Bạn có biết thời gian nào trong ngày là tốt nhất để làm bài thi?

Bạn có biết thời gian nào trong ngày là tốt nhất để làm bài thi?
HHT - Nhiều người vẫn cho rằng việc xếp lịch thi chia hai buổi với giờ giấc khác nhau là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn không phải như vậy!

8 giờ sáng là thời gian tốt nhất để làm bài thi. Và sau đó, cứ mỗi một giờ trễ, kết quả sẽ giảm tương đương với 10 ngày chúng ta nghỉ học.

Bạn cảm thấy sảng khoái hơn vào buổi sáng? Đó là do lúc bấy giờ, năng lực nhận thức của bạn đang ở “đỉnh điểm”. Và một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, con người thực sự làm bài thi tốt nhất trong khoảng thời gian này.

 
Bạn có biết thời gian nào trong ngày là tốt nhất để làm bài thi? ảnh 1

Có thể các bạn không đồng ý với điều trên và thích thi buổi chiều hơn, bởi bạn có thể dành cả buổi sáng để “ngủ nướng cho khỏe” hoặc “nhồi nhét” thêm những gì có thể. Nhưng thực ra, thi buổi chiều có xu hướng kéo điểm số của bạn đi xuống.

Theo công bố vào tháng 2/2016 của kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Xã hội học Quốc gia Đan Mạch đã phân tích khoảng 2 triệu kết quả thi của học sinh từ 8 đến 15 tuổi và thời gian làm bài thi của các em. Phân tích chỉ ra rằng 8 giờ sáng là thời gian lý tưởng nhất cho bài thi. Cứ mỗi một tiếng trễ hơn thì điểm số trung bình sẽ giảm đi 1%. Và học sinh yếu sẽ càng bị ảnh hưởng bởi sự khác biệt thời gian này.

Bạn có biết thời gian nào trong ngày là tốt nhất để làm bài thi? ảnh 2

Vậy nếu làm bài thi lúc 3 giờ chiều, điểm số của bạn có xu hướng thấp hơn 5.4% so với làm lúc 9 giờ sáng. Đây là một con số khá đáng kể, bởi trong thi cử, 0.25 điểm cũng có thể định đoạt số phận của bạn.

Các nhà nghiên cứu giải thích: Sự “mệt mỏi nhận thức” chính là yếu tố then chốt”. Chúng ta làm bài thi hiệu quả nhất vào buổi sáng do không có sự hiện diện của “mệt mỏi nhận thức” trong khoảng thời gian này. Còn nếu thi vào buổi chiều, các hoạt động ôn bài, nhồi nhét vào buổi sáng sẽ tạo nên “mệt mỏi nhận thức” cho bộ não của bạn, khiến “năng suất” giảm đáng kể và kéo theo điểm số đi xuống.

Tuy nhiên, trên thực tế, học sinh chúng ta đời nào được tự sắp xếp lịch thi cho mình. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một bí quyết để cứu vãn “sự thật phũ phàng” trên.

Bạn có biết thời gian nào trong ngày là tốt nhất để làm bài thi? ảnh 3

Đó chính là nghỉ ngơi. 20 - 30 phút nghỉ ngơi, thư giãn trước giờ thi sẽ giúp cải thiện điểm số tới 1.7%. Trong khoảng thời gian này, bạn chỉ nên đi bộ, nghe nhạc, chợp mắt hay tranh thủ đi vệ sinh. Chớ có chạy nhảy lung tung hay “ngự thiện quá độ”, kẻo chấn thương hay “bị rượt” là mệt lắm đó!

NGOC NGO (dịch) - Ảnh: Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.