Bạn có biết bể bơi chứa bao nhiêu hàm lượng... nước tiểu không?

Bạn có biết bể bơi chứa bao nhiêu hàm lượng... nước tiểu không?
HHT - Mới đây các nhà khoa học người Canada đã tiến hành thí nghiệm để xác định hàm lượng nước tiểu chứa trong bể bơi và cho ra kết quả kinh ngạc.

Những nhà khoa học người Canada nghiên cứu về hàm lượng nước tiểu trong bể bơi mới đây đã trả lời được câu hỏi: “Thực chất trong bể bơi có chứa bao nhiêu hàm lượng nước tiểu?” Kết quả sau đó đã được công bố chính thức vào ngày 1/3 vừa qua cho thấy hàm lượng nước tiểu có chứa trong bể bơi là không đáng kể.

Bạn có biết bể bơi chứa bao nhiêu hàm lượng... nước tiểu không? ảnh 1

Nghiên cứu này được thực hiện tại Đại học Alberta, miền Tây Canada. Các nhà khoa học đã phát triển một thí nghiệm để có thể tính toán được lượng nước tiểu trong hơn 250 mẫu nước lấy từ 31 bể bơi và bồn tắm nước nóng khác nhau tại hai thành phố thuộc Canada.

Thí nghiệm này cho phép xác định hàm lượng chất acesulfame-K (ACE), một chất làm ngọt nhân tạo có khả năng hấp thụ hoàn toàn qua cơ thể người và là một chất lý tưởng để kích thích quá trình sản sinh nước tiểu. Hàm lượng chất ACE chứa trong các bể bơi và bồn tắm lớn gấp 570 lần so với nước máy thông thường. Các nhà khoa học sau đó đã sử dụng hàm lượng ACE tìm thấy từ hai bể bơi để ước tính hàm lượng nước tiểu.

Kết quả chỉ ra rằng cứ trong một bể bơi 830,000 lít, bằng 1/3 kích thước bể bơi tại Olympic, có chứa 75 lít nước tiểu, trong khi những bể bơi nhỏ hơn chỉ chứa khoảng 30 lít.

Cũng theo một nghiên cứu khác trên tờ Tạp chí Khoa học Môi trường và Công nghệ, con người thải ra “hàng tá chất dịch” vào bể bơi và chỉ khi thông tin sau một đêm hàng loạt bể bơi tại Olympic Rio 2016 bị đổi màu được lan truyền rộng rãi, người ta mới thấy nhu cầu cấp thiết trong việc quản lý chất lượng nước.

Bạn có biết bể bơi chứa bao nhiêu hàm lượng... nước tiểu không? ảnh 2

Nước bể bơi đổi màu bất thường tại Olympic Rio 2016.

Dù cho lượng nước tiểu được tìm thấy không mấy đáng kể nhưng sự xuất hiện của chúng trong bể bơi đã làm dấy lên nhiều lo ngại về vấn đề sức khỏe cộng đồng, bởi nước tiểu có khả năng kết hợp với các hóa chất khác có sẵn trong bể bơi gây nguy tới sức khỏe con người.

KIM CHI (tổng hợp)

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
HHT - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay muốn tập hợp được thanh niên để giáo dục, định hướng thì yêu cầu bắt buộc là cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để ngày càng hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu, tâm lý, nhu cầu cần thiết của thanh niên. Muốn làm được điều đó, từng cán bộ đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy, hành động. 

Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

HHT - Một bé gái treo người lơ lửng ở thang cuốn trong một trung tâm thương mại tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã may mắn được cứu. Tuy nhiên, người cứu cô bé - là chủ của một cửa hàng trong trung tâm - lại bị nhiều dân mạng chỉ trích vì bàn tay đặt “không đúng chỗ”. Sự việc này đang gây nhiều tranh luận ở Trung Quốc.
Thẻ ATM bị lỗi, rút bao nhiêu tiền cũng được nên một người Úc bỗng trở thành triệu phú

Thẻ ATM bị lỗi, rút bao nhiêu tiền cũng được nên một người Úc bỗng trở thành triệu phú

HHT - Do một lỗi kỹ thuật với chiếc thẻ ATM của mình, một người đàn ông ở Úc đã có thể làm được điều không khác gì phép thuật: Muốn rút bao nhiêu tiền ở cây ATM cũng được. Anh ấy đã rút rất nhiều tiền và sống như triệu phú trong 5 tháng. Nhưng rồi người này cảm thấy thế nào về cuộc sống xa hoa đó?