Bạn cần biết: Tuyển sinh Đại học 2017 - các trường Đại học có thể sẽ tăng nhẹ điểm chuẩn

Bạn cần biết: Tuyển sinh Đại học 2017 - các trường Đại học có thể sẽ tăng nhẹ điểm chuẩn
HHT - Dựa vào phổ điểm năm nay, lãnh đạo nhiều trường Đại học tại các tỉnh phía Nam cho biết, các trường thuộc “top trên” sẽ dễ tuyển sinh hơn.

Theo phổ điểm mà Bộ GD&ĐT thống kê có thể thấy điểm trung bình khối A, B năm 2017 không khác biệt so với năm 2016, trong khi đó, khối D, A1 tăng khoảng 3 điểm, khối C tăng 1,5 điểm.

Cụ thể, phổ điểm khối A năm nay khoảng 18 điểm, khối B có điểm trung bình khoảng 17 điểm, khối C khoảng 16 điểm, khối D 16 điểm, khối A1 khoảng 17 điểm.

Bạn cần biết: Tuyển sinh Đại học 2017 - các trường Đại học có thể sẽ tăng nhẹ điểm chuẩn ảnh 1

Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, điểm thi năm nay nhích hơn một chút so với năm ngoái. (Ảnh minh hoạ)

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, với phổ điểm trên, có thể điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) ở một số ngành và một số trường sẽ tăng từ 0,5 - 1 điểm. Tuy nhiên, nếu tính đúng và tính đủ hơn, thêm mức điểm ưu tiên đối tượng (khoảng 3% - 5%) và mức điểm ưu tiên khu vực, thì phổ điểm có thể sẽ đẩy lên cao hơn, đặc biệt ở những ngành, nhóm ngành “hot” như y đa khoa, răng hàm mặt, dược, công nghệ sinh học, kỹ thuật y sinh, công nghệ thực phẩm…

Th.S Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho rằng, phổ điểm tập trung lớn ở mức 4-6 điểm. Với số lượng thí sinh đăng ký và phổ điểm thì mức điểm "sàn" có thể không thay đổi so với năm 2016.

“Năm nay nguồn tuyển của các trường cũng tương đối nên các trường có uy tín, thương hiệu cũng có thể không lo lắng lắm. Về điểm chuẩn, với các trường "top trên” nguồn tuyển sẽ dồi dào hơn nên điểm chuẩn có thể sẽ tăng, nhưng có thể đột biến, mức tăng có lẽ sẽ không quá 2 điểm. Phổ điểm có độ dốc tương đối nên thay đổi chỉ 0.25 điểm thôi cũng sẽ có rất đông thí sinh bị ảnh hưởng. Do vậy, theo cá nhân tôi thì điểm chuẩn có thể ở mức lẻ. Đặc biệt là các trường top trên hay tuyển khối B và D”. Th.S Phạm Thái Sơn cho biết. Bên cạnh đó, theo ông Sơn, các trường “top giữa” khá nhiều nên điểm sẽ không có biến động nhiều. Các ngành “hot” có thể sẽ chỉ tăng 1-1,5 điểm. 

Th.S Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng cho rằng, năm nay các trường thuộc “top trên” sẽ rất thuận lợi trong việc tuyển sinh bởi lượng thí sinh đạt điểm trên 21 rất nhiều, không ít thí sinh đạt điểm từ 24-25. Các trường thuộc “top giữa” cũng không lo bị thiếu thí sinh, bởi phổ điểm năm nay tập trung ở mức 18 điểm rất nhiều. Tuy nhiên, điểm chuẩn vào các trường top đầu sẽ biến động, có thể tăng 1-2 điểm tùy ngành. 

Dự báo điểm chuẩn của từng khối thi, TS. Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Nông lâm TP.HCM cho biết, tổ hợp khối A có phổ điểm năm 2017 không khác biệt nhiều so với năm trước. Nhưng phổ điểm năm nay hướng về phía điểm cao. Đây là điều kiện thuận tiện cho các trường xây dựng điểm chuẩn vào các ngành khác nhau. Phổ điểm ở tổ hợp A1, điểm trung bình năm 2017 cao hơn điểm trung bình năm 2016 khoảng 2 điểm, có sự phân hóa tốt như vậy các trường tuyển khối A1 sẽ thuận lợi trong việc xác định điểm chuẩn.

Bạn cần biết: Tuyển sinh Đại học 2017 - các trường Đại học có thể sẽ tăng nhẹ điểm chuẩn ảnh 2

Điểm từ cao đến thấp có sự phân hóa đều, các trường Đại học không quá khó để đưa ra điểm trúng tuyển. (Ảnh minh hoạ)

Điểm khối B cũng không có sự khác biệt nhiều so với năm 2016, tập trung ở mức 17 điểm. Số thí sinh đạt điểm cao hơn 24 điểm tương đối nhiều nên các trường có điểm chuẩn cao rất dễ tuyển sinh. Khối C điểm trung bình cao hơn năm trước 1 điểm. Điểm trung bình khối D cao hơn năm trước khoảng 2 điểm, có thể điểm chuẩn vào các trường sẽ tăng nhẹ.

Tuy nhiên, lãnh đạo các trường ĐH cho biết, tất cả sẽ còn biến động vì trong khoảng thời gian từ 15 đến 23/7 thí sinh sẽ được quyền điều chỉnh và tăng thêm số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đang ghi hình VĐV tại Olympic Tokyo lại quay cận cảnh… con gián, anh quay phim bị phê bình

Đang ghi hình VĐV tại Olympic Tokyo lại quay cận cảnh… con gián, anh quay phim bị phê bình

HHT - Một nhân viên quay phim ở Olympic Tokyo đã nhận rất nhiều ý kiến trái chiều sau khi quay cận cảnh một con gián trong lúc đang ghi hình và phát trực tiếp một trận đấu. Nhiều người cho rằng đó là vì anh quay phim này không thích môn thi đấu mà anh ta phải quay, nên “chán như con gián”, rồi mới có hành động kỳ quặc như vậy.
Tạp chí Mỹ đăng tin: Meghan Markle từng thích mê Hoàng tử William khi còn là sinh viên

Tạp chí Mỹ đăng tin: Meghan Markle từng thích mê Hoàng tử William khi còn là sinh viên

HHT - Một tờ tạp chí ở Mỹ vừa đăng thông tin rất bất ngờ, mà theo họ là được tiết lộ bởi bạn học cũ của Meghan Markle ở trường đại học: Người mà Meghan từng thích mê và dán ảnh trong phòng ký túc xá thực ra chính là… anh của người chồng hiện tại của cô, tức là Hoàng tử William. Thông tin này thực hư thế nào?
Hoàng gia Anh tập trung xây dựng hình ảnh: Thông báo tuyển người, cho biết cả mức lương

Hoàng gia Anh tập trung xây dựng hình ảnh: Thông báo tuyển người, cho biết cả mức lương

HHT - Dường như Hoàng gia Anh ngày càng muốn có đội ngũ xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, đặc biệt là trên mạng xã hội. Vài tháng trước, gia đình William - Kate đã tuyển nhân viên truyền thông cấp cao. Giờ đây, sau khi Harry tuyên bố viết hồi ký để xuất bản vào năm sau, thì chính Cung điện Buckingham lại tuyển người. Nhân viên này sẽ làm nhiệm vụ gì, và sẽ nhận được mức lương là bao nhiêu tiền?