Bạn biết không, những ngôi trường này tại Việt Nam có tuổi đời hơn một thế kỉ đấy!

Bạn biết không, những ngôi trường này tại Việt Nam có tuổi đời hơn một thế kỉ đấy!
HHT - Những ngôi trường đã, đang và sẽ đào tạo ra những nhân tài nỗ lực hết mình cống hiến cho đất nước. Hãy cùng Hoa Học Trò Online điểm danh những ngôi trường lâu đời nhất Việt Nam nhé.

Đại học Y Hà Nội (115 tuổi)

Năm 1902, trường Đại học Y Dược Đông Dương tại Hà Nội chính thức được thành lập, các Hiệu trưởng nhà trường đều là người Pháp. Năm 1961, trường tách ra thành hai trường Đại học Dược Hà Nội và Đại học Y Hà Nội.

Bạn biết không, những ngôi trường này tại Việt Nam có tuổi đời hơn một thế kỉ đấy! ảnh 1

Năm 2017 đánh dấu "sinh nhật" lần thứ 115 của Đại học Y Hà Nội.

Ngôi trường là "cái nôi" cho biết bao các thế hệ bác sĩ danh tiếng như Vũ Đình Tụng, Hoàng Đình Cầu, Phạm Ngọc Thạch... Và các thành tựu trong các chuyên ngành tim mạch, sốt rét, cắt gan... gắn liền với tên tuổi các giáo sư Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Ngữ, Đặng Văn Chung... đã khiến thế giới biết đến nền y học của Việt Nam.

Đại học Quốc gia Hà Nội (111 tuổi)

Bạn biết không, những ngôi trường này tại Việt Nam có tuổi đời hơn một thế kỉ đấy! ảnh 2

Năm 1906, Toàn quyền Đông Dương ra quyết định thành lập Đại học Đông Dương - đây là cơ sở giáo dục bậc đại học đầu tiên ở Việt Nam nói riêng và Liên bang Đông Dương khi đó nói chung.

Sau khi giành lại chính quyền từ tay người Pháp, ngày 15/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký quyết định mở lại Đại học Đông Dương và đổi tên thành Đại học Quốc gia Việt Nam. Năm 1956 trường đổi tên thành Đại học Tổng hợp và từ năm 1993 thì lấy tên Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bạn biết không, những ngôi trường này tại Việt Nam có tuổi đời hơn một thế kỉ đấy! ảnh 3

Toàn cảnh ngôi trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

THPT Việt Đức (121 tuổi)

Bạn biết không, những ngôi trường này tại Việt Nam có tuổi đời hơn một thế kỉ đấy! ảnh 4

Chính thức được thành lập năm 1955 nhưng có lẽ lịch sử của trường Việt Đức bắt đầu từ năm 1897, cùng với sự ra đời của trường có tên Puginier. Sau ngày giải phóng thủ đô (10/10/1954), trường được đặt tên là trường Phổ thông Cấp 2 - 3 Hà Nội. Đến năm 1970 thì tách thành hai trường là THPT Việt Đức (học buổi sáng) và THPT Lý Thường Kiệt (học buổi chiều). Năm 1977, hai ngôi trường trên sát nhập thành trường THPT Việt Đức ngày nay.

Bạn biết không, những ngôi trường này tại Việt Nam có tuổi đời hơn một thế kỉ đấy! ảnh 5

Học sinh Việt Đức luôn tự hào về ngôi trường của mình.

Đây cũng là nơi từng đào tạo nhiều nhân vật nổi tiếng như: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Giáo sư - Bác sĩ Tôn Thất Bách, nhạc sĩ Trần Tiến, nhà thơ Lưu Quang Vũ

THPT Chu Văn An (109 tuổi)

Bạn biết không, những ngôi trường này tại Việt Nam có tuổi đời hơn một thế kỉ đấy! ảnh 6

Hiếm có ngôi trường THPT nào tại Hà Nội có truyền thống lâu đời như trường THPT Chu Văn An. Ngôi trường được người Pháp thành lập năm 1908. Ban đầu, trường có tên là trường Trung học Bảo hộ, nhưng người Hà Nội thường gọi đó là trường Bưởi.

Bạn biết không, những ngôi trường này tại Việt Nam có tuổi đời hơn một thế kỉ đấy! ảnh 7

Đến năm 1945, trường đổi tên thành Chu Văn An - một vị danh sư nổi tiếng thời Trần. Hiện nay, trường THPT Chu Văn An vẫn nằm tại số 10 phố Thụy Khuê, ngay bên cạnh hồ Tây và vẫn bảo tồn được lối kiến trúc độc đáo từ thời Pháp.

THPT chuyên Quốc học, Huế (121 tuổi)

Bạn biết không, những ngôi trường này tại Việt Nam có tuổi đời hơn một thế kỉ đấy! ảnh 8

Năm 1896, trường thành lập theo chỉ thị của vua Thành Thái và được Toàn quyền Đông Dương ký quyết định. Lúc mới thành lập, trường có nhiều tên và trở về với tên gốc từ năm 1956.

Đại Học Sài Gòn (109 tuổi)

Bạn biết không, những ngôi trường này tại Việt Nam có tuổi đời hơn một thế kỉ đấy! ảnh 9

Đại học Sài Gòn, tiền thân là trường Cao đẳng Sư phạm TP.HCM. Trường vừa có nét cổ kính của Pháp và xen lẫn kiến trúc người Hoa được xây dựng từ năm 1908, gọi là trường Bác Ái học hiệu (Trường Trung học Pháp - Hoa).

THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) (140 tuổi)

Trường THPT Lê Quý Đôn được xây dựng năm 1874 và hoàn tất vào năm 1877. Ban đầu, trường mang tên Trường Chasseloup - Laubat, nhằm phục vụ nhu cầu đào tạo con em những thực dân người Pháp tại Sài Gòn. Đến năm 1967, trường được trả lại cho người Việt Nam và trở thành trung tâm giáo dục Lê Quý Đôn.

Bạn biết không, những ngôi trường này tại Việt Nam có tuổi đời hơn một thế kỉ đấy! ảnh 10

Một trong những ngôi trường lâu đời nhất của Việt Nam.

THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) (102 tuổi)

Bạn biết không, những ngôi trường này tại Việt Nam có tuổi đời hơn một thế kỉ đấy! ảnh 11

Khi thành lập năm 1915, trường mang tên Nữ Sinh Áo Tím. Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, trường được chính quyền mới đổi tên thành Trường Phổ thông Cấp 2 - 3 Nguyễn Thị Minh Khai. Niên khóa 1978 - 1979, Trường giải thể cấp 2, thu nhận nữ sinh lẫn nam sinh, đổi tên thành Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai tới bây giờ và giữ vai trò là một trong những lá cờ đầu của nền giáo dục thành phố Hồ Chí Minh.

THPT Nguyễn Đình Chiểu, Mỹ Tho (138 tuổi)

Bạn biết không, những ngôi trường này tại Việt Nam có tuổi đời hơn một thế kỉ đấy! ảnh 12

Tháng 3 năm 1879, dưới sự cho phép của thống đốc Nam Kỳ Le Myre De Vilers, tỉnh Mỹ Tho được phép thành lập một trường Trung học lấy tên là trường "Collège de My Tho". Năm 1953, trường được đổi tên trường thành trường THPT Nguyễn Ðình Chiểu cho tới nay.

Những ngôi trường trăm tuổi đã gắn bó với biết bao thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam, đào tạo ra biết bao nhân tài cống hiến cho đất nước. Bạn có mong muốn được trở thành một phần của ngôi trường này không?

LY TRẦN - Ảnh: Tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm