Bạn có biết, việc viết tốt sẽ giúp bạn ghi điểm trong mọi ngành nghề? Ngưng sợ môn Văn nha!

Bạn có biết, việc viết tốt sẽ giúp bạn ghi điểm trong mọi ngành nghề? Ngưng sợ môn Văn nha!
HHT - Bạn nghĩ khi công nghệ lên ngôi, người ta chuộng xem clip hơn đọc văn, thì việc viết lách cũng bị “tuyệt chủng”? Lầm to rồi! Bạn không thể “cúp đuôi” chạy trốn khỏi việc phải viết đâu, vì chúng chỉ chuyển từ sách báo qua số hóa online thôi.

Vũ khí lợi hại trong thời đại thông tin

Theo NOP World Culture Score Index, Việt Nam nằm trong số những quốc gia có nhiều “mọt sách” nhất thế giới, với mỗi người một tuần trung bình dành gần 8 tiếng cho việc đọc. Chỉ trong nửa đầu năm 2017, ngành xuất bản đã nộp lưu chiểu 14.499 đầu sách với hơn 214 triệu bản, gấp nhiều lần so với năm 2016. Chứng tỏ, những năm gần đây, “thị trường” đọc và đặc biệt là viết trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết với rất nhiều những cây bút trẻ thế hệ mới.

Bạn có biết, việc viết tốt sẽ giúp bạn ghi điểm trong mọi ngành nghề? Ngưng sợ môn Văn nha! ảnh 1

Dù “ông bà ta” có cằn nhằn về việc con cháu lười biếng đọc, thì sự thật là khối lượng thu nạp và “xuất khẩu thành văn” của thế hệ Z rất lớn. Tuy nhiên, hình thức viết trong thời đại số hoàn toàn khác. Các bài luận, thông tin, thậm chí báo chí được số hóa thành những văn bản online. Và đó cũng là lý do công dân online với kỹ năng cầm bút điêu luyện có thể dễ dàng đem góc nhìn, thành quả nghiên cứu, hay thậm chí là những câu chuyện của mình đến với thế giới nhiều hơn. Ngành KOL online vì vậy cũng cực phát triển, và kết quả là một người viết tốt sẽ là một công dân công nghệ chiếm lĩnh diễn đàn và dẫn đầu xu thế.

Hoạt động viết chưa bao giờ lại quan trọng đến thế, khi xuất hiện trong mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực. Để trở thành tiến sĩ khoa học, bạn cũng cần phải viết luận văn để chứng minh cho những nghiên cứu của mình. Vậy nên không phải đi theo ngành nghề tự nhiên là bạn đã “cắt đuôi” được việc viết đâu nhé!

Bạn có biết, việc viết tốt sẽ giúp bạn ghi điểm trong mọi ngành nghề? Ngưng sợ môn Văn nha! ảnh 2

Bạn đã vô tình đọc qua những mẩu chuyện đầy cảm xúc nghề Y của bác sĩ 9X Dương Minh Tuấn, hay những dòng chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con của chị Thu Hà (mẹ Xu Sim) chưa? Bật mí cho bạn nhé, bác sĩ Dương Minh Tuấn đã xuất bản một cuốn sách mang tên Lạc quan gặp niềm vui ở quán nỗi buồn còn chị Thu Hà thì vốn là học sinh chuyên Toán! Những ví dụ nho nhỏ cho thấy không chỉ “dân” xã hội mới giỏi viết đâu!

Lợi ích từ con chữ

Viết lách cũng là một liều thuốc hạnh phúc, và viết nhật ký là một trong những thể loại mang lại lợi ích rõ ràng nhất cho “thợ múa bút”. Nghiên cứu ở Đại học Texas, Mỹ khẳng định viết nhật ký thường xuyên sẽ làm tăng khả năng của các tế bào miễn dịch. Lối viết diễn tả cảm xúc (expressive writing) giúp cải thiện tâm lý, giảm stress hiệu quả, đặc biệt với những người thường xuyên kết  thúc ngày làm việc trong tình trạng căng thẳng.

Viết giúp ghi nhớ thông tin lâu và rõ hơn: Khi viết, các tế bào ở hệ lưới hoạt hóa được kích thích, làm cho não bộ tập trung nhiều hơn vào lượng thông tin đang được phân tích. Bên cạnh đó, hoạt động viết trực tiếp đưa thông tin đến vùng não trước và khiến não bộ phải tập trung nhiều hơn.

Bạn có biết, việc viết tốt sẽ giúp bạn ghi điểm trong mọi ngành nghề? Ngưng sợ môn Văn nha! ảnh 3

Khả năng viết tốt đem lại lợi ích trong bất kì lĩnh vực nào: Trái với suy nghĩ thông thường, các nhà khoa học thực chất phải dành rất nhiều thời gian cho việc viết, bên cạnh nghiên cứu và tiến hành thí nghiệm. Để ghi chép lại quá trình làm thí nghiệm và thu thập thông tin, họ thậm chí còn phải tuân thủ những nguyên tắc khắt khe hơn trong việc diễn đạt trình bày dữ liệu.

Bí kíp của ngòi bút giàu sức hút

“Bắc thang” thoát ra khỏi chiếc hộp: Các nhà nghiên cứu từ xứ sở bò tót đã chỉ ra rằng: Nếu một bài viết có quá nhiều lối diễn đạt cliché (rập khuôn), não bộ của người đọc sẽ chỉ tiếp nhận những thông tin đó một cách máy móc mà không có gì đọng lại. Vì vậy, hãy hạn chế dùng những từ “xưa như quả đất”, lắc não ra cách diễn đạt ấn tượng và độc lạ hơn để gợi những suy nghĩ và cảm xúc mới ở độc giả.

Học viết từ cách đọc thật nhiều: Sách chứa hơn 50% những từ “hiếm” mà bạn không thể bắt gặp khi xem ti vi. Mặt khác, đọc sách đưa đến cái nhìn “chuẩn” hơn về việc sử dụng ngôn ngữ viết, trong khi truyền hình vô tuyến lại chủ yếu sử dụng ngôn ngữ nói để diễn đạt.

Bạn có biết, việc viết tốt sẽ giúp bạn ghi điểm trong mọi ngành nghề? Ngưng sợ môn Văn nha! ảnh 4

Các bộ não song song: Bạn có biết, khi đọc/ nghe truyện, không chỉ các vùng ngôn ngữ tương ứng trong não bộ của người đọc/ người nghe được kích thích mà cả những vùng cảm giác cũng sẽ được “hú còi” tương tự như những gì tác giả cảm nhận khi sự việc diễn ra. Ví dụ với truyện bao gồm hoạt động mạnh như chạy hay đấm đá, võ não vận động sẽ “nhấp nháy”, truyện nhắc đến những ví von liên quan đến cảm giác (mềm, cứng, sần sùi,…) thì vùng cảm giác cũng có dịp “phiêu” theo luôn. Nghiên cứu của trường Đại học Princeton cho thấy, não bộ người nghe phần nào sẽ được “lập trình” theo lối nói của người kể với các vùng được kích thích tương đối trùng nhau, và đến một thời điểm nào đó, cả hai bộ não cũng bắt đầu đồng bộ với nhau đấy! Có nghĩa là với việc đặt bút xuống, bạn đã truyền cảm hứng đến mọi người rồi!

Hành văn theo lối kể chuyện: Một tuyệt chiêu không thể bỏ qua là sự pha trộn giữa ngôn ngữ viết và ngôn ngữ nói. Xóa bỏ lằn ranh rằng khẩu ngữ hay ngôn ngữ hiện đại không thể dùng trong văn bản chính thống đi, bạn hoàn toàn có thể đưa bản sắc riêng của mình vào sản phẩm, vì không chỉ mọi người có thể hiểu rõ con người bạn hơn, mà tất cả mọi người ai cũng tò mò trước những câu chuyện giản dị đời thường đấy!

Bạn có biết, việc viết tốt sẽ giúp bạn ghi điểm trong mọi ngành nghề? Ngưng sợ môn Văn nha! ảnh 5

Gạch đầu dòng lớn nhất là thông điệp: Để không hòa lẫn giữa vạn vạn văn bản được “xuất xưởng” mỗi ngày khác, bạn cần có một thông điệp đa chiều hoàn toàn mới so với những ý tưởng cũ. Trong thời đại mà con chữ trên giấy của bạn có thể được thực thi nhờ chuyên gia trong một cái búng tay, thì ý tưởng lên ngôi và chễm chệ ngồi trên ngai vàng. Chỉ cần có một ý tưởng độc đáo, cấu trúc dễ hiểu, bạn đã bán được một văn bản triệu đô rồi đấy!

Và dù những gì bạn viết ra có thể tiếp cận hàng triệu người trong thời đại thế giới phẳng, thì việc quan trọng nhất của việc viết vẫn là để nhìn nhận chính bản thân mình và trưởng thành. Vậy nên đừng buồn khi bạn chưa được công nhận, người công nhận những tác phẩm của bạn và làm bạn vui nhất là chính bạn đấy!

BÔNG CẢI XANH - CỦ DỀN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm