Bạn có biết, cái ngáp của chúng mình ẩn chứa rất nhiều câu chuyện ngộ nghĩnh đấy!

Bạn có biết, cái ngáp của chúng mình ẩn chứa rất nhiều câu chuyện ngộ nghĩnh đấy!
HHT - Ngay từ khi mới chào đời, chúng mình đã có phản xạ ngáp. Thậm chí nhiều loài động vật cũng biết ngáp, không riêng gì con người đâu nhé.

Ngáp là để chống lại cơn buồn ngủ?

Bạn có biết, cái ngáp của chúng mình ẩn chứa rất nhiều câu chuyện ngộ nghĩnh đấy! ảnh 1
Ảnh: minh họa.

Có một sự thật là mỗi khi thấy buồn ngủ, chúng mình sẽ ngáp. Hai mắt càng muốn díp lại thì bạn ngáp càng nhiều. Nhưng sự thực thì ngáp không gọi cơn buồn ngủ đến đâu, mà có tác dụng ngược lại: làm bộ não mát mẻ hơn, và từ đó tỉnh táo hơn đấy.

Theo các nhà khoa học thì não chúng mình càng thấy lạnh thì hoạt động càng hiệu quả hơn. Ví dụ như nếu tween đắp một chiếc khăn lạnh, rồi sau đó là khăn ấm lên trán thì khi có khăn ấm, teen sẽ có phản xạ ngáp liên tục dù trước đó chưa hề thấy buồn ngủ. Đó là cách để cơ thể làm mát bộ não nhanh nhất đấy. Trong mùa hè, loài vẹt cũng thường xuyên ngáp để toàn thân được mát mẻ đó.

 Ngáp có tính lây lan cực nhanh

Bạn có biết, cái ngáp của chúng mình ẩn chứa rất nhiều câu chuyện ngộ nghĩnh đấy! ảnh 2
Ảnh: minh họa.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy ngáp là một hành động có khả năng lan truyền cực nhanh. Chỉ cần nhìn thấy ai đó đang ngáp, bỗng dưng bạn cũng ngáp theo mà không cưỡng lại được. Chưa kể độ lây lan của ngáp có thể truyền từ con người đến động vật. Bằng chứng là bạn ngáp trước mặt cún cưng, chắc chắn nó cũng làm theo mình đấy. Thậm chí những người khiếm thị, nếu nghe thấy ai đó đang ngáp ở cạnh mình thì họ cũng sẽ ngáp ngay sau đó.

Theo lý giải của các nhà khoa học thì ngáp là biểu hiện cho sự đồng cảm, khiến cho mọi người cảm thấy mình có điểm tương đồng với người bên cạnh, từ đó dễ kết nối hơn. Thế nên bạn đừng ngại nếu thấy mình cứ ngáp theo những người xa lạ nhé.

 Có đúng chúng mình chỉ ngáp khi buồn ngủ không?    

Bạn có biết, cái ngáp của chúng mình ẩn chứa rất nhiều câu chuyện ngộ nghĩnh đấy! ảnh 3
Ảnh: minh họa.

Hoàn toàn không phải. Bất kỳ khi nào bạn thấy mệt mỏi, hoặc căng thẳng đều sinh ra phản xạ ngáp. Bạn có biết ngáp giúp đẩy chất độc ra ngoài cơ thể không? Ví dụ như trong những ngày trời lạnh, bạn ngồi trong phòng học đóng kín cửa, thiếu không khí thì bạn sẽ muốn ngáp liên tục. Đó là khi cơ thể đang đẩy bớt khí cacbonic ra ngoài cơ thể, rồi nhờ miệng đang mở to mà chúng mình hít được nhiều oxy vào hơn. Sau những giờ học hành căng thẳng, não bộ đòi được nghỉ ngơi, thì bạn cũng sẽ ngáp để não bộ cảm thấy mát mẻ, tỉnh táo hơn đấy.

 Tại sao cứ ngáp là chảy nước mắt nhỉ?

Bạn có biết, cái ngáp của chúng mình ẩn chứa rất nhiều câu chuyện ngộ nghĩnh đấy! ảnh 4
Ảnh: minh họa.

Nhiều tween rất ngại ngáp trong lớp học, vì nước mắt sẽ chảy ra, khéo lại bị bạn bè tưởng mình khóc nhè ấy chứ. Bạn có biết khi chúng mình ngáp, cả cơ mặt, cơ lưỡi lẫn cơ cổ đều hoạt động rất mạnh khiến áp lực trong khoang miệng đột ngột tăng lên. Áp lực này lại vận chuyển vào khoang mũi, khiến nước mắt không thể chảy xuống mũi và tràn ngược lên mắt. Ngáp luôn đi cùng với nước mắt đã là phản xạ tự nhiên rồi, nên bạn có cố gắng thế nào cũng không ngăn được khóc nhè sau khi ngáp đâu. Tốt nhất là bạn nên mang theo giấy ăn, để lâu nước mắt nhé.

Những chi tiết thú vị

Một cái ngáp dài khoảng 6 giây, và một người bình thường ngáp tới 240 nghìn lần trong suốt cuộc đời.

Những người ngáp quá nhiều, ngáp liên tục bất kể giờ giấc thì nên đến bệnh viện kiểm tra, vì có thể đó là tín hiệu cấp cứu của cơ thể đấy.

Ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, các thai nhi đã biết ngáp rồi.

Khi muốn ngáp, bạn sẽ không có cách nào ngăn cản nó cả. Cắn chặt răng chỉ khiến bạn thấy khó chịu hơn thôi, nên hãy cứ ngáp và nhớ che miệng vào nhé.

Theo thiên thần nhỏ 315
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.