Bạn có biết bìa toàn bộ passport trên thế giới chỉ có 4 màu?

Bạn có biết bìa toàn bộ passport trên thế giới chỉ có 4 màu?
HHT - Có một thực tế là toàn bộ bìa hộ chiếu trên thế giới này chỉ có 4 màu sắc chủ đạo, và ẩn sâu mỗi màu sắc passport của mỗi quốc gia là một lý do riêng khi được lựa chọn để làm bìa.

Màu đỏ

Đây là bìa màu hộ chiếu phổ biến nhất thế giới. Màu đỏ thường được chọn bởi những nước có lịch sử hoặc hiện tại đang theo chủ nghĩa Cộng sản. Công dân các nước Slovenia, Trung Quốc, Serbia, Nga, Latvia, Romania, Phần Lan, Georgia cùng có hộ chiếu màu đỏ. Ngoại trừ Croatia, các nước thành viên thuộc khối Liên hiệp châu Âu đều sử dụng hộ chiếu màu rượu vang đỏ và các sắc đỏ khác. Những nước có mong muốn gia nhập EU, như Thổ Nhĩ Kỳ, MacedoniaAlbania cách đây vài năm cũng đã chuyển màu hộ chiếu sang sắc đỏ. Các nước thuộc Cộng đồng các Quốc gia Andean gồm Bolivia, Colombia, Ecuador, Peru cũng có cùng hộ chiếu màu rượu vang đỏ.

Bạn có biết bìa toàn bộ passport trên thế giới chỉ có 4 màu? ảnh 1
Màu xanh dương

Đây là màu phổ biến tiếp theo. Bìa hộ chiếu màu xanh dương mang hàm ý cho “thế giới mới”. Màu hộ chiếu của 15 nước ở vùng Caribean là màu xanh dương. Đối với các nước thuộc khu vực Nam Mỹ, hộ chiếu màu xanh dương tượng trưng cho sự kết nối với Mercosur - Liên minh các quốc gia Nam Mỹ. Tuy nhiên, các nước Brazil, ArgentinaParaguay lại khác biệt: Ba nước này cũng thuộc khối liên minh, nhưng công dân của các quốc gia này lại có hộ chiếu màu đỏ. Hộ chiếu của công dân Mỹ đã chuyển sang màu xanh dương duy nhất vào năm 1976.

Bạn có biết bìa toàn bộ passport trên thế giới chỉ có 4 màu? ảnh 2
Màu xanh lá

Hầu hết các nước theo đạo Hồi có hộ chiếu màu xanh lá cây, chẳng hạn như Morocco, Saudi Arabia, Pakistan. Màu xanh lá được cho là màu yêu thích của Nhà tiên tri Muhammad và là biểu tượng của thiên nhiên và sự sống. Công dân của nhiều nước Tây Phi, như Burkina Faso, Nigeria, Niger, the Ivory CoastSenegal đều có sổ thông hành dưới nhiều sắc màu khác nhau của xanh lá cây. Đối với những nước này, màu xanh lá là để biểu thị các quốc gia thuộc ECOWAS (Cộng đồng Kinh tế Tây Phi). Ngoài ra, một số quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á như Việt Nam, Hàn Quốc, Đài Loan cũng sử dụng màu hộ chiếu này.

Bạn có biết bìa toàn bộ passport trên thế giới chỉ có 4 màu? ảnh 3
Màu đen

Hộ chiếu có số lượng ít nhất là các hộ chiếu có bìa đen. Những hộ chiếu màu đen này có thể tìm thấy ở các công dân của vài nước châu Phi, gồm có Botswana, Zambia, Burundi, Gabon, Angola, Chad, Congo, Malawi và một vài nước khác. Người dân New Zealand cũng có bìa hộ chiếu màu đen vì màu đen là màu đặc trưng của quốc gia này.

Bạn có biết bìa toàn bộ passport trên thế giới chỉ có 4 màu? ảnh 4

TRẦN VŨ (tổng hợp)

MỚI - NÓNG
Bí thư Trung ương Đoàn tặng bình lọc nước
Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng bình lọc nước cho bà con chợ nổi Cái Răng
HHT - Sáng 2/7, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo Thành Đoàn Cần Thơ trao tặng bình lọc nước cho bà con thương hồ chợ nổi Cái Răng. Đây là công trình thanh niên của tuổi trẻ thành phố, phối hợp các đơn vị thực hiện trị giá 42 tỉ đồng, chào mừng đại hội Đoàn thành phố Cần Thơ tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?