Bạn bỗng dưng nhức đầu kinh khủng? Rất có thể vì một trong những lý do sau đây!

Bạn bỗng dưng nhức đầu kinh khủng? Rất có thể vì một trong những lý do sau đây!
HHT - Từ “nhức đầu” ở đây được dùng theo đúng nghĩa đen nhé: Tức là bị đau đầu ấy mà! Tuổi bọn mình ít bị đau đầu hơn người lớn, nhưng cũng có những lý do rất lạ có thể khiến bạn “bỗng dưng đau đầu”. Bạn hãy chú ý nhé!

Bạn bị ho

Ho có vẻ chẳng liên quan gì đến nhức đầu, nhưng thực ra, khi bị viêm họng và ho nhiều thì sau đó bạn có thể bị nhức đầu khá là kinh khủng ấy chứ. Lý do được cho là áp suất tăng lên trong các mạch máu bao quanh não và hộp sọ. Những cơn đau đầu kiểu này có thể kéo dài chỉ vài giây (mà lại cực đau) tới 30 phút. Cho nên, nếu bạn bị ho nhiều do viêm họng, hen suyễn, dị ứng… thì việc dùng thuốc để loại trừ những nguyên nhân này có thể khiến bạn không nhức đầu nữa.

Bạn bỗng dưng nhức đầu kinh khủng? Rất có thể vì một trong những lý do sau đây! ảnh 1

Bạn bị táo bón

Cũng như khi bị ho, việc bạn bị táo bón cũng dẫn tới gia tăng sức ép trong các mạch máu ở vùng đầu - vốn đã nhạy cảm. Cho nên, tất nhiên là bạn nên giải quyết vấn đề ở hệ tiêu hóa của mình: Ăn thêm nhiều rau quả để tăng chất xơ, uống thêm nhiều nước, và vận động nhiều hơn để các cơ được linh hoạt.

Buổi sáng cuối tuần

Vài tiếng đồng hồ ngủ nướng vào cuối tuần có vẻ là cách lý tưởng để hưởng thụ những ngày nghỉ, nhưng việc này lại có tác dụng phụ là có thể khiến bạn nhức đầu. Lý do là vì nhịp sinh học của bạn hơi bị đảo lộn và bữa sáng cũng bị đẩy xuống muộn hơn. Giải pháp là nếu ngủ nướng, bạn chỉ nên dậy muộn hơn những ngày thường khoảng một tiếng đồng hồ thôi, và cố gắng đi ngủ sớm để ngủ đủ giấc mà không cần dậy quá muộn nhé.

Bạn bỗng dưng nhức đầu kinh khủng? Rất có thể vì một trong những lý do sau đây! ảnh 2

Chói mắt khi dùng máy vi tính

Nếu máy vi tính của bạn có ánh sáng ngoài cửa sổ hắt vào, cộng thêm ánh đèn huỳnh quang trong nhà chiếu vào màn hình nữa, thì dễ bạn phải nhờ mẹ mua sẵn thuốc giảm đau đầu lắm. Bởi vì quá nhiều ánh sáng chói hắt vào màn hình máy tính gây ra tình trạng phản chiếu mạnh. Tình trạng này lại ảnh hưởng đến những tế bào nhất định trong võng mạc. Những tế bào này lại có tương tác với những vùng gây đau khác nhau trong não và có thể dẫn tới việc đau đầu. Tuy nhiên, giải pháp khá dễ dàng: Khi dùng máy tính vào những lúc nắng gắt thì bạn nên kéo rèm cửa sổ lại, để ánh sáng trong phòng vừa đủ. Ngoài ra, cũng có những tấm dán/ chắn màn hình máy tính để đỡ phản chiếu mạnh đấy!

Bạn bỗng dưng nhức đầu kinh khủng? Rất có thể vì một trong những lý do sau đây! ảnh 3

Bạn nhai kẹo cao su quá nhiều

Nhiều bạn không để ý rằng việc mình nhai kẹo và thổi bóng suốt ngày có thể khiến đau đầu - cho đến khi bạn ngừng nhai kẹo thì mới biết là bớt hẳn những cơn đau. Lý do không hẳn là vì bạn mỏi hàm (như nhiều người nghĩ), mà là chất làm ngọt nhân tạo aspartame có trong nhiều loại kẹo cao su có thể kích hoạt những cơn đau đầu. Tất nhiên, việc cơ hàm của bạn bị căng cũng là một phần nguyên nhân nhưng ít thôi.

Bạn bị thừa cân

Những bạn trẻ bị thừa cân dễ bị đau đầu hơn gấp hai lần so với bạn có cân nặng ở mức bình thường, bởi trọng lượng quái tải làm tăng tình trạng kích ứng khắp cơ thể, bao gồm cả não. Giải pháp tất nhiên là bạn nên tìm chế độ ăn uống thích hợp, giảm ngay các loại nước ngọt (với quá nhiều chất làm ngọt cũng là một nguyên nhân gây đau đầu) và vận động nhiều hơn.

TEAMIRI

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Nhân ngày Sức khỏe Thế giới 7/4, Nestlé Việt Nam phối hợp với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, tổ chức buổi tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho bệnh nhân COVID và hồi phục sau COVID. Chương trình được tổ chức dành cho đông đảo người tiêu dùng và hơn 2.000 nhân viên Nestlé Việt Nam trên toàn quốc.
4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.