Bạn cần không khí để thở, nước để uống, cơm để ăn và cả ánh sáng để nhìn

Bạn cần không khí để thở, nước để uống, cơm để ăn và cả ánh sáng để nhìn
HHT - Đã bao giờ bạn hình dung thế giới sẽ như thế nào nếu không có ánh sáng?

Năm 2015 được gọi là Năm Quốc tế của ánh sáng để kêu gọi mọi người quan tâm hơn đến nguồn năng lượng quan trọng này. Chẳng hạn như ánh sáng của Mặt Trời đã giúp con người cũng như các sinh vật sống được trên Trái Đất. Nếu không có ánh nắng, Trái Đất sẽ lạnh buốt và chúng mình cùng động vật sẽ chết cóng. Cây không có ánh sáng để quang hợp tạo thức ăn, cũng chết đói theo.

Bạn cần không khí để thở, nước để uống, cơm để ăn và cả ánh sáng để nhìn ảnh 1

Nếu là một phi hành gia đang lơ lửng ngoài vũ trụ, bạn sẽ nhìn thấy Mặt Trời màu trắng sáng và đây mới là màu chuẩn của Mặt Trời. Khi ánh sáng từ Mặt Trời đi qua bầu khí quyển ở Trái Đất, nó đã chuyển thành màu vàng. Còn nếu bạn đứng ở sao Kim, bạn sẽ chẳng nhìn thấy Mặt Trời đâu cả, vì bầu khí quyển ở đây quá dày. Mà không có ánh sáng, thì sẽ không có sự sống nên chẳng có sinh vật nào ở sao Kim hết.

Ánh sáng có thể xuyên tới 80m xuống mặt biển. Nhưng ở độ sâu 2000 mét thì dĩ nhiên mọi thứ đều tối om. Những con vật sống được ở đáy biển sẽ tự phát ra ánh sáng xanh mờ ảo nhờ vào chất lân quang, nhằm thu hút con mồi lao đến.

Bạn cần không khí để thở, nước để uống, cơm để ăn và cả ánh sáng để nhìn ảnh 2

Tại sao lá cây lại màu xanh? Bởi lá cây hấp thụ tất cả các màu khác, trừ xanh lá cây. Nếu bạn nhốt cây vào một căn phòng chỉ có ánh sáng xanh, nó sẽ lăn ra chết ngay.

Bạn có tin cơ thể chúng mình cũng có khả năng phát sáng không? Đấy là sự thật, nhưng nguồn sáng này quá ít, phải mạnh thêm 1000 lần nữa thì mắt bạn mới cảm nhận được.

Một số động vật có thể nhìn thấy nhiều loại ánh sáng vốn vô hình trước mắt con người. Ong và nhiều loại côn trùng nhận ra được tia UV - tia cực tím đầy nguy hiểm trong ánh nắng. Loài rắn thì nhìn thấy tia hồng ngoại.

Bạn cần không khí để thở, nước để uống, cơm để ăn và cả ánh sáng để nhìn ảnh 3

Bạn có biết mình sẽ bị hắt hơi khi bị chói mắt không? Có khoảng 35% dân số có tật này, hễ nhìn ra trời nắng gắt hay trời tối bật đèn thì bỗng dưng hắt hơi. Vì ánh sáng mạnh sẽ mang theo hơi nóng, khi mũi cảm thấy nóng thì não bộ sẽ nghĩ rằng có một vật lạ gì đó xâm nhập vào, cần dùng hắt hơi để đẩy chúng đi.

Không có gì di chuyển nhanh hơn ánh sáng. Bằng chứng là trong cơn dông, bạn luôn nhìn thấy tia chớp trước khi nghe thấy tiếng sấm nổ.

Bạn cần không khí để thở, nước để uống, cơm để ăn và cả ánh sáng để nhìn ảnh 4

Bạn nhìn thấy rất nhiều ánh sáng có màu sắc khác nhau, nhưng thực ra nó chỉ gồm ba màu cơ bản là đỏ, xanh lá cây, xanh da trời. Ba màu này khi pha trộn với nhau sẽ tạo thành vô số màu khác. Ví dụ như ba tia sáng của ba màu này, khi chồng lên nhau sẽ tạo thành màu trắng. Màu đỏ và xanh lá cây trộn nhau thì ta có màu vàng.

Nếu không có ảnh sáng, mắt chúng mình sẽ chẳng nhìn thấy gì cả. Nhưng ánh sáng cũng di chuyển liên tục, và bạn không thể cất giữ hay để dành nó, chỉ có thể dùng ngay lập tức thôi.

Theo thiên thần nhỏ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách tra cứu thông tin Bảo hiểm y tế trên thẻ Căn cước công dân gắn chip cực tiện lợi

Cách tra cứu thông tin Bảo hiểm y tế trên thẻ Căn cước công dân gắn chip cực tiện lợi

HHT - Thẻ Căn cước công dân gắn chip hỗ trợ tích hợp thẻ Bảo hiểm y tế để người dân dễ dàng tra cứu khi cần thiết. Mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip chứa đầy đủ thông tin BHYT cho bạn qua ứng dụng VNEID trên điện thoại. Sau đây là cách tra cứu thông tin Bảo hiểm y tế trên thẻ Căn cước công dân.
Apple có thể sẽ cho ra mắt MacBook Pro mới vào tháng 10 này: Chip M1X với nhiều nâng cấp

Apple có thể sẽ cho ra mắt MacBook Pro mới vào tháng 10 này: Chip M1X với nhiều nâng cấp

HHT - Trước đó tại California Streaming ngày 14/9 (giờ địa phương), Apple đã ra mắt dòng iPhone 13, Apple Watch Series 7, máy tính bảng iPad 9 và iPad mini 6. Tuy nhiên, chiếc MacBook Pro mới dùng chip M1X rất được mong đợi vẫn chưa được trình làng ở sự kiện này. Mới đây, một số trang tin công nghệ đã tiết lộ thông tin rò rỉ về thời điểm ra mắt MacBook Pro mới.