Bạn có biết, các con số cũng chứa đựng những câu chuyện cực hay ho đấy!

Bạn có biết, các con số cũng chứa đựng những câu chuyện cực hay ho đấy!
HHT - Nếu bạn viết số Pi đến 2 chữ số thập phân sau đó viết ngược lại, ta được chữ Pie, có nghĩa là “cái bánh” hoặc "hình tròn".
Bạn có biết, các con số cũng chứa đựng những câu chuyện cực hay ho đấy! ảnh 1

Số được người châu Âu ưa thích nhất là số 7. Nó được coi là con số màu nhiệm. Chúng ta có 7 kỳ quan thế giới, 7 màu sắc của cầu vồng, 7 chú lùn, 7 đại dương, 7 ngày trong tuần...

Ngược lại người phương Đông lại có vẻ ưa thích số 5 hơn. Đó là khi chúng ta có mâm ngũ quả, con người có ngũ tạng, ngũ quan, âm nhạc có ngũ âm, cây trái có ngũ cốc...

Bạn có biết, các con số cũng chứa đựng những câu chuyện cực hay ho đấy! ảnh 2

Số 100 được tạo ra từ chữ "hundrath" có nghĩa là 120 chứ không phải 100.

Một chiếc bánh Pizza có bán kính Z và chiều cao A sẽ có khối lượng là Pi x Z x Z x A (x là dấu "nhân").

Các nhà số học hiện đại tin rằng số 9 giữ một vị trí đặc biệt, bởi đứng cuối cùng trong dãy số hệ thập phân. Nó tượng trưng cho sự tha thứ, đam mê và thành công những cũng có thể thể hiện tính kiêu ngạo, tự cho mình đúng.

Bạn đã từng thắt cà vạt chưa? Và bạn biết thắt mấy cách? Theo tính toán của các nhà toán học, có 177.147 cách thắt cà vạt đấy nhé!

Trong một căn phòng có 23 người, xác suất 2 người có cùng ngày sinh nhật là 50%.

Ở Trung Quốc, con số 6 và 8 được cho là đem lại sức khỏe, sự giàu có và hạnh phúc hơn. Còn ở Tây Ban Nha và một số vùng nói tiếng Tây Ban Nha, con số 15 được coi là may mắn. Trong khi ở Thụy Điển, số 3 là số mang giá trị tốt nhất cho con người.

Bạn có biết, các con số cũng chứa đựng những câu chuyện cực hay ho đấy! ảnh 3

Số 13 được rất nhiều nước coi là số không may mắn. Nhiều nơi không có phòng số 13 hay tầng số 13. Tại Hy LạpTây Ban Nha, nỗi ám ảnh về thứ 6 ngày 13 được gọi là paraskavedekatriaphobia, có nghĩa là "Thứ Sáu, số thứ tự thứ 13, sự sợ hãi/ ám ảnh từng người". Tổng Thống Mỹ Franklin D. Roosevelt không bao giờ đi đâu vào ngày đặc biệt này, dù nó rơi vào tháng nào của năm và ông cũng không bao giờ mời 13 khách đến dự tiệc với mình. Tại các nhà hàng của Pháp, nếu một bàn ăn có 13 vị khách, chủ nhà hàng sẽ mời thêm một vị khách danh dự nữa rồi sau đó họ mới bày các món ăn ra.

Số 13 bị những nhà số học cho là không may mắn khi nó phải đứng sau số 12 - một số đẹp và hoàn hảo: Có tất cả 12 tháng trong năm, 12 giờ hoàng đạo, 12 vị thần của Olympus, 12 ngày của Giáng sinh và 12 quả trứng thì mới được một tá...

Ngày 4/4/2016, là ngày được những người yêu Toán gọi là ngày căn bậc hai (SQUARE ROOT DAY). Đây là ngày lễ không chính thức, nó không phải diễn ra định kỳ hàng năm mà chỉ đến 9 lần trong một thế kỷ. Đó là ngày mà cả ngày và tháng đều là căn bậc hai của 2 số cuối cùng của năm. Vì vậy, ngày căn bậc hai gần nhất sẽ diễn ra vào ngày 5/5/2025. Ngày này lần đầu tiên được ông Ron Gordon - giáo viên Toán, ở Redwood City, bang California (Mỹ) - tổ chức vào ngày 9/9/1981.

Bạn có biết, các con số cũng chứa đựng những câu chuyện cực hay ho đấy! ảnh 4

Giới yêu thích khoa học còn có một ngày đặc biệt nữa. Đó là ngày Mole Day. Lễ hội mừng ngày này sẽ diễn ra vào lúc 6:02 sáng (hoặc chiều) ngày 23 tháng 10. Vì sao ư? Vì các số số trên sẽ tạo nên hằng số Avogadro (6,02.1023), một hằng số quan trọng về phân tử của Hóa học.

ĐÔNG ĐÔNG - Ảnh minh hoạ từ Internet

MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?