Bạn cần biết: Tuyển sinh Đại học 2017 - các trường Đại học có thể sẽ tăng nhẹ điểm chuẩn

Bạn cần biết: Tuyển sinh Đại học 2017 - các trường Đại học có thể sẽ tăng nhẹ điểm chuẩn
HHT - Dựa vào phổ điểm năm nay, lãnh đạo nhiều trường Đại học tại các tỉnh phía Nam cho biết, các trường thuộc “top trên” sẽ dễ tuyển sinh hơn.

Theo phổ điểm mà Bộ GD&ĐT thống kê có thể thấy điểm trung bình khối A, B năm 2017 không khác biệt so với năm 2016, trong khi đó, khối D, A1 tăng khoảng 3 điểm, khối C tăng 1,5 điểm.

Cụ thể, phổ điểm khối A năm nay khoảng 18 điểm, khối B có điểm trung bình khoảng 17 điểm, khối C khoảng 16 điểm, khối D 16 điểm, khối A1 khoảng 17 điểm.

Bạn cần biết: Tuyển sinh Đại học 2017 - các trường Đại học có thể sẽ tăng nhẹ điểm chuẩn ảnh 1

Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, điểm thi năm nay nhích hơn một chút so với năm ngoái. (Ảnh minh hoạ)

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, với phổ điểm trên, có thể điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) ở một số ngành và một số trường sẽ tăng từ 0,5 - 1 điểm. Tuy nhiên, nếu tính đúng và tính đủ hơn, thêm mức điểm ưu tiên đối tượng (khoảng 3% - 5%) và mức điểm ưu tiên khu vực, thì phổ điểm có thể sẽ đẩy lên cao hơn, đặc biệt ở những ngành, nhóm ngành “hot” như y đa khoa, răng hàm mặt, dược, công nghệ sinh học, kỹ thuật y sinh, công nghệ thực phẩm…

Th.S Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho rằng, phổ điểm tập trung lớn ở mức 4-6 điểm. Với số lượng thí sinh đăng ký và phổ điểm thì mức điểm "sàn" có thể không thay đổi so với năm 2016.

“Năm nay nguồn tuyển của các trường cũng tương đối nên các trường có uy tín, thương hiệu cũng có thể không lo lắng lắm. Về điểm chuẩn, với các trường "top trên” nguồn tuyển sẽ dồi dào hơn nên điểm chuẩn có thể sẽ tăng, nhưng có thể đột biến, mức tăng có lẽ sẽ không quá 2 điểm. Phổ điểm có độ dốc tương đối nên thay đổi chỉ 0.25 điểm thôi cũng sẽ có rất đông thí sinh bị ảnh hưởng. Do vậy, theo cá nhân tôi thì điểm chuẩn có thể ở mức lẻ. Đặc biệt là các trường top trên hay tuyển khối B và D”. Th.S Phạm Thái Sơn cho biết. Bên cạnh đó, theo ông Sơn, các trường “top giữa” khá nhiều nên điểm sẽ không có biến động nhiều. Các ngành “hot” có thể sẽ chỉ tăng 1-1,5 điểm. 

Th.S Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng cho rằng, năm nay các trường thuộc “top trên” sẽ rất thuận lợi trong việc tuyển sinh bởi lượng thí sinh đạt điểm trên 21 rất nhiều, không ít thí sinh đạt điểm từ 24-25. Các trường thuộc “top giữa” cũng không lo bị thiếu thí sinh, bởi phổ điểm năm nay tập trung ở mức 18 điểm rất nhiều. Tuy nhiên, điểm chuẩn vào các trường top đầu sẽ biến động, có thể tăng 1-2 điểm tùy ngành. 

Dự báo điểm chuẩn của từng khối thi, TS. Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Nông lâm TP.HCM cho biết, tổ hợp khối A có phổ điểm năm 2017 không khác biệt nhiều so với năm trước. Nhưng phổ điểm năm nay hướng về phía điểm cao. Đây là điều kiện thuận tiện cho các trường xây dựng điểm chuẩn vào các ngành khác nhau. Phổ điểm ở tổ hợp A1, điểm trung bình năm 2017 cao hơn điểm trung bình năm 2016 khoảng 2 điểm, có sự phân hóa tốt như vậy các trường tuyển khối A1 sẽ thuận lợi trong việc xác định điểm chuẩn.

Bạn cần biết: Tuyển sinh Đại học 2017 - các trường Đại học có thể sẽ tăng nhẹ điểm chuẩn ảnh 2

Điểm từ cao đến thấp có sự phân hóa đều, các trường Đại học không quá khó để đưa ra điểm trúng tuyển. (Ảnh minh hoạ)

Điểm khối B cũng không có sự khác biệt nhiều so với năm 2016, tập trung ở mức 17 điểm. Số thí sinh đạt điểm cao hơn 24 điểm tương đối nhiều nên các trường có điểm chuẩn cao rất dễ tuyển sinh. Khối C điểm trung bình cao hơn năm trước 1 điểm. Điểm trung bình khối D cao hơn năm trước khoảng 2 điểm, có thể điểm chuẩn vào các trường sẽ tăng nhẹ.

Tuy nhiên, lãnh đạo các trường ĐH cho biết, tất cả sẽ còn biến động vì trong khoảng thời gian từ 15 đến 23/7 thí sinh sẽ được quyền điều chỉnh và tăng thêm số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?