Bạn cần biết: Tuyển sinh Đại học 2017 - các trường Đại học có thể sẽ tăng nhẹ điểm chuẩn

Bạn cần biết: Tuyển sinh Đại học 2017 - các trường Đại học có thể sẽ tăng nhẹ điểm chuẩn
HHT - Dựa vào phổ điểm năm nay, lãnh đạo nhiều trường Đại học tại các tỉnh phía Nam cho biết, các trường thuộc “top trên” sẽ dễ tuyển sinh hơn.

Theo phổ điểm mà Bộ GD&ĐT thống kê có thể thấy điểm trung bình khối A, B năm 2017 không khác biệt so với năm 2016, trong khi đó, khối D, A1 tăng khoảng 3 điểm, khối C tăng 1,5 điểm.

Cụ thể, phổ điểm khối A năm nay khoảng 18 điểm, khối B có điểm trung bình khoảng 17 điểm, khối C khoảng 16 điểm, khối D 16 điểm, khối A1 khoảng 17 điểm.

Bạn cần biết: Tuyển sinh Đại học 2017 - các trường Đại học có thể sẽ tăng nhẹ điểm chuẩn ảnh 1

Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, điểm thi năm nay nhích hơn một chút so với năm ngoái. (Ảnh minh hoạ)

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, với phổ điểm trên, có thể điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) ở một số ngành và một số trường sẽ tăng từ 0,5 - 1 điểm. Tuy nhiên, nếu tính đúng và tính đủ hơn, thêm mức điểm ưu tiên đối tượng (khoảng 3% - 5%) và mức điểm ưu tiên khu vực, thì phổ điểm có thể sẽ đẩy lên cao hơn, đặc biệt ở những ngành, nhóm ngành “hot” như y đa khoa, răng hàm mặt, dược, công nghệ sinh học, kỹ thuật y sinh, công nghệ thực phẩm…

Th.S Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho rằng, phổ điểm tập trung lớn ở mức 4-6 điểm. Với số lượng thí sinh đăng ký và phổ điểm thì mức điểm "sàn" có thể không thay đổi so với năm 2016.

“Năm nay nguồn tuyển của các trường cũng tương đối nên các trường có uy tín, thương hiệu cũng có thể không lo lắng lắm. Về điểm chuẩn, với các trường "top trên” nguồn tuyển sẽ dồi dào hơn nên điểm chuẩn có thể sẽ tăng, nhưng có thể đột biến, mức tăng có lẽ sẽ không quá 2 điểm. Phổ điểm có độ dốc tương đối nên thay đổi chỉ 0.25 điểm thôi cũng sẽ có rất đông thí sinh bị ảnh hưởng. Do vậy, theo cá nhân tôi thì điểm chuẩn có thể ở mức lẻ. Đặc biệt là các trường top trên hay tuyển khối B và D”. Th.S Phạm Thái Sơn cho biết. Bên cạnh đó, theo ông Sơn, các trường “top giữa” khá nhiều nên điểm sẽ không có biến động nhiều. Các ngành “hot” có thể sẽ chỉ tăng 1-1,5 điểm. 

Th.S Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng cho rằng, năm nay các trường thuộc “top trên” sẽ rất thuận lợi trong việc tuyển sinh bởi lượng thí sinh đạt điểm trên 21 rất nhiều, không ít thí sinh đạt điểm từ 24-25. Các trường thuộc “top giữa” cũng không lo bị thiếu thí sinh, bởi phổ điểm năm nay tập trung ở mức 18 điểm rất nhiều. Tuy nhiên, điểm chuẩn vào các trường top đầu sẽ biến động, có thể tăng 1-2 điểm tùy ngành. 

Dự báo điểm chuẩn của từng khối thi, TS. Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Nông lâm TP.HCM cho biết, tổ hợp khối A có phổ điểm năm 2017 không khác biệt nhiều so với năm trước. Nhưng phổ điểm năm nay hướng về phía điểm cao. Đây là điều kiện thuận tiện cho các trường xây dựng điểm chuẩn vào các ngành khác nhau. Phổ điểm ở tổ hợp A1, điểm trung bình năm 2017 cao hơn điểm trung bình năm 2016 khoảng 2 điểm, có sự phân hóa tốt như vậy các trường tuyển khối A1 sẽ thuận lợi trong việc xác định điểm chuẩn.

Bạn cần biết: Tuyển sinh Đại học 2017 - các trường Đại học có thể sẽ tăng nhẹ điểm chuẩn ảnh 2

Điểm từ cao đến thấp có sự phân hóa đều, các trường Đại học không quá khó để đưa ra điểm trúng tuyển. (Ảnh minh hoạ)

Điểm khối B cũng không có sự khác biệt nhiều so với năm 2016, tập trung ở mức 17 điểm. Số thí sinh đạt điểm cao hơn 24 điểm tương đối nhiều nên các trường có điểm chuẩn cao rất dễ tuyển sinh. Khối C điểm trung bình cao hơn năm trước 1 điểm. Điểm trung bình khối D cao hơn năm trước khoảng 2 điểm, có thể điểm chuẩn vào các trường sẽ tăng nhẹ.

Tuy nhiên, lãnh đạo các trường ĐH cho biết, tất cả sẽ còn biến động vì trong khoảng thời gian từ 15 đến 23/7 thí sinh sẽ được quyền điều chỉnh và tăng thêm số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.