Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các nữ sinh Nhật Bản luôn thích mặc váy ngắn?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các nữ sinh Nhật Bản luôn thích mặc váy ngắn?
HHT - Xuất hiện trên phim và ngay cả ngoài đời thực, hầu hết các trường trung học ở Nhật Bản đều quy định nữ sinh phải mặc váy ngắn để đến trường. Vậy hẳn phải có một lý do đặc biệt nào đó cho quy định lạ lùng này.

Khác với văn hóa truyền thống của đại đa số các nước Á Đông vốn chuộng sự nền nã, kín đáo, bộ đồng phục nữ sinh với điểm nhấn là chiếc váy ngắn đã trở thành nét văn hóa và biểu tượng của xứ sở mặt trời mọc. Vậy đâu là xuất xứ và ý nghĩa của loại váy này?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các nữ sinh Nhật Bản luôn thích mặc váy ngắn? ảnh 1

Nguyên nhân sâu xa vốn xuất phát từ tình trạng nghèo tài nguyên cùng sự khó khăn của nền kinh tế Nhật Bản vào thời xa xưa, khi mà vải sợi là một thứ nguyên liệu vô cùng xa xỉ. Tương truyền, đến các binh lính ở thời kỳ Edo cũng phải mặc áo giáp với chiếc quần ngắn trên gối. Sau này, vào khoảng những năm 1921, các thiết kế váy ngắn cho nữ sinh trung học đã ra đời nhờ mẫu sao chép từ đồng phục của nước Anh. Tuy nhiên, độ dài của váy đã được thay đổi để phù hợp với điều kiện kinh tế của đất nước. Và về sau, người ta đã ưu ái đặt cho kiểu trang phục này cái tên dễ thương là đồng phục "thủy thủ Mặt Trăng", đồng thời yêu cầu các em học sinh phải mặc nó trong cả mùa Hè và mùa Đông. 

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các nữ sinh Nhật Bản luôn thích mặc váy ngắn? ảnh 2

Bên cạnh yếu tố lịch sử nói trên thì nhiều ý kiến còn cho rằng sự ảnh hưởng mạnh mẽ của truyện tranh (manga) chính là cội nguồn của kiểu đồng phục này.

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các nữ sinh Nhật Bản luôn thích mặc váy ngắn? ảnh 3

Quả thật với chiếc váy ngắn, những nữ sinh Nhật Bản trông trẻ trung, dễ thương, phù hợp với lứa tuổi học trò. Tuy nhiên, bênh cạnh đó vẫn là quan điểm cho thấy kiểu đồng phục này trên thực tế vẫn gây khá nhiều phiền hà cho các nữ sinh trong quá trình học tập và vui chơi. Dẫu vậy, đồng phục Nhật Bản vẫn luôn là một trong những kiểu đồng phục được yêu thích nhất trên toàn thế giới hiện nay.

VŨ QUỲNH HƯƠNG

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm