viên, thanh niên nông thôn, lực lượng vũ trang, tri thức trẻ, dân tộc thiểu số… cho Đảng xem xét, kết nạp. 

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?