Ban cán sự lớp có xứng đáng được cộng điểm?

HHT - Một phụ huynh đã gây xôn xao mạng xã hội khi lên Facebook "tố" việc một trường THCS tại Đà Nẵng cộng điểm (thi đua) cho các học sinh có "chức vụ" trong lớp là "đặc quyền đặc lợi trên ghế nhà trường". Vậy ban cán sự lớp có xứng đáng được cộng điểm?

Xôn xao "điểm thưởng" cho cán bộ lớp

Mới đây, một phụ huynh tại Đà Nẵng đã bức xúc chia sẻ trên Facebook rằng: “Đặc quyền đặc lợi từ trên ghế nhà trường. Nghe nói một trường THCS ở Đà Nẵng, Ban giám hiệu tự quy định cộng thêm 0,4 - 0,5 điểm tổng kết cho các lớp phó, lớp trưởng, khiến nhiều em học hành chăm chỉ cả năm đạt điểm cao, bỗng dưng tụt hạng vì chỉ là phó thường dân trong lớp”.

Bài đăng này đã thu hút nhiều tranh luận trong học sinh và phụ huynh khi câu chuyện "điểm cộng", "điểm ưu tiên luôn là đề tài "nhạy cảm". Tuy nhiên sau đó thông tin đã được làm rõ rằng nhà trường chỉ thực hiện đối với điểm thi đua khen thưởng, là tiêu chí để phát thưởng cho học sinh cuối năm chứ không thay đổi điểm học tập trong học bạ. Và nhà trường bảo lưu quan điểm rằng đó là điều hoàn toàn xứng đáng bởi ban cán sự lớp phải gánh vác nhiều công việc khác bên cạnh việc học tập như các bạn khác trong lớp.

"Tiếng" là "boss" nhưng đích thị là "sen"

Nếu thầy cô xem hội ban cán sự lớp như "trợ thủ đắc lực" thì thực tế "thần dân" lớp đều... ngầm hiểu đây đích thị là "sen" siêu cấp chính hiệu của lớp. Trăm thứ bộn bề ra sao hãy để "sen" dốc hết tâm tư giãi bày...

Có một sự thật "ngầm hiểu" trong lớp học rằng nếu bạn tự ứng cử trở thành thành viên ban cán sự lớp (thực tế hoạ hoằn lắm mới xảy ra), điều đó đồng nghĩa: "Thần dân" bình thường ăn cơm sườn không làm, thích làm ban cán sự lớp ăn cá bớp trộn "hành" à!!!".
Thật vậy, nếu có một danh sách những điều không nên làm khi là học sinh, chắc chắn việc "làm ban cán sự lớp" ở đầu danh sách. Điều này cũng đúng để giải thích hiện tượng những gương mặt "vàng" cho chức vụ ban can sự lớp chính là... ban cán sự lớp những năm về trước. "(Trót vô tình) một lần làm ban cán sự lớp, mãi làm ban cán sự lớp a.k.a 'sen'" - đó chính là khẩu hiệu (không dám nhận) của hội này. 
Bạn Mỹ Nhân (trường THPT Mạc Đĩnh Chi, TP.HCM) - kinh nghiệm 10 năm làm Lớp phó Học tập chia sẻ: "Nếu nhìn câu chuyện 10 năm làm ban cán sự lớp theo lăng kính "màu hồng", mỗi lần chuyển cấp là mỗi lần mình trở nên "nhẹ cân", "bé nhỏ" trong mắt các bạn. Nói một cách nghiêm túc, mỗi lần chuyển cấp là mình được "tôi luyện" trở thành "sen" cao cấp hơn.
Cấp Một đơn giản là hướng dẫn bạn có điểm kém học bài, cấp Hai thì ghi báo bài cho cả lớp "sương sương" cộng quản lý các loại sổ lớp, cấp Ba trở thành "bùa thế mạng" kiêm "thu ngân" kiêm "đàm phán viên" không chuyên cùng nhiều nhiệm vụ không tên khác..."
Ban cán sự lớp có xứng đáng được cộng điểm? ảnh 1 Trong mắt thường dân, ban cán sự lớp "bé nhỏ" - cách nói khác của trở thành "sen" phiên bản tốt hơn ngày hôm qua
Trường Thịnh (trường THPT Phan Thiết, Bình Thuận) thì tự nhận là sở hữu thân hình... sinh ra để làm "con sen" được việc nên được "tuyển chọn" trở thành lớp trưởng.
Mặc cho các số đo "nổi trội", Thịnh vẫn không thoát khỏi những "éo le" phận làm ban cán sự lớp: "Có hai phe trong lớp: Ban cán sự lớp và những người còn lại. Mặc cho mình cố gắng xóa nhòa rào cản ấy nhưng không thể.
Mình hiểu sâu sắc "sức mạnh của đám đông" là như thế nào khi cả hội "thường dân" thường xuyên "dìm" mình trước thầy cô vì đơn giản là tạo tiếng cười rộn ràng trong lớp và mình sẽ không "trọng thương" nhiều những bạn khác. Mình phải dùng tiếng nói số ít - chính là mình để đưa ra thỏa thuận: Vì mục tiêu tốt đẹp của cả lớp thì mọi người cùng nhau nghiêm túc học tập nếu không sẽ "được" ghi danh trong bảng đen - bị phạt."
Ban cán sự lớp có xứng đáng được cộng điểm? ảnh 2 Ban cán sự lớp thường là những nhân vật trung tâm trong những trò ghẹo của thường dân
Tuy nhiên, "sen" a.k.a ban cán sự lớp được ra đời để hoàn thành "sứ mệnh" tối quan trọng của lớp mà các thầy cô không hề biết: "Lợi dụng" chức vụ để cứu nguy cả lớp hoặc trở thành "bia đỡ đạn" tối tân tùy trường hợp cụ thể.
Lê Thương (trường THPT An Nghĩa, Long An) nói: "Một người vì mọi người, lá lành đùm lá rách, đó là những bài học mình được dạy và mình cảm thấy mình được áp dụng bài học đó triệt để trong vai trò ban cán sự lớp.
Mình thường được đề bạt để trở thành "thần giữ cửa" cho lớp mỗi khi vắng tiết. Hay những khi thầy cô chất vấn, mình (lại) được đề bạt làm đại diện phát ngôn của lớp và "trộm vía" đều thành công và mình cũng dám tưởng tượng cảnh nếu kết quả không thành công sẽ như thế nào..."
Ban cán sự lớp có xứng đáng được cộng điểm? ảnh 3 Ban cán sự lớp thường quan tâm và chăm sóc các bạn thường dân dù bất kì hoàn cảnh nào
Thực tế, trở thành ban cán sự lớp là điều không dễ. Bên cạnh đáp ứng những tiêu chí chuẩn "5 sao" do thầy cô đề ra, ban cán sự lớp còn là người có tâm lý hài hước hóm hỉnh để (thường xuyên) làm vui lòng (giữ hòa khí) cả lớp.
Tuy có vẻ "thiệt nhiều hơn lợi", song song đó, hội ban cán sự lớp cũng có những kỉ niệm 1-0-2 mà không phải ai cũng có cơ hội hay trải qua. Cũng như những dịp họp mặt lớp, những gương mặt ban cán sự chắc chắn để lại dấu ấn khó phai trong lòng tập thể lớp. Thầy cô và gia đình khi nhìn vào những trò nghịch ngợm của học sinh và gọi đó là "nhất quỷ nhì ma" nhưng đối với ban cán sự lớp thì đó chính là "đặc quyền" lạ lùng mà chỉ "thứ ba học trò" mới hiểu. 
Ban cán sự lớp có xứng đáng được cộng điểm? ảnh 4
Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm