Bạn có biết, các con số cũng chứa đựng những câu chuyện cực hay ho đấy!

Bạn có biết, các con số cũng chứa đựng những câu chuyện cực hay ho đấy!
HHT - Nếu bạn viết số Pi đến 2 chữ số thập phân sau đó viết ngược lại, ta được chữ Pie, có nghĩa là “cái bánh” hoặc "hình tròn".
Bạn có biết, các con số cũng chứa đựng những câu chuyện cực hay ho đấy! ảnh 1

Số được người châu Âu ưa thích nhất là số 7. Nó được coi là con số màu nhiệm. Chúng ta có 7 kỳ quan thế giới, 7 màu sắc của cầu vồng, 7 chú lùn, 7 đại dương, 7 ngày trong tuần...

Ngược lại người phương Đông lại có vẻ ưa thích số 5 hơn. Đó là khi chúng ta có mâm ngũ quả, con người có ngũ tạng, ngũ quan, âm nhạc có ngũ âm, cây trái có ngũ cốc...

Bạn có biết, các con số cũng chứa đựng những câu chuyện cực hay ho đấy! ảnh 2

Số 100 được tạo ra từ chữ "hundrath" có nghĩa là 120 chứ không phải 100.

Một chiếc bánh Pizza có bán kính Z và chiều cao A sẽ có khối lượng là Pi x Z x Z x A (x là dấu "nhân").

Các nhà số học hiện đại tin rằng số 9 giữ một vị trí đặc biệt, bởi đứng cuối cùng trong dãy số hệ thập phân. Nó tượng trưng cho sự tha thứ, đam mê và thành công những cũng có thể thể hiện tính kiêu ngạo, tự cho mình đúng.

Bạn đã từng thắt cà vạt chưa? Và bạn biết thắt mấy cách? Theo tính toán của các nhà toán học, có 177.147 cách thắt cà vạt đấy nhé!

Trong một căn phòng có 23 người, xác suất 2 người có cùng ngày sinh nhật là 50%.

Ở Trung Quốc, con số 6 và 8 được cho là đem lại sức khỏe, sự giàu có và hạnh phúc hơn. Còn ở Tây Ban Nha và một số vùng nói tiếng Tây Ban Nha, con số 15 được coi là may mắn. Trong khi ở Thụy Điển, số 3 là số mang giá trị tốt nhất cho con người.

Bạn có biết, các con số cũng chứa đựng những câu chuyện cực hay ho đấy! ảnh 3

Số 13 được rất nhiều nước coi là số không may mắn. Nhiều nơi không có phòng số 13 hay tầng số 13. Tại Hy LạpTây Ban Nha, nỗi ám ảnh về thứ 6 ngày 13 được gọi là paraskavedekatriaphobia, có nghĩa là "Thứ Sáu, số thứ tự thứ 13, sự sợ hãi/ ám ảnh từng người". Tổng Thống Mỹ Franklin D. Roosevelt không bao giờ đi đâu vào ngày đặc biệt này, dù nó rơi vào tháng nào của năm và ông cũng không bao giờ mời 13 khách đến dự tiệc với mình. Tại các nhà hàng của Pháp, nếu một bàn ăn có 13 vị khách, chủ nhà hàng sẽ mời thêm một vị khách danh dự nữa rồi sau đó họ mới bày các món ăn ra.

Số 13 bị những nhà số học cho là không may mắn khi nó phải đứng sau số 12 - một số đẹp và hoàn hảo: Có tất cả 12 tháng trong năm, 12 giờ hoàng đạo, 12 vị thần của Olympus, 12 ngày của Giáng sinh và 12 quả trứng thì mới được một tá...

Ngày 4/4/2016, là ngày được những người yêu Toán gọi là ngày căn bậc hai (SQUARE ROOT DAY). Đây là ngày lễ không chính thức, nó không phải diễn ra định kỳ hàng năm mà chỉ đến 9 lần trong một thế kỷ. Đó là ngày mà cả ngày và tháng đều là căn bậc hai của 2 số cuối cùng của năm. Vì vậy, ngày căn bậc hai gần nhất sẽ diễn ra vào ngày 5/5/2025. Ngày này lần đầu tiên được ông Ron Gordon - giáo viên Toán, ở Redwood City, bang California (Mỹ) - tổ chức vào ngày 9/9/1981.

Bạn có biết, các con số cũng chứa đựng những câu chuyện cực hay ho đấy! ảnh 4

Giới yêu thích khoa học còn có một ngày đặc biệt nữa. Đó là ngày Mole Day. Lễ hội mừng ngày này sẽ diễn ra vào lúc 6:02 sáng (hoặc chiều) ngày 23 tháng 10. Vì sao ư? Vì các số số trên sẽ tạo nên hằng số Avogadro (6,02.1023), một hằng số quan trọng về phân tử của Hóa học.

ĐÔNG ĐÔNG - Ảnh minh hoạ từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm