Bạn có biết bìa toàn bộ passport trên thế giới chỉ có 4 màu?

Bạn có biết bìa toàn bộ passport trên thế giới chỉ có 4 màu?
HHT - Có một thực tế là toàn bộ bìa hộ chiếu trên thế giới này chỉ có 4 màu sắc chủ đạo, và ẩn sâu mỗi màu sắc passport của mỗi quốc gia là một lý do riêng khi được lựa chọn để làm bìa.

Màu đỏ

Đây là bìa màu hộ chiếu phổ biến nhất thế giới. Màu đỏ thường được chọn bởi những nước có lịch sử hoặc hiện tại đang theo chủ nghĩa Cộng sản. Công dân các nước Slovenia, Trung Quốc, Serbia, Nga, Latvia, Romania, Phần Lan, Georgia cùng có hộ chiếu màu đỏ. Ngoại trừ Croatia, các nước thành viên thuộc khối Liên hiệp châu Âu đều sử dụng hộ chiếu màu rượu vang đỏ và các sắc đỏ khác. Những nước có mong muốn gia nhập EU, như Thổ Nhĩ Kỳ, MacedoniaAlbania cách đây vài năm cũng đã chuyển màu hộ chiếu sang sắc đỏ. Các nước thuộc Cộng đồng các Quốc gia Andean gồm Bolivia, Colombia, Ecuador, Peru cũng có cùng hộ chiếu màu rượu vang đỏ.

Bạn có biết bìa toàn bộ passport trên thế giới chỉ có 4 màu? ảnh 1
Màu xanh dương

Đây là màu phổ biến tiếp theo. Bìa hộ chiếu màu xanh dương mang hàm ý cho “thế giới mới”. Màu hộ chiếu của 15 nước ở vùng Caribean là màu xanh dương. Đối với các nước thuộc khu vực Nam Mỹ, hộ chiếu màu xanh dương tượng trưng cho sự kết nối với Mercosur - Liên minh các quốc gia Nam Mỹ. Tuy nhiên, các nước Brazil, ArgentinaParaguay lại khác biệt: Ba nước này cũng thuộc khối liên minh, nhưng công dân của các quốc gia này lại có hộ chiếu màu đỏ. Hộ chiếu của công dân Mỹ đã chuyển sang màu xanh dương duy nhất vào năm 1976.

Bạn có biết bìa toàn bộ passport trên thế giới chỉ có 4 màu? ảnh 2
Màu xanh lá

Hầu hết các nước theo đạo Hồi có hộ chiếu màu xanh lá cây, chẳng hạn như Morocco, Saudi Arabia, Pakistan. Màu xanh lá được cho là màu yêu thích của Nhà tiên tri Muhammad và là biểu tượng của thiên nhiên và sự sống. Công dân của nhiều nước Tây Phi, như Burkina Faso, Nigeria, Niger, the Ivory CoastSenegal đều có sổ thông hành dưới nhiều sắc màu khác nhau của xanh lá cây. Đối với những nước này, màu xanh lá là để biểu thị các quốc gia thuộc ECOWAS (Cộng đồng Kinh tế Tây Phi). Ngoài ra, một số quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á như Việt Nam, Hàn Quốc, Đài Loan cũng sử dụng màu hộ chiếu này.

Bạn có biết bìa toàn bộ passport trên thế giới chỉ có 4 màu? ảnh 3
Màu đen

Hộ chiếu có số lượng ít nhất là các hộ chiếu có bìa đen. Những hộ chiếu màu đen này có thể tìm thấy ở các công dân của vài nước châu Phi, gồm có Botswana, Zambia, Burundi, Gabon, Angola, Chad, Congo, Malawi và một vài nước khác. Người dân New Zealand cũng có bìa hộ chiếu màu đen vì màu đen là màu đặc trưng của quốc gia này.

Bạn có biết bìa toàn bộ passport trên thế giới chỉ có 4 màu? ảnh 4

TRẦN VŨ (tổng hợp)

MỚI - NÓNG
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục
HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

HHT - Những lựa chọn của bạn trong những tình huống nhất định, đặc biệt là trong những tình huống mà bạn không thường xuyên gặp trong cuộc sống hằng ngày, luôn có thể nói lên khá nhiều về tính cách của bạn. Bởi những lúc đó, bạn lựa chọn không phải theo thói quen, mà dựa trên những nét tính cách sâu thẳm bên trong bạn. Vậy hãy thử nhé!
Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng ngay trên điện thoại

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng ngay trên điện thoại

HHT - Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác. Để thuận tiện hơn cho việc quản lý thì hiện nay, việc đăng ký tài khoản đã trở nên dễ dàng hơn, có thể làm trên điện thoại.