Bạn có biết thời gian nào trong ngày là tốt nhất để làm bài thi?

Bạn có biết thời gian nào trong ngày là tốt nhất để làm bài thi?
HHT - Nhiều người vẫn cho rằng việc xếp lịch thi chia hai buổi với giờ giấc khác nhau là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn không phải như vậy!

8 giờ sáng là thời gian tốt nhất để làm bài thi. Và sau đó, cứ mỗi một giờ trễ, kết quả sẽ giảm tương đương với 10 ngày chúng ta nghỉ học.

Bạn cảm thấy sảng khoái hơn vào buổi sáng? Đó là do lúc bấy giờ, năng lực nhận thức của bạn đang ở “đỉnh điểm”. Và một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, con người thực sự làm bài thi tốt nhất trong khoảng thời gian này.

 
Bạn có biết thời gian nào trong ngày là tốt nhất để làm bài thi? ảnh 1

Có thể các bạn không đồng ý với điều trên và thích thi buổi chiều hơn, bởi bạn có thể dành cả buổi sáng để “ngủ nướng cho khỏe” hoặc “nhồi nhét” thêm những gì có thể. Nhưng thực ra, thi buổi chiều có xu hướng kéo điểm số của bạn đi xuống.

Theo công bố vào tháng 2/2016 của kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Xã hội học Quốc gia Đan Mạch đã phân tích khoảng 2 triệu kết quả thi của học sinh từ 8 đến 15 tuổi và thời gian làm bài thi của các em. Phân tích chỉ ra rằng 8 giờ sáng là thời gian lý tưởng nhất cho bài thi. Cứ mỗi một tiếng trễ hơn thì điểm số trung bình sẽ giảm đi 1%. Và học sinh yếu sẽ càng bị ảnh hưởng bởi sự khác biệt thời gian này.

Bạn có biết thời gian nào trong ngày là tốt nhất để làm bài thi? ảnh 2

Vậy nếu làm bài thi lúc 3 giờ chiều, điểm số của bạn có xu hướng thấp hơn 5.4% so với làm lúc 9 giờ sáng. Đây là một con số khá đáng kể, bởi trong thi cử, 0.25 điểm cũng có thể định đoạt số phận của bạn.

Các nhà nghiên cứu giải thích: Sự “mệt mỏi nhận thức” chính là yếu tố then chốt”. Chúng ta làm bài thi hiệu quả nhất vào buổi sáng do không có sự hiện diện của “mệt mỏi nhận thức” trong khoảng thời gian này. Còn nếu thi vào buổi chiều, các hoạt động ôn bài, nhồi nhét vào buổi sáng sẽ tạo nên “mệt mỏi nhận thức” cho bộ não của bạn, khiến “năng suất” giảm đáng kể và kéo theo điểm số đi xuống.

Tuy nhiên, trên thực tế, học sinh chúng ta đời nào được tự sắp xếp lịch thi cho mình. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một bí quyết để cứu vãn “sự thật phũ phàng” trên.

Bạn có biết thời gian nào trong ngày là tốt nhất để làm bài thi? ảnh 3

Đó chính là nghỉ ngơi. 20 - 30 phút nghỉ ngơi, thư giãn trước giờ thi sẽ giúp cải thiện điểm số tới 1.7%. Trong khoảng thời gian này, bạn chỉ nên đi bộ, nghe nhạc, chợp mắt hay tranh thủ đi vệ sinh. Chớ có chạy nhảy lung tung hay “ngự thiện quá độ”, kẻo chấn thương hay “bị rượt” là mệt lắm đó!

NGOC NGO (dịch) - Ảnh: Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.
Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Cùng Dear, Klairs góp cây trồng rừng giữ nước

Cùng Dear, Klairs góp cây trồng rừng giữ nước

Dear, Klairs đồng hành cùng chương trình Hạnh Phúc Xanh, phát động chiến dịch “Chung tay Trồng rừng - Giữ nước” góp 2000+ cây phủ xanh núi đá Thuận Nam, Ninh Thuận, phục hồi nguồn nước ngầm, hỗ trợ sinh kế cho người dân dưới tán rừng.
Đà Nẵng: Nước sông Hàn dâng gần tới cầu Rồng, người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà từ 20h 27/9

Đà Nẵng: Nước sông Hàn dâng gần tới cầu Rồng, người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà từ 20h 27/9

HHT - Nếu hôm qua, thời tiết Đà Nẵng bình yên đến lạ dù bão Noru đang rình rập ngoài khơi thì hôm nay, Đà Nẵng trời đã bắt đầu nổi gió, mưa càng lúc càng lớn. Bên cạnh đó, thành phố cũng ban hành nhiều thông báo quan trọng trước giờ bão đổ bộ để bảo đảm an toàn cho người dân.