Bạn có biết bể bơi chứa bao nhiêu hàm lượng... nước tiểu không?

Bạn có biết bể bơi chứa bao nhiêu hàm lượng... nước tiểu không?
HHT - Mới đây các nhà khoa học người Canada đã tiến hành thí nghiệm để xác định hàm lượng nước tiểu chứa trong bể bơi và cho ra kết quả kinh ngạc.

Những nhà khoa học người Canada nghiên cứu về hàm lượng nước tiểu trong bể bơi mới đây đã trả lời được câu hỏi: “Thực chất trong bể bơi có chứa bao nhiêu hàm lượng nước tiểu?” Kết quả sau đó đã được công bố chính thức vào ngày 1/3 vừa qua cho thấy hàm lượng nước tiểu có chứa trong bể bơi là không đáng kể.

Bạn có biết bể bơi chứa bao nhiêu hàm lượng... nước tiểu không? ảnh 1

Nghiên cứu này được thực hiện tại Đại học Alberta, miền Tây Canada. Các nhà khoa học đã phát triển một thí nghiệm để có thể tính toán được lượng nước tiểu trong hơn 250 mẫu nước lấy từ 31 bể bơi và bồn tắm nước nóng khác nhau tại hai thành phố thuộc Canada.

Thí nghiệm này cho phép xác định hàm lượng chất acesulfame-K (ACE), một chất làm ngọt nhân tạo có khả năng hấp thụ hoàn toàn qua cơ thể người và là một chất lý tưởng để kích thích quá trình sản sinh nước tiểu. Hàm lượng chất ACE chứa trong các bể bơi và bồn tắm lớn gấp 570 lần so với nước máy thông thường. Các nhà khoa học sau đó đã sử dụng hàm lượng ACE tìm thấy từ hai bể bơi để ước tính hàm lượng nước tiểu.

Kết quả chỉ ra rằng cứ trong một bể bơi 830,000 lít, bằng 1/3 kích thước bể bơi tại Olympic, có chứa 75 lít nước tiểu, trong khi những bể bơi nhỏ hơn chỉ chứa khoảng 30 lít.

Cũng theo một nghiên cứu khác trên tờ Tạp chí Khoa học Môi trường và Công nghệ, con người thải ra “hàng tá chất dịch” vào bể bơi và chỉ khi thông tin sau một đêm hàng loạt bể bơi tại Olympic Rio 2016 bị đổi màu được lan truyền rộng rãi, người ta mới thấy nhu cầu cấp thiết trong việc quản lý chất lượng nước.

Bạn có biết bể bơi chứa bao nhiêu hàm lượng... nước tiểu không? ảnh 2

Nước bể bơi đổi màu bất thường tại Olympic Rio 2016.

Dù cho lượng nước tiểu được tìm thấy không mấy đáng kể nhưng sự xuất hiện của chúng trong bể bơi đã làm dấy lên nhiều lo ngại về vấn đề sức khỏe cộng đồng, bởi nước tiểu có khả năng kết hợp với các hóa chất khác có sẵn trong bể bơi gây nguy tới sức khỏe con người.

KIM CHI (tổng hợp)

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chi tiết lạ trong bài đăng mừng 801 bàn thắng của Cristiano Ronaldo khiến ai cũng phì cười

Chi tiết lạ trong bài đăng mừng 801 bàn thắng của Cristiano Ronaldo khiến ai cũng phì cười

HHT - Cristiano Ronaldo cứ lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu từ lần này sang lần khác. Mỗi lần như vậy, anh cũng đều đặn đăng bài lên mạng xã hội để mừng những dấu mốc trong sự nghiệp. Tuy nhiên, với cột mốc mới nhất thì bài đăng của Ronaldo có một chi tiết rất lạ, mà nhiều người nghĩ hẳn là đội ngũ truyền thông của anh đã mắc lỗi “ngượng chưa kìa”.
Sự thật về bộ trang phục kỳ lạ nặng 50 kg, có 7 hình người của Miss Grand Malaysia 2021

Sự thật về bộ trang phục kỳ lạ nặng 50 kg, có 7 hình người của Miss Grand Malaysia 2021

HHT - Đại diện của Malaysia tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 (Miss Grand International 2021) đã mang đến một bộ trang phục khiến ai cũng phải sửng sốt: Nó nặng 50 kg và đính kèm 7 hình người. Một số người cho rằng bộ trang phục trông hơi sợ, nhưng hóa ra có cả một câu chuyện đằng sau đó.
Vụ chủ shop thời trang đánh đập nữ sinh vì nghi ăn trộm đồ: Cơ quan công an vào cuộc

Vụ chủ shop thời trang đánh đập nữ sinh vì nghi ăn trộm đồ: Cơ quan công an vào cuộc

HHT - Mới đây, đoạn clip ghi lại cảnh một chủ shop thời trang M.H ở Thanh Hóa đánh đập một nữ sinh 15 tuổi gây xôn xao mạng xã hội. Theo nội dung được chia sẻ, nữ sinh trong clip bị nghi ăn trộm chiếc váy tại shop. Người được cho là chủ shop sau đó đã thẳng tay kéo áo, đánh đập, thậm chí dùng kéo cắt áo ngực của nữ sinh.