Bạn có biết, phần mềm vẽ tay "huyền thoại" Microsoft Paint sắp bị "khai tử"?

Bạn có biết, phần mềm vẽ tay "huyền thoại" Microsoft Paint sắp bị "khai tử"?
HHT - Theo thông tin chính thức trên Twitter của Microsoft, trong đợt cập nhật phiên bản Windows 10 vào cuối năm nay, phần mềm Paint sẽ không được hỗ trợ nữa.

Từ chiều ngày 24/7, cư dân mạng đã xôn xao vì thông tin rằng ứng dụng Microsoft Paint sẽ chính thức bị khai tử. Thay vào đó sẽ là Paint 3D hỗ trợ cho các công cụ chỉnh sửa ảnh 3 chiều và không liên quan gì tới Paint đời cũ. Ứng dụng này không được cài đặt trực tiếp vào máy tính mà sẽ được đưa lên Window stores để người dùng có thể tải nó về hoàn toàn miễn phí và thỏa sức sáng tạo những bức vẽ ấn tượng hơn theo khả năng của mình. Điều này khiến rất nhiều người tiếc nuối vì với họ, Paint là một phần không thể thiếu trong những kí ức tuổi thơ.

Bạn có biết, phần mềm vẽ tay "huyền thoại" Microsoft Paint sắp bị "khai tử"? ảnh 1

Microsoft Paint, thường được gọi tắt là Paint, ra mắt tháng 10 năm 1985, trong phiên bản đầu tiên của Windows, Windows 1.0. Sau đó, các phiên bản của Paint đã được Microsoft liên tục cập nhật trong nhiều năm. Không giống như những ứng dụng đồ họa hiện đại bây giờ, Paint ngày đó chỉ có những tính năng như đi nét, vẽ hình tròn hình vuông và đổ màu cơ bản. Các nét vẽ của Paint không được mềm mại như Corel Draw hay Photoshop mà chỉ là các nét vẽ răng cưa. Sau này, cùng với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ hiện đại, Paint cũng liên tục được cập nhật liên tục, nhưng vẫn giữ nguyên những tính chất cơ bản của một ứng dụng đồ họa đơn giản và dễ thao tác với hầu hết mọi người.

Bạn có biết, phần mềm vẽ tay "huyền thoại" Microsoft Paint sắp bị "khai tử"? ảnh 2

Giao diện của Paint thời kì classic.

Nhưng đó là câu chuyện lịch sử của ứng dụng. Còn với những thế hệ 8x, 9x, khi máy tính còn chưa hiện đại và Internet còn chưa phổ biến như bây giờ, thì Microsoft Paint đơn giản là một trong những trò giải trí thú vị nhất thế giới. Ai mà quên được cái thời chúng ta vẫn còn dùng những chiếc máy tính "khổng lồ" với màn hình lồi xanh lét nhỏ xíu và Internet là một điều gì đó quá xa xỉ.  Chúng ta nào có nhiều việc gì để làm ngoài chơi những trò chơi như bài Solitaire, dò mìn Minesweeper và lên MS Paint vẽ những nét nghuệch ngoạc. Bài học Tin học đầu tiên của chúng ta ở lớp cũng là Paint, tập thao tác với những hình vuông hình tròn, vẽ cái nôi em bé... Đã có những thời điểm chúng ta nghĩ rằng đây là phần mềm "kì diệu" nhất thế giới, bởi vì những thứ vốn chỉ có thể vẽ trên giấy và hì hục tô màu mà thôi, nay có thể dùng thao tác và ấn tách chuột một cái, thế là ta có thể đổ màu tất cả.

Dưới những bài viết về tin tức “Microsoft khai tử Paint”, có rất nhiều những chia sẻ những kỉ niệm cũng như bày tỏ sự tiếc nuối cho một thế hệ tuổi trẻ. “Bây giờ mình là designer, nhưng những bức tranh đầu tiên của tớ là trên Paint. Có thể nói hiện tại bây giờ của mình vốn bắt nguồn từ ứng dụng vẽ đơn giản ấy” - tài khoản Hương Lê chia sẻ. FB Tùng Nguyễn lại bình luận: “Hồi còn nhỏ xem nhiều tranh rõ đẹp, cái hồi mà chưa biết có ứng dụng tên Adobe Photoshop tồn tại ấy, mình vẫn nghĩ là sao người ta có thể vẽ Paint lợi hại thế, thế là cả đêm ngồi hì hục tẩy tẩy vẽ vẽ Doraemon trên Paint. Nghĩ lại hồi đó ngây thơ thật”. “Giờ mình vẫn còn dùng Paint để crop ảnh bình thường, vì nhiều khi Photoshop nặng quá. Làm gì có nhiều phần mềm crop ảnh mà vẫn nhẹ tênh như Paint.” Tài khoản Linh Vũ cũng đưa ra lời tiếc nuối. Đồng thời, nhiều người cũng chia sẻ những tác phẩm được vẽ bằng Paint của mình.

Bạn có biết, phần mềm vẽ tay "huyền thoại" Microsoft Paint sắp bị "khai tử"? ảnh 3

Bức tranh Son Goku vẽ bằng Paint với những nét còn dang dở.

Với Microsoft nói riêng và với giới đồ họa nói chung, sự xuất hiện của Paint 3D là một bước tiến mới. Cuối cùng công nghệ cũng đạt đến một tầm cao mới, khi người ta được thỏa sức sáng tạo trên máy tính với những công cụ giản đơn giống như trên giấy bình thường. Nhưng với những người của thế hệ trước, sự ra đi của Paint, cũng như rất nhiều thứ khác là lời tạm biệt đã cho những điều đã từng gắn bó với chúng ta.

MINH TRANG

MỚI - NÓNG
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.

Có thể bạn quan tâm